Top 12 tư thế Yoga khiến mỡ bụng phải tránh xa

Làm sao giảm mỡ bụng, giúp vòng 2 thon gọn là câu hỏi được nhiều chị em tìm kiếm nhất. Có muôn vàn kiểu để giảm cân, giảm mỡ bụng mà bạn có thể tìm thấy. Nhưng có một cách vừa an toàn, vừa tăng cường sức khỏe, không bị tác dụng phụ đó chính là áp dụng các tư thế Yoga giảm mỡ bụng dưới đây.

12 tư thế Yoga giảm mỡ bụng cực hiệu quả
12 tư thế Yoga giảm mỡ bụng cực hiệu quả

Với cuộc sống hiện đại ngày nay thì việc ăn uống dư thừa chất béo đã khiến cho không ít người tăng cân chóng mặt, và xu hướng muốn giảm cân ngày càng nhiều. Rất nhiều người tìm thấy các phương pháp giảm cân nhưng không có hiệu quả. Nhưng với các bài Yoga giảm mỡ bụng này kết hợp với các chế độ ăn kiêng thì chuyện có eo thon, bụng phẳng không còn là chuyện xa vời nữa. Bạn không tin Yoga có thể làm được điều này ư. Hãy tập thử đi nào.

12 tư thế yoga giảm mỡ bụng hiệu quả và nhanh chóng bất ngờ, hãy tập thường xuyên để giúp vòng eo luôn thon gọn nhé các bạn

Đừng quên chuẩn bị một chiếc thảm Yoga để tập luyện nha bạn

1. Tư thế Ngọn núi (Mountain – Tadasana)

Một tư thế để bắt đầu khởi động tuyệt vời mà bạn nên biết. Nó giúp cải thiện hệ thống tuần hoàn máu, nhờ đó giúp đảm bảo cơ thể luôn ở trạng thái sẵn sàng cho các động tác khác mà bạn sẽ tập dưới đây.

Tư thế Yoga ngọn núi
Tư thế Yoga ngọn núi

Cách tập 1. Đứng thẳng với 2 bàn chân khép sát, gót chân 2 hơi tách ra. lưng thẳng hoàn toàn, tay đặt dọc 2 bên hông và lòng bàn tay úp vào thân người. 2. Duỗi thẳng 2 tay để dọc bên hông lòng bàn tay hướng vào nhau. 3. Tiếp tục giữ thẳng tay, đồng thời hít sâu, duỗi lưng thẳng ra càng nhiều càng tốt. 4. Nếu tập quen bạn có thể nhón gót để đứng bẳng mũi bàn chân, mặt hướng lên trần. Không thì bạn cứ đứng thẳng bình thường. 5. Hít thở sâu và đều, giữ im tư thế trong 20-30 giây. 6. Thở ra từ từ và hạ tay xuống vị trí ban đầu. Thực hiện động tác này 10 lần, và thư giãn 10 giây trong mỗi lần thực hiện.

Biến thể khác: Ngoài động tác để tay dọc bên thân người, bạn có thể nâng cao 2 tay qua đầu và giữ thẳng tay song song với nhau vuông góc với sàn nhà.

Lợi ích của động tác này: Tư thế Yoga giảm mỡ bụng này giúp cải thiện vóc dáng, săn chắc cơ bụng và cơ mông, tăng cường độ dẻo dai cho cơ đùi và mắt cá chân giảm nhất là giảm đau thần kinh tọa.

2. Tư thế Chào mặt trời (Sun Salutation – Surya Namaskar)

Bộ tư thế Yoga Chào mặt trời
Bộ tư thế Yoga Chào mặt trời

Tư thế Chào mặt trời là tổng hợp của bộ 6 động tác phổ biến trong Yoga mà bạn rất hay thường gặp.

Mỗi tư thế đem lại 1 lợi ích riêng, những tư thế này giúp bạn duỗi các khớp chân và giải tỏa độc tố tích tụ và kết hợp lại thành 1 bài giúp bạn có một ngày tràn đầy sinh lực như Mặt trời vậy. Hãy tập vào sáng sớm hướng về mặt trời để có được hiệu quả cao nhất nhé.

Cách tập 1. Đầu tiên chúng ta sẽ bắt đầu từ tư thế cơ bản, đứng thẳng, chân khép sát và hít sâu mở lồng ngực ra, vai thả lỏng tự nhiên. 2. Khi bạn hít vào thì nâng 2 tay lên 2 bên ngang vai, thở ra và kéo 2 tay vào trước ngực thành tư thế cầu nguyện mà bạn hay thấy ở chùa. 3. Tiếp tục hít vào và đưa 2 tay qua đầu ra phía sau, ưỡn ngực căng tới trước. 4. Khi thở ra, bạn cúi gập người xuống trước cố gắng gập càng sát người vào chân càng tốt, chú ý là chân không cong nhé. 5. Tiếp tục cong gối trái, chân phải duỗi thẳng ra sau, lòng bàn tay đặt trên sàn và ưỡn ngực tới trước mặt hướng lên trần. 6. Tiếp tục đưa chân trái ra sau bằng chân phải, tạo tư thế Plank chó cúi đầu. 7. Từ tư thế trên, bạn hạ ngực sát xuống sàn, 2 chân duỗi ra sau, đẩy hông lên cao, sao cho gối, ngực và cằm chạm sàn. 8. Tiếp tục hít vào, giữ tay cố định và chuyển sang tư thế Rắn hổ mang (ưỡn ngực tới trước và mặt ngẩng lên trần) đồng thời thở ra. 9. Sau đó bạn đẩy hông lên cao về tư thế Plank chó cúi đầu số 6 10. Khi hít vào, kéo chân phải về trước và thực hiện động tác số 5. 11. Kéo chân trái về, hít sâu và tạo thành tư thế số 4 12. Đứng thẳng người lên duỗi 2 tay về sau thành tư thế số 3. 13. Quay về tư thế thầy tu cầu nguyện lúc đầu nhé.

Lợi ích của bộ tư thế yoga giảm mỡ bụng này là toàn bộ cơ thể của bạn đều được tập luyện, hãy tập bộ động tác này hằng ngày để khỏi động ngày mới tràn đầy sinh lực nhé.

3. Động tác cúi gập người (Standing Forward Bend – Padahastasana)

Tư thế yoga đứng gập người
Tư thế yoga đứng gập người

Tư thế Yoga giảm mỡ bụng này là bài nâng cao của Uttanasana, tức là thay vì 2 tay ôm 2 chân thì chúng ta sẽ dùng mũi bàn chân đạp lên 2 tay.

Cách tập: 1. Đứng thẳng từ tư thế ngọn núi (Tadasana). Hai tay duỗi thẳng, chân khép sát vào nhau, xương sống thẳng, hít sâu và nâng tay lên cao. 2. Thở ra và cúi người sao cho lưng song song với sàn. 3. Tiếp tục hít sau và cúi gập người xuống, cố gắng cúi thật sâu nhé, lòng bàn bàn chạm sàn (có thể dùng chân đạp lên lòng bàn tay để giữ), gối vẫn thẳng. 4. Nếu bạn mới tập thì có thể dùng tay giữ ở mắt cá chân (tư thế Uttanasana). 5. Hít thở đều và giữ im tư thế trong 60-90 giây. 6. Thở ra và từ từ nâng thân người lên về từ thế ngọn núi (Tadasana).

Thực hiện lại động tác 10 lần, nghỉ 10 giây sau 2 lần tập.

Lợi ích: Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng cường sức khỏe cho các khớp co tay, tăng cường tinh thần và thể chất.

4. Tư thế cánh cung (Bow Pose – Dhanurasana )

Tư thế Yoga cánh cung
Tư thế Yoga cánh cung

Tư thế Yoga giảm mỡ bụng này giúp cơ bụng của bạn săn chắc cực tốt, ngoài việc giúp cho các cơ bụng, đùi, ngực thì nó còn giúp bạn giữ vóc dáng chuẩn nữa.

Cách tập 1. Nằm xấp trên sàn, chân khép tay duỗi theo thân người, cằm chạm sàn, mũi bàn chân duỗi thẳng. 2. Chống 2 tay ngang ngục, gập mũi chân trái lên đùi, tay trái bắt lấy co chân trái và làm tương tự cho bên phải. 3. Hít sâu, kéo 2 chân lại thân người càng cao càng tốt. Giữ im trong 15-30 giây. 4. Thở ra và trở về vị trí ban đầu.

Lặp lại 10 lần và tăng đều thời gian cũng như số lần lặp. Thư giãn 15 giây mỗi lần.

Ngoài ra còn có biến thể là thay vì bụng nằm trên sàn thì bạn sẽ nghiêng người sáng để thực hiện và tương tự cho bên phải.

Lợi ích là giúp bạn cải thiện vóc dáng, các cơ lưng, bụng đùi khỏe hơn.

5. Tư thế xả hơi (Wind Relieving Pose – Pavanamuktasana )

Tư thế Yoga xả hơi
Tư thế Yoga xả hơi

Tư thế xả hơi này giúp triệt tiêu về các vấn đề về dạ dày như khó tiêu và táo bón. Động tác này dùng gối tạo áp lực lên vùng bụng nên hãy cố gắng giữ càng lâu càng tốt nhé.

Cách tập 1. Nằm ngửa, 2 chân thẳng, tay để dọc 2 bên, khép sát 2 chân. 2. Hít sâu và thở ra, từ từ cong 2 gối lên gần ngực, ép sát 2 đùi lên bụng bằng cách dùng 2 tay giữ chặt và kéo sát vào bụng hơn. 3. Hít thở sâu và giữ im 60-90 giây. 4. Thở ra và từ từ về tư thế ban đầu. 5. Nằm im thư giãn ở tư thế xác chết (Shavasana).

Thực hiện 7-10 lần và nghỉ 15 giây mỗi lần.

Lợi ích: Cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa xả bớt khí độc ra ngoài, giảm mỡ bụng, săn chắc cơ tay và chân.

6. Tư thế con thuyền (Boat Pose – Naukasana )

Tư thế Yoga con thuyền
Tư thế Yoga con thuyền

Đây là tư thế yoga giảm mỡ bụng được tìm kiếm rất nhiều vì nó giúp cho bạn có được vòng eo thon gọn, giảm mỡ bụng nếu tập thường xuyên.

Cách tập 1. Nằm ngửa trên sàn, chân tay duỗi thẳng tự nhiên. 2. Hít sâu, sau đó thở ra đồng thời nâng người lên bao gồm chân, tay và thân người 3. Hai tay duỗi thẳng song song với sàn và chạm vào chân 4. Giữ im tư thế trong 60-90 giây sẽ giúp cơ bụng căng cứng hơn. 5. Hít vào, thở sâu và từ từ nằm xuống tư thế ban đầu. Thực hiện 5 lần và tăng đều khi đã quen, thư giãn 15 giây sau mỗi lần tập.

Lợi ích giúp tăng cường sức mạnh cho cơ bụng, giảm mỡ thừa, tăng cường hệ tiêu hóa và tăng sức mạnh cho tay, đùi.

Xem thêm: 6 Bài Yoga giúp làn da luôn tươi trẻ, tránh lão hóa cho chị em

7. Tư thế con lạc đà (Camel Pose – Ushtrasana )

Tư thế Yoga con lạc đà
Tư thế Yoga con lạc đà

Động tác con lạc đà trái ngược với động tác con thuyền (Naukasana). Động tác này giúp chúng ta săn chắc cơ bụng hơn.

Cách tập: 1. Ngồi tư thế của người Nhât (Vajrasana – Khép sát 2 chân và ngồi lên bắp chân). 2. Nâng thân người thẳng lên thành tư thế Quỳ, dồn trọng lực lên 2 gối. 3. Thở sâu, ưỡn ngực tới trước và đưa 2 tay ra sau và chạm tay vào mắt cá chân. 4. Nghiêng người ra sau đến khi bạn cảm nhận được cơ bụng duỗi ra. 5. Giữ im tư thế 20-30 giây và hít thở đều. 6. Thở ra và từ từ quay về tư thế ngồi kiểu Nhật.

Tập 5 lần và tăng đều khi đã quen, nghỉ 15 giây mỗi lần tập.

Lợi ích khi tập luyên là tăng sức mạnh cơ lưng, cải thiện vóc dáng và giảm mệt mỏi, căng thẳng, giảm bớt sự khó chịu khi hành kinh và đau lưng nhẹ.

8. Tư thế ngồi gập người (Seated Forward Bend – Paschimottanasana )

Tư thế Yoga ngồi gập người
Tư thế Yoga ngồi gập người

Một trong các tư thế Hatha Yoga cơ bản, giúp kích thích vùng bụng, giúp săn chắc, ngoài ra còn giúp kéo dãn các xương gân kheo, đùi và hông. Một tư thế tuyệt vời cho các bạn đang bị rối loạn tiêu hóa.

Cách tập 1. Bắt đầu ở tư thế ngồi thiền 2. Giữ lưng thẳng, duỗi 2 chân tới trước, múi chân hướng lên trần. 3. Hít sâu, duỗi tay thẳng qua đầu, mắt nhìn theo hướng tây. 4. Thở ra và cúi gập người xuống đùi, 2 tay cố gắng chạm vào ngón chân. đầu tựa lên đùi. Nếu mới tập có thể tay chỉ cần chạm mắt cá hoặc cẳng chân. 5. Nếu tay chạm được vào các ngón chân, hãy giữ chặt và kéo về phía thân người đến khi cảm thấy nó duỗi căng hoàn toàn. 6. Hít vào và căng cơ bụng, giữ im tư thế trên trong 60-90 giây và tăng dần thời gian càng lâu càng tốt khi đã quen. 7. Thở ra, và chuyển về tư thế ngồi thiền

Lặp lại 10 lần khi mới tập và tăng dần theo thời gian nhé.

Biến thể: Nếu chưa có khả năng duỗi 2 chân, bạn có thể tập bài Ardha Paschimottanasana. Động tác như trên nhưng bạn chỉ cần duỗi 1 chân mà thôi.

Lợi ích đem lại bao gồm giảm căng thẳng, triệt tiêu mỡ bụng và điều chỉnh chu kì kinh nguyệt của bạn gái.

9. Tư thế con mèo (Cat Pose – Marjariasana )

Tư thế yoga con mèo
Tư thế yoga con mèo

Khi tập tư thế này thì lưng của bạn sẽ khỏe hơn đồng thời cơ bụng được đốt cháy mỡ thừa giúp giảm vòng bụng rất tốt.

Cách tập 1. Bắt đầu với tư thế ngồi kiểu Nhật. 2. Hít thở đều, và chuyển sang tư thế bò với lưng thẳng, gối mở rộng bằng vai, tay chống dưới vai, chuyển trọng lượng lên 2 gối và 2 bàn tay. 3. Giữ đầu thẳng, hít sâu ngước đầu nhìn lên trần, đồng thời cong lưng xuống sao cho thân người thành hình lõm. 4. Mở rộng vùng bụng để hít thở sâu, hấp thụ nhiều không khí hơn, giữ im tư thế trong 15-30 giây. 5. Thở mạnh, cong lưng lên, hạ thấp đầu, căng cơ bụng sao cho cảm giác cơ bụng săn lại. 6. Hít sâu và giữ im trong 15-30 giây và tăng dần khi quen. 7. Thở ra và quay về tư thế kiểu ngồi Nhật trong 15 giây. Thực hiện lại các động tác trên trong 10 lần, thư giãn 15 giây mỗi lần tập.

Lợi ích khi tập luyện giúp bạn cải thiện sức mạnh cột sống, giữ dãng và căng cơ lưng dưới, đồng thòi giảm số đo vòng 2.

10. Tư thế rắn hổ mang (Cobra Pose – Bhujangasana )

Tư thế Yoga rắn hổ mang
Tư thế Yoga rắn hổ mang

Động tác này giúp bụng duỗi thẳng và săn chắc. Luyện tập tư thế Yoga này thường xuyên giúp các cơ được khỏe hơn nhất là cơ lưng, một tư thế được các chuyên gia khuyên tập đều để giảm các chứng đau lưng.

Cách tập 1. Nằm xấp trên sàn, hai chân mở rộng, mũi chân tiếp xúc với sàn. 2. Hai tay chống bên sườn. 3. Hít sâu và nâng ngực lên, mắt nhìn lên trần. Hóp bụng và căng cơ mông. Giữ tư thế trong 15-30 giây, chú ý hít thở đều. 4. Hít sâu và nâng người cao đồng thời uốn cong về sau càng nhiều càng tốt, chú ý không gây đau lưng, tiếp tục giữ im 30-60 giây. 5. Thở ra và quay về tư thế ban đầu.

Khi tập quen thì bạn có thể thay vì nhìn lên trần thì xoay đầu qua trái nhìn gót chân trái và tương tự cho chân phải. Lặp lại động tác 10 lần và nâng cao dần, thư giãn 15 giây mỗi lần tập.

Lợi ích bao gồm cơ bụng săn chắc, tăng cường sự dẻo dai cho lưng giữa và trên. giảm căng thẳng và mệt mỏi.

11. Tư thế nâng cao chân Uttanpadasana

12. Tư thế xác chết (Corpse – Shavasana )

Tư thế Yoga xác chết
Tư thế Yoga xác chết

Bạn đã tập luyện rất chăm chỉ và đã tới lúc để thư giãn sau các tư thế Yoga giảm mỡ bụng, tư thế xác chết là một bài rất hợp cho bạn để thư giãn.

Cách tập 1. Nằm ngửa trên sàn, chân để sao thấy thoải mái nhất, 2 tay đặt dọc theo người. 2. Nhắm mắt lại 3. Hít thở sâu và đều để cơ thể thư giãn. 4. Bạn nằm đến khi nhịp thở đều và cơ thể thư giãn các cơ hoàn toàn.

Lợi ích là giúp bạn thư giãn sâu, hỗ trợ thư giãn các mô, giảm căng thẳng, ổn định huyết áp, chữa mất ngủ.

Xem thêm: Top 5 chế độ ăn để giảm cân hot nhất hiện nay

Cũng như nói ở trên, tập Yoga thì bạn phải đi kèm ăn uống lành mạnh thì mới có hiệu quả tốt nên hãy chú ý việc ăn uống hằng ngày của mình nhé các bạn.

Với các bài tập Yoga giảm mỡ bụng này thì hi vọng các chị em sẽ sớm có vòng 2 thon gọn và săn chắc hơn nhé. Chúc các chị thành công.