Hiểm họa thủy ngân trong sản phẩm làm trắng da

Việc sử dụng thủy ngân trong sức khỏe và làm đẹp (một cách sai lầm) không phải là vấn đề xa lạ. Ở Trung Quốc và Tây Tạng, thủy ngân từng được nhầm tưởng là có thể giúp kéo dài tuổi thọ, làm lành các chỗ gãy trên cơ thể, và giúp duy trì sức khỏe.Theo sử liệu Tây phương, năm 210 TCN, Tần Thủy Hoàng qua đời vì thường uống hỗn hợp thủy ngân pha bột ngọc bích. Đây là hỗn hợp đã được các ngự y dày công nghiên cứu và dâng lên với mục đích giúp nhà vua trường sinh bất lão(!) Người Hy Lạp cổ dùng thủy ngân trong thuốc mỡ. Người Ai cập cổ và người La Mã cũng ứng dụng thủy ngân trong mỹ phẩm.

Các sản phẩm làm trắng chứa thủy ngân

Lý do thủy ngân được cho vào các sản phẩm làm trắng là vì cái muối của thủy ngân giúp ức chế sự hình thành melanin, dẫn đến việc da trở nên trắng hơn. Các sản phẩm làm trắng có thể ở dưới nhiều hình thức, bao gồm xà phòng (kể cả những sản phẩm dán mác “Diệt khuẩn) và kem.

thuy-ngan

Lý do thủy ngân được cho vào các sản phẩm làm trắng là vì cái muối của thủy ngân giúp ức chế sự hình thành melanin, dẫn đến việc da trở nên trắng hơn

Sản phẩm chứa nồng độ thủy ngân cao thường có màu ghi xám hoặc màu kem. Trong thành phần, thủy ngân có thể được viết dưới tên gọi: mercury, Hg, mercuric iodide, mercurous chloride, ammoniated mercury, amide chloride of mercury, quicksilver, cinnabaris (mercury sulfide), hydrargyri oxydum rubrum (mercury oxide), mercury iodide hoặc “poison”. Hướng dẫn sử dụng yêu cầu tránh tiếp xúc với bạc, vàng, cao su, nhôm hoặc đồ trang sức (avoid contact with silver, gold, rubber, aluminium and jewellery) có thể đồng nghĩa với sự tồn tại của thủy ngân trong sản phẩm. Tuy nhiên hầu hết các sản phẩm có chứa thủy ngân thường không liệt kê chất này trong danh sách thành phần trên bao bì.

Tác hại khôn lường của thủy ngân

Một số hợp chất thủy ngân có thể được hấp thụ qua da, đi vào máu, và có thể gây ra các vấn đề thận và gan, mệt mỏi, khó chịu, run, trầm cảm, hương vị kim loại trong miệng, mang thai dị tật bẩm sinh (đó là lý do tại sao các bà bầu thường được khuyến cáo không nên ăn các loại cá dưới tầm nước sâu, có chứa thủy ngân), và kết cuộc là cái chết. Không chỉ gây hại cho người trực tiếp sử dụng, hơi thủy ngân trong các sản phẩm làm trắng có thể lan trong không khí, khiến những người xung quanh, đặc biệt là trẻ em, dễ dàng hít phải. Ngoài ra, em bé có thể chạm tay vào da người lớn có thoa kem thủy ngân, rồi đưa lên miệng mút, thế là em bé cũng nhiễm thủy ngân.

Quy định về cấm sử dụng thủy ngân

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định nồng độ thủy ngân tối đa trong các sản phẩm là 1ppm (đơn vị ppm – parts per million – nghĩa là 1 phần triệu). Duy chỉ có sản phẩm trang điểm mắt như eyeliner và mascara, FDA cho phép sử dụng thủy ngân như là chất bảo quản ở nông độ tối đa 65ppm ~0.0065% (tương đương 100mg/kg phenylmercuric acetate hoặc nitrate) trong những trường hợp không tìm được chất thay thế đủ hiệu quả và an toàn. Lý do là một số chất bảo quản có chứa thủy ngân tỏ ra rất hiệu quả trong việc ngăn chặn vi khuẩn Pseudomonas làm mỹ phẩm bị nhiễm khuẩn.