Tạo hình môi bé: khắc phục vùng kín to dài, thâm nhăn

Tạo hình môi bé: khắc phục vùng kín to dài, thâm nhăn

Tạo hình môi bé là gì

Tạo hình môi bé là phẫu thuật cắt thu nhỏ môi bé bằng cách cắt bỏ phần mô thừa ở môi bé âm hộ.

Môi bé dài, chảy xệ, phì đại có thể gây đau và khó chịu khi quan hệ tình dục, tập thể dục và tham gia hoạt động hàng ngày khác. Nó cũng có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ tự ti khi không hài lòng với vẻ bề ngoài của bộ phận này. Kỹ thuật này còn được gọi là phẫu thuật tạo hình vùng kín (cắt môi bé).

Thông thường, mục tiêu của tạo hình môi bé là thu nhỏ môi bé để chúng ngang bằng hoặc nằm hẳn bên trong môi lớn, hạn chế lượng mô có thể nhìn thấy khi đứng. Phẫu thuật để giảm kích cỡ môi lớn được gọi là tạo hình môi lớn âm hộ.

Bác sĩ Bauman Clinic cho biết, các bệnh nhân của ông thường rơi vào ba trường hợp sau: 1/3 gặp phải các vấn đề về chức năng do môi bé bị giãn rộng hoặc không đối xứng; 1/3 muốn cải thiện thẩm mỹ và sự tự tin, và 1/3 còn lại có cả các mối quan tâm về chức năng lẫn thẩm mỹ.

Có hai kỹ thuật chính để tạo hình môi bé, bác sĩ sẽ đề xuất một kỹ thuật tốt nhất, phù hợp với mối quan tâm về mặt giải phẫu và thẩm mỹ của bệnh nhân.

 • Kỹ thuật Trim cắt dọc hai rìa môi bé. Bác sĩ sẽ rạch một đường dọc theo mép ngoài của môi bé để loại bỏ mô thừa. Nó giống như cắt tỉa ngọn hàng rào, một đoạn mô dọc theo mép môi bé sẽ được cắt bỏ ở mức đã được xác định từ trước. Đây là một kỹ thuật đặc biệt hiệu quả nếu muốn loại bỏ vùng mô thâm đen dọc theo mép môi bé.
 • Kỹ thuật Wedge cắt hình chữ V. Bác sĩ sẽ cắt bỏ hình chữ V sau đó khâu các mép mô còn lại lại với nhau, kéo siết chặt toàn bộ chiều dài môi bé lại. Kỹ thuật này phức tạp hơn, với các vết rạch ngắn hơn nằm trên bề ngang của môi bé, thay vì dọc theo mép ngoài của nó. Kết quả trông tự nhiên hơn, và để lại một vết sẹo khó nhìn thấy hơn. Nhưng nó chỉ loại bỏ một phần môi âm bé, chứ không thể giải quyết mối quan tâm về vẻ ngoài của các vùng khác, chẳng hạn như vùng các mép ngoài thâm sạm.

Xem thêm: Cắt môi trái tim ở đâu đẹp? Top 6 địa chỉ thẩm mỹ môi chất lượng

Kỹ thuật wedge mang lại vẻ ngoài “nhăn” và “thô” hơn, trong khi kỹ thuật trim có thường mang lại vẻ ngoài mịn màng hơn.

Tạo hình môi bé thường được kết hợp với các kỹ thuật khác, như thu gọn mũ âm vật để loại bỏ bớt phần da xung quanh âm vật (vì lý do thẩm mỹ hoặc để cải thiện khoái cảm tình dục), hoặc phẫu thuật thu nhỏ âm đạo để khắc phục tình trạng mô và cơ âm đạo bên trong bị giãn lỏng giúp làm se khít âm đạo, đặc biệt ở những người sau sinh.

Những ưu và nhược điểm của tạo hình môi bé

Ưu điểm

 • Cắt môi bé giải quyết được đồng thời cả các mối quan tâm về chức năng và thẩm mỹ
 • Kỹ thuật này được đánh giá là rất hiệu quả, giúp phu nữ trở nên tự tin hơn, nhất là trong khi thân mật hoặc mặc đồ bơi hoặc những trang phục sexy khác.
 • Không còn bị cọ sát môi bé vào quần giúp bệnh nhân thoải mái tham gia các môn thể thao và những bài tập từng khiến họ cảm thấy đau đớn trước đây.

Nhược điểm

 • Thời gian hồi phục khá dài. Thông thường, bệnh nhân có thể trở lại với lối sống năng động cũng như tập luyện thể dục thể thao sau khoảng 3 đến 4 tuần và phải mất 6 đến 8 tuần mới có thể quan hệ tình dục trở lại.
 • Sau phẫu thuật có thể có những dấu vết bất thường trên da, như nếp nhăn trên môi bé, màu da không đều hoặc đổi màu da ở rìa môi (môi bé và môi lớn)
 • Một số bệnh nhân không hài lòng với kết quả. Lý do chủ yếu là họ chưa hài lòng với kích cỡ của âm vật so với phần còn lại của âm hộ. Đôi khi một số người sẽ chọn phẫu thuật chỉnh sửa.

Phẫu thuật cắt môi bé diễn ra như thế nào?

Cắt môi bé là một thủ tục ngoại trú thường mất từ 1 đến 2 giờ. Tùy thuộc vào kế hoạch phẫu thuật cụ thể của từng bệnh nhân và có cần kết hợp với kỹ thuật nào khác không, mà bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân hoặc tiền mê (ngủ lơ mơ) kết hợp gây tê tại chỗ vùng kín để giúp thoải mái và không đau.

Hầu hết các bác sĩ sẽ sử dụng kéo nhỏ hoặc dao mổ để tạo hình mô môi bé. Vị trí vết mổ phụ thuộc vào các yếu tố cá nhân, như hình dạng và bề ngoài môi bé. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ khâu vết mổ lại bằng chỉ tự tiêu. Vết sẹo thường lẫn vào các nếp nhăn và nếp gấp tự nhiên. Bệnh nhân có thể trở về nhà sau khi thuốc mê đã hết tác dụng.

Quá trình phục hồi sau cắt môi bé

Xắp xếp thời gian phục hồi ban đầu từ 3 đến 5 ngày, trong thời gian đó bệnh nhân có thể gặp phải các tình trạng:

 • Sưng nề và bầm tím
 • Khó chịu và đau đớn, có thể cần dùng thuốc giảm đau
 • Đôi khi bị rỉ máu

Đi tiểu và ngồi trong thời gian này có thể không thoải mái. Tốt nhất nên nghỉ ngơi và không hoạt động chân nhiều để giảm sưng và giảm nguy cơ chảy máu. Bác sĩ Tâm cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nằm trên giường; kê cao vùng xương chậu; chườm lạnh; uống thuốc giảm đau; và thuốc chống viêm, bao gồm cả các phương thuốc vi lượng đồng căn như arnica và bromelain. Nếu bệnh nhân có thể kiểm soát tình trạng sưng tấy ban đầu, quá trình hồi phục tổng thể của họ sẽ nhanh hơn và thoải mái hơn.

Xem thêm: Son dưỡng môi LipIce Lipbalm Apple

Cần kiêng tập thể dục cường độ mạnh trong khoảng 4 tuần và kiêng quan hệ tình dục lên tới 8 tuần, để cơ thể có thời gian lành thương hoàn toàn. Không nên sử dụng tampon trong vài chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau phẫu thuật.

Tình trạng tê tạm thời tại môi bé (đôi khi cả ở khu vực xung quanh) cũng thường gặp sau phẫu thuật. Các dây thần kinh cảm giác sẽ mất vài ngày (đôi khi vài tuần) để trở lại bình thường. Khi cảm giác trở lại, sẽ có cảm giác “châm chích như kim đâm”. Nếu kết hợp phẫu thuật nhiều kỹ thuật, thời gian phục hồi có thể lâu hơn.

Kết quả cắt môi bé kéo dài bao lâu?

Thông thường phải mất 3 tháng để tình trạng sưng giảm đáng kể, nhưng cũng có thể mất tới 12 tháng. Vẻ ngoài môi bé có thể liên tục cải thiện trong vòng một năm sau đó.

Kết quả phẫu thuật được coi là vĩnh viễn, nhưng hãy nhớ rằng cơ thể sẽ tiếp tục thay đổi khi chúng ta già đi. Bạn có thể sinh con sau khi phẫu thuật, mặc dù vậy, hãy nhớ rằng việc sinh con có thể kéo giãn hoặc làm thay đổi hình dạng môi bé

Những rủi ro và tác dụng phụ của tạo hình môi bé

Nhìn chung, các bác sĩ coi tạo hình môi bé âm hộ là phẫu thuật rất an toàn, nhưng vẫn luôn có một số rủi ro. Nhiễm trùng, chảy máu quá nhiều, sẹo và sưng quá mức có thể xảy ra, nhưng rất hiếm. Nhiễm trùng luôn có thể kiểm soát bằng cách uống thuốc kháng sinh kê đơn.

Xem thêm: Các kỹ thuật tạo hình thu gọn môi bé

Các biến chứng thẩm mỹ của quy trình tạo hình môi bé bao gồm sự bất cân xứng, da môi bé thâm sạm và thay đổi cảm giác. Tuy nhiên, rất hiếm khi bệnh nhân bị thay đổi cảm giác đáng kể do thực hiện một quy trình tạo hình môi bé tiêu chuẩn.

Tạo hình môi bé giá bao nhiêu

Mức giá cắt môi bé tùy thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật, phương pháp vô cảm và địa chỉ phòng khám. Thông thường mức chi phí trung bình khoảng 8 triệu

Nếu khách hàng kết hợp combo cắt môi bé và thu hẹp âm đạo thường sẽ được các thẩm mỹ viện giảm giá.

Hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ không chi trả cho phẫu thuật này vì nó được coi là một quy trình thẩm mỹ. Bảo hiểm y tế sẽ chỉ chi trả cho việc điều trị các BỆNH về môi bé và âm hộ.

 • Xem thêm: Bảng giá thẩm mỹ vùng kín của các thẩm mỹ viện tại Hà Nội, TP.HCM

Các phương pháp thay thế tạo hình môi bé là gì?

Mặc dù không thực sự loại bỏ bất kỳ mô nào, nhưng có một vài phương pháp làm trẻ hóa không phẫu thuật có thể làm giảm kích cỡ và cải thiện hình dạng môi bé ở một mức độ nào đó.

 • ThermiVa sử dụng năng lượng tần số vô tuyến để làm nóng mô âm đạo dưới da, khiến nó co lại và siết chặt, đồng thời kích thích sản xuất collagen để mô đàn hồi liên tục. Việc điều trị cũng làm tăng lưu lượng máu đến khu vực này, giúp cải thiện cảm giác và có thể làm giảm các triệu chứng tiểu không tự chủ.
 • Votiva cũng làm nóng các mô dưới da với năng lượng tần số vô tuyến để tái tạo collagen. Nó có một tay khoan với các đầu ghim nhỏ, được sử dụng đặc biệt trên mô âm hộ bên ngoài, để tái tạo bề mặt.
 • diVa là phương pháp điều trị bằng laser với cả bước sóng xâm lấn và không xâm lấn có thể tái tạo mô, giải quyết mối quan tâm về thâm sạm, và tăng mật độ collagen, để khắc phục tình trạng lỏng lẻo.

Tham vấn y khoa: LD Clinic