Một số dạng bào chế mỹ phẩm thông thường

Các loại cơ bản cho các công thức mỹ phẩm bao gồm

  • Dung dịch
  • Kem/Nhũ tương
  • Dưỡng thể
  • Thuốc mỡ
  • Dịch treo
  • Viên
  • Bột
  • Gel
  • Thỏi
  • Khí dung

Mỹ phẩm dạng dung dịch

Đây là loại mỹ phẩm đơn giản nhất trong các công thức mỹ phẩm và được sử dụng cho một loạt các sản phẩm như dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, nước hoa,… Chúng là hỗn hợp đồng nhất của các thành phần hòa tan. Để tạo ra các sản phẩm này, đơn giản chỉ cần hòa trộn các thành phần với dung môi (thường là nước). Đôi khi nhiệt cũng có thể được sử dụng để gia tăng tốc độ bào chế.

Kem/Nhũ tương

Phần lớn các mỹ phẩm sử dụng nguyên liệu không đồng tan. Do đó, kem hoặc nhũ tương được sử dụng. Nhũ tương là hỗn hợp ổn định của chất lỏng không hòa tan, phân tán trong chất lỏng khác. Chúng được sử dụng cho các sản phẩm như kem dưỡng ẩm tay, make up, dưỡng tóc, kem chống nắng… Để tạo ra chúng, người bào chế cần ba thành phần công thức bao gồm pha dầu, pha nước và chất nhũ hóa. Các thành phần công thức gồm pha dầu và nước được đun nóng một cách riêng biệt rồi pha trộn chúng lại với nhau (cùng với các chất nhũ hóa) khi đang nóng. Kết quả là một kem với các hạt nhỏ phân tán trong giai đoạn pha loãng.

Lotion

Kem không phải lúc nào cũng thích hợp cho việc sử dụng trên những loại da khác nhau bởi vì chúng có thể quá nặng hay mang tính dầu nhờn làm da kém thông thoáng. Trong những trường hợp này, lotion được có thể được sử dụng. Các loại lotion cơ bản là các loại kem thể chất nhẹ. Chúng được sử dụng cho các chất dưỡng ẩm da mặt, dưỡng tóc, dưỡng ẩm và làm sạch có tính dưỡng ẩm. Vì đây là những thành phần nhũ tương, cách thức bào chế tương tư như các loại kem.

Dạng treo

Dịch treo là một dạng sản phẩm cung cấp các thành phần không đồng tan. Không giống như các loại kem, chúng là những sản phẩm có các hạt có thể nhìn thấy như hạt gelatin hoặc chất khoáng vô cơ (ví dụ titanium dioxide) khắp trong sản phẩm. Chúng được sử dụng để chống nắng, chất rửa tay hoặc dầu gội đầu.

Thuốc mỡ

D:Thẩm mỹbài viếttháng 02.17My 28.01.17thuoc-mo.jpg

Đây là những sản phẩm thể chất rất dày, sử dụng cho những sản phẩm tóc và thuốc cho da. Thông thường, chúng thường khan (không chứa nước) và nhờn dính. Một số thành phần thường được sử dụng để tạo ra bột nhão gồm dầu tổng hợp, lanolin hoặc dimethicon. Bào chế khá đơn giản, chỉ cần làm nóng nguyên liệu và nhanh chóng trộn cho đến khi chúng phân tán đồng đều.

Viên nén, viên nang

Một hình thức sản phẩm thường được sử dụng trong mỹ phẩm màu là các dạng viên nén. Đây là những chất rắn được pha trộn và tạo hình. Khi bào chế, kỹ thuật viên sẽ cần các thiết bị đặc biệt để tạo ra các sản phẩm này. Do đó, chúng cũng thường đắt hơn.

Bột

Một trong những loại phổ biến nhất của hình thức sản phẩm mỹ phẩm màu là bột. Bột cũng được sử dụng cho các sản phẩm như bột em bé. Chúng chỉ là hỗn hợp các nguyên liệu rắn pha trộn với nhau thành một loại bột mịn. Một số nguyên liệu điển hình bao gồm talc, silicat và tinh bột.

Gel

D:Thẩm mỹbài viếttháng 02.17My 28.01.17gel.jpg

Một hình thức phổ biến của các sản phẩm mỹ phẩm là gel. Những sản phẩm này thường trong suốt, đặc. Gel được sử dụng cho các sản phẩm tóc, rửa cơ thể, các sản phẩm cạo râu và kem đánh răng. Chúng được làm bằng chất tạo gel như polymer acrylic, cao su tự nhiên hoặc chất làm đặc cellulose.

Thỏi/sáp

D:Thẩm mỹbài viếttháng 02.17My 28.01.17thoi.jpg

Đôi khi bạn cần để tạo ra một sản phẩm mà người tiêu dùng không cần chạm vào để thoa lên da, ví dụ, son môi hoặc chất khử mùi. Trong những trường hợp này người dùng sẽ sử dụng một hình thức sản phẩm thỏi. Thỏi là hình thức dạng rắn cung cấp các nguyên liệu hoạt động khi cọ xát. Cách tạo ra chúng là sử dụng chủ yếu vật liệu rắn ở nhiệt độ phòng. Các thành phần được nung nóng cho đến khi chúng tan chảy, trộn và đổ vào khuôn hoặc bao bì cuối cùng. Khi chúng nguội, chúng có hình dạng của bao bì.

Khí dung

D:Thẩm mỹbài viếttháng 02.17My 28.01.17xit-khoang.jpg

Khí dung thực chất là một dạng bao bì sản phẩm hơn là một loại công thức bào chế cụ thể. Hầu hết các công thức mỹ phẩm đều có thể được phun nếu vòi phun được thiết lập. Bình xịt khí dung dùng tạo áp lực cao và phun sản phẩm bào chế ra bên ngoài. Trước tiên, người bào chế cần tạo ra công thức như bất kỳ dạng mỹ phẩm nào khác và sau đó cho vào bình chứa. Sau đó, tạo áp lực cho bình chứa để có thể phun các thành phần bên trong ra ngoài.