Potassium Hydroxide là gì? Trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Potassium Hydroxide- một hợp chất vừa quen vừa lạ. Hôm nay hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu sâu hơn về Potassium Hydroxide và công dụng tạo độ pH cân bằng cho mỹ phẩm nhé!

Có thể bạn đã và đang sử dụng rất nhiều sản phẩm chứa Potassium Hydroxide nhưng bạn lại không biết. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Bách hoá XANH về Potassium Hydroxide và công dụng tạo độ pH cân bằng cho mỹ phẩm nhé!

1 Potassium Hydroxide là gì?

Potassium Hydroxide là gì?Potassium Hydroxide là gì?

Potassium Hydroxide còn được gọi là Kali kiềm, ở trạng thái rắn Potassium Hydroxide là chất bột màu trắng có dạng vảy, khi ở trạng thái dung dịch thì nó có tính kiềm mạnh. Còn nếu ở dạng dung dịch thì có màu trắng hơi đục và kết cấu lỏng như nước.

Potassium Hydroxide là một hợp chất được sử dụng với một lượng rất nhỏ trong mỹ phẩm các sản phẩm chăm sóc cá nhân để xây dựng và duy trì độ pH của sản phẩm.

2 Tính chất hóa học của Potassium Hydroxide

Tính chất hóa học của Potassium HydroxideTính chất hóa học của Potassium Hydroxide

Potassium Hydroxide có công thức hoá học KOH, KOH có thể được tạo ra ở dạng tinh khiết bằng cách cho Natri Hydroxide phản ứng với Kali không tinh khiết.

Potassium Hydroxide là một bazơ kiềm dễ tan trong nước. Đầu phân tử OH có khả năng hút dầu nhờn, làm thông khoáng lỗ chân lông và có khả năng hút ẩm từ môi trường, giúp cân bằng độ pH trên da.

Potassium Hydroxide có nhiều đặc tính tốt như: hòa tan tốt trong nước và hút ẩm tốt.

3 Cơ chế hoạt động của Potassium Hydroxide

Cơ chế hoạt động của Potassium HydroxideCơ chế hoạt động của Potassium Hydroxide

Người ta dùng Potassium Hydroxide để trung hòa độ pH của các dung dịch chứa nó trong quá trình quá sản xuất mỹ phẩm nhwung không gây ra phản ứng hóa học khác, và việc hòa tan Potassium Hydroxide cũng không làm thay đổi khối lượng dung dịch.

4 Công dụng của Potassium Hydroxide

Công dụng của Potassium HydroxideCông dụng của Potassium Hydroxide

Công dụng chính của Potassium Hydroxide trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân là xây dựng, duy trì độ pH của sản phẩm.

Đa số các loại mỹ phẩm dưỡng da không có khả năng cân bằng độ pH tự nhiên trên da và đó cũng là nguyên nhân gây nên sự châm chích. Một sản phẩm có độ pH quá thấp sẽ gây nên kích ứng, ngược lại với sản phẩm có độ pH quá cao làm mất đi lớp lipid trên da, khiến các dưỡng chất không thể hấp thụ được vào da. Khi đó, Potassium Hydroxide được thêm vào để cân bằng lại độ pH trong sản phẩm nhờ đặc tính hút ẩm, giúp các dưỡng chất có khả năng thẩm thấu vào tế bào da.

Potassium hydroxide được tìm thấy trong hầu hết các loại xà phòng mềm và lỏng, sử dụng trong công thức của các sản phẩm: tắm, sản phẩm làm sạch, nước hoa, thuốc nhuộm tóc màu, sản phẩm cạo râu, thuốc làm rụng lông, sản phẩm chống nắng,….

5 Potassium Hydroxide có an toàn cho da?

Potassium Hydroxide có an toàn cho daPotassium Hydroxide có an toàn cho da

Khi Potassium Hydroxide được sử dụng trong các công thức mỹ phẩm với hàm lượng cực nhỏ và đã qua nghiên cứu khoa học nên được xem là an toàn cho da.

Chất Potassium Hydroxide đậm đặc khi tiếp xúc trực tiếp với da sẽ gây nguy hiểm, vì đặc tính ăn mòn của nó. Vì thế khi ứng dụng vào các sản phẩm chăm sóc cá nhân hay mỹ phẩm chỉ được sử dụng một lượng nhỏ và đã qua nghiên cứu khoa học.

Potassium Hydroxide được phê duyệt để sử dụng cân bằng pH trong các chế phẩm với các nồng độ: 5% trọng lượng trong dung môi làm móng, 4,5% trong chất duỗi tóc chuyên nghiệp và 2% trong sản phẩm duỗi tóc thông thường và trong thuốc triệt lông lượng Potassium Hydroxide được đưa vào có thể làm nồng độ pH sản phẩm lên đến 12,7 và lên đến pH 11 trong các mục đích sử dụng khác.

6 Lưu ý khi sử dụng Potassium Hydroxide

Lưu ý khi sử dụng Potassium HydroxideLưu ý khi sử dụng Potassium Hydroxide

  • Mặc dù công dụng chính của Potassium Hydroxide trong mỹ phẩm với hàm lượng cực nhỏ giúp cân bằng độ pH trong của các sản phẩm, nhưng nếu sử dụng ở nồng độ cao gây ảnh hưởng xấu đến da, gây bào mòn da.
  • Nên sử dụng sản phẩm có độ pH phù hợp với làn da, nếu da có kích ứng hay gặp vấn đề gì cần gặp ngay bác sĩ để được tư vấn.
  • Nếu da tiếp xúc với Potassium Hydroxide đậm đặc cần rửa với nước ít nhất 15 phút và đến bệnh viện nếu tình trạng xấu hơn.

Qua bài viết trên của Bách hóa XANH bạn có thể biết thêm nhiều kiến thức về Potassium Hydroxide và công dụng để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với làn da của mình nhé!

Chọn mua dưỡng da các loại bán tại Bách hóa XANH để chăm sóc làn da một cách tốt nhất nhé:

Bách hóa XANH