Ngành mỹ phẩm học khối nào phù hợp và nên chọn khóa học nào?

Chương trình đào tạo ngành mỹ phẩm học khối nào, cần thi đạt bao nhiêu điểm? Ngành nghề về làm đẹp hiện nay đang rất phát triển và được giới trẻ ưa chuộng. Đây là ngành học cho những người yêu thích làm đẹp. Nếu bạn đang có ý định học ngành này, hãy cùng Seoul Academy nghiên cứu qua một số tư liệu sau đây.

Ngành mỹ phẩm học khối nào phù hợp?

Ngành mỹ phẩm học là ngành gì?

Công việc trong ngành mỹ phẩm đang dần trở thành xu hướng. Ngành mỹ phẩm là ngành học giúp nghiên cứu, chế tạo và sản xuất mỹ phẩm hay dược liệu nói chung. Hầu hết những sản phẩm sản xuất ra được sử dụng cho những mục đích:

 • Làm thay đổi, đẹp hơn cho diện mạo, ngoại hình người dùng.
 • Giúp thay đổi mùi hương trên cơ thể sau khi sử dụng.
 • Làm da mặt, da cơ thể trắng hơn.
 • Điều trị nhiều vấn đề khác nhau của da.
 • Bảo vệ da và làm sạch da.
Ngành mỹ phẩm là lĩnh vực đang dần trở thành xu hướng tại Việt Nam
Ngành mỹ phẩm là lĩnh vực đang dần trở thành xu hướng tại Việt Nam

Thị trường ngành mỹ phẩm tại Việt Nam hiện nay

Trong thời đại 4.0, người dân dần dành nhiều thời gian chăm chút cho sắc đẹp, vẻ ngoài. Những vấn đề về nhan sắc và sức khoẻ trở thành chủ điểm hàng đầu. Mỹ phẩm lại không hề giới hạn trong ngành làm đẹp, nên nhu cầu tiêu thụ hóa mỹ phẩm hiện ngày càng cao hơn.

Sản phẩm chăm sóc sức khỏe cơ thể cũng thuộc một mảng lớn rất phát triển của ngành. Việc này dẫn đến nhu cầu nhân lực thị trường và cơ hội việc làm tăng mạnh.

Thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam hiện nay có thể gọi là bùng nổ, hàng trăm thương hiệu mỹ phẩm được cho ra đời dưới nhiều hình thức khác nhau. Như công ty có nhà máy sản xuất, nhà cung cấp nguyên liệu và thành phẩm. Đến các đại lý bán hàng.

Các thương hiệu nổi tiếng được biết đến nhiều trên thế giới như Lancome, Shiseido, Lower, Fendi, Estee Lauder… Hầu hết các thương hiệu này chiếm lĩnh các trung tâm thương mại. Mỹ phẩm Việt Nam hiện tại cũng đang dần cạnh tranh được trên thị trường do ngày càng biết khai thác thế mạnh và chọn được đúng phân khúc phù hợp.

Mỹ phẩm Việt cũng đạt được thành công nhất định trên thị trường

Một số thương hiệu của Việt Nam cũng tạo dựng được vị thế nhất định trong ngành mỹ phẩm như: Thái Dương, Thorakao, Miss Sài Gòn, Lana, Xmen, Biona… Nhưng các loại mỹ phẩm của những hàng này chỉ tập trung phân khúc thấp, chiếm lĩnh một vị trí hết sức khiêm tốn trong thị phần tiêu thụ nội địa. Phân khúc thị trường mỹ phẩm Việt tập trung khai thác khách hàng “bình dân”. Điều này áp dụng cho cả hai loại hình khu vực là nông thôn và thành thị.

Nhu cầu nhân lực ngành mỹ phẩm trong tương lai

Ngành mỹ phẩm handmade cũng dần được yêu thích nhiều hơn và chiếm một thị phần nhỏ. Khuyết điểm lớn nhất của ngành mỹ phẩm tại Việt Nam là thường không có chuyên môn cao. Các sản phẩm chưa được kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng công khai. Vì thế khiến nhiều khách hàng còn lăn tăn khi mua và sử dụng.

Người tiêu dùng ngày nay càng ngày càng thông minh. Xu hướng mỹ phẩm lành tính thiên nhiên không hóa chất đang rất được ưa chuộng. Đây sẽ là cơ hội rất lớn cho những ai có ý định khởi nghiệp kinh doanh mỹ phẩm handmade.

Yêu cầu về chất lượng sản phẩm cũng cần đội ngũ nhân lực nghiên cứu sản xuất có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản. Học viên học ngành mỹ phẩm sau khi ra nghề sẽ có nhiều cơ hội việc làm, với mức thu nhập và khả năng phát triển cao hơn rất nhiều. Từ đó, băn học ngành mỹ phẩm học khối nào cũng đang tăng dần trong suy nghĩ của người trẻ.

Ngành mỹ phẩm học khối nào phù hợp?

Ngành mỹ phẩm sẽ được chia thành nhiều chuyên ngành học khác nhau. Mỗi chuyên ngành cụ thể sẽ có một điều kiện, khối thi riêng.

Ngành Hóa học

Ngành Hóa học thuộc ngành mỹ phẩm học khối nào? Các khối thi chính được sử dụng để xét tuyển ngành Hóa học vào các trường bao gồm:

 • Khối A00 (gồm Toán, Vật lí, Hóa học).
 • Khối B00 (gồm những môn như Toán, Hóa học, Sinh học).
 • Khối D07 (gồm các môn Toán, Hóa học, Anh).

Ngoài ra, thí sinh cũng có rất nhiều sự lựa chọn khác tới bao gồm các tổ hợp:

 • Khối A01 (gồm Toán, Vật lí, Anh).
 • Khối A06 (gồm Toán, Hóa học, Địa lí).
 • Khối A16 (gồm Toán, KHTN, Văn).
 • Khối D01 (gồm Văn, Toán, Anh).
 • Khối D12 (gồm Văn, Hóa học, Anh).

Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học

Các khối xét tuyển ngành (Công nghệ) Kỹ thuật hóa học bao gồm những khối chính như sau:

 • Khối A00 (gồm Toán, Vật lý, Hóa học).
 • Khối B00 (gồm 3 môn như Toán, Hóa học, Sinh học).
 • Khối D07 (gồm các môn Toán, Hóa học, Anh).
Công nghệ kỹ thuật hóa học tuyển sinh theo các khối có môn Toán, Hóa, Sinh
Công nghệ kỹ thuật hóa học tuyển sinh theo các khối có môn Toán, Hóa, Sinh

Ngoài ra, các bạn có một số lựa chọn khác để thay thế như:

 • Khối A01 (gồm Toán, Lý, Anh).
 • Khối A02 (gồm Toán, Lý, Sinh).
 • Khối A06 (gồm Toán, Hóa, Địa).
 • Khối A11 (gồm Toán, Hóa, GDCD).
 • Khối A18 (gồm Toán, KHXH, Hóa).
 • Khối C02 (gồm Văn, Toán, Hóa).
 • Khối C04 (gồm Văn, Toán, Địa).
 • Khối C08 (gồm Văn, Hóa, Sinh).
 • Khối C17 (gồm Văn, Hóa, GDCD).
 • Khối D90 (gồm Toán, KHTN, Anh).

Ngành Dược mỹ phẩm

Có khá ít trường đào tạo về chuyên ngành dược mỹ phẩm nên muốn học ngành này khá khó. Nhưng lĩnh vực này vẫn còn tiềm năng khá lớn trong tương lai bởi nhu cầu làm đẹp chỉ có tăng chứ không giảm. Ngành mỹ phẩm học khối nào? Chuyên ngành này sẽ tuyển sinh trong 3 khối là A (với môn Toán, Vật lý, Hóa học). Khối B (với các môn Toán, Hóa học, Sinh học). Và D7 (với môn Toán, Hóa học, Anh).

Ngành Dược mỹ phẩm sẽ tuyển sinh theo khối A, B và D7

Kết quả cuối cùng sẽ là điểm thi THPT Quốc Gia. Chương trình đào tạo luôn được cập nhật thường xuyên, đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường. Qua nhiều chương trình thực hành sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kỹ năng cho ngành.

Ngành Hóa mỹ phẩm

Để có cơ hội học ngành hóa mỹ phẩm tại trường Đại học, thí sinh cần tham gia thi tuyển. Chính xác là tham gia kỳ thi THPT Quốc Gia chung của cả nước. Ngành này thường xét tuyển điểm của khối học A và B, với điểm chuẩn qua từng năm có sự chênh lệch nhất định và hãy tìm hiểu ngành hóa mỹ phẩm học trường nào là phù hợp bạn nhé!

Ngành Hóa Dược học

Đây là chuyên ngành thuộc nhóm ngành Y Dược. Ngành Hóa Dược chủ yếu xét tuyển tổ hợp môn khối B (gồm 3 môn Toán – Hóa – Sinh học). Tuy nhiên, phương án tuyển sinh mới của Bộ Giáo Dục có nhiều thay đổi, ngành học này được xét tuyển một số tổ hợp mở rộng khác. Cụ thể như sau:

 • A00: gồm các môn Toán – Lý – Hóa học.
 • B00: gồm môn Toán – Hóa – Sinh học.
 • D01: gồm 3 môn cơ bản Toán – Ngữ văn – Anh.
 • D07: gồm môn Toán – Hóa học – Anh.
Hóa Dược học thuộc ngành mỹ phẩm học các khối A, B, D1 và D7
Hóa Dược học thuộc ngành mỹ phẩm học các khối A, B, D1 và D7

Bên cạnh việc tuyển sinh đầu vào bằng thi THPT quốc gia, còn có một số cách thức khác. Nhiều trường đại học có cách thức xét tuyển, tuyển sinh ngành Hoá Dược bằng kết quả xét học bạ. Sự đổi mới này đem đến cơ hội trúng tuyển cao hơn cho thí sinh. Khiến các học sinh có nguyện vọng theo học ngành Hóa Dược cảm thấy thoải mái hơn khi thi tuyển.

Nội dung đào tạo của các khóa học ngành mỹ phẩm

Từ lâu vẻ đẹp được các chị em phụ nữ đặc biệt quan tâm, chú trọng. Đặc biệt hơn ở thế kỷ 21 phụ nữ hiện đại càng chăm chút cá nhân. Đối với mỗi vùng miền khác nhau sẽ có cách chăm sóc khác nhau. Với sự tiến bộ của khoa học, kỹ thuật như ngày nay, ngành làm đẹp và mỹ phẩm càng phát triển. Không còn quá khó khăn trong việc tìm mua một lọ kem dưỡng, một thỏi son môi. Điều này cũng có nghĩa ngành mỹ phẩm sẽ dần trở nên phổ biến hơn.

Nếu muốn theo học chuyên ngành mỹ phẩm tại các trường Đại học, bạn có thể đăng ký thi Đại học theo những khối vừa nêu trên. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một cách khác giúp bạn rút ngắn thời gian học hơn đó là chọn các trường trung cấp dạy nghề thay vì thi Đại học. Tại đây, bạn sẽ được học những kiến thức cơ bản và quan trọng là kỹ năng chuyên môn với thời gian đào tạo trình độ trung cấp ngắn hơn Đại học rất nhiều.

Học ngành mỹ phẩm cơ bản

Khóa học sản xuất mỹ phẩm, đưa ra kinh nghiệm, vận hành các thiết bị. Khóa học chỉ dẫn cho học viên công thức các sản phẩm mỹ phẩm ứng dụng vào sản xuất. Hướng dẫn và sửa lỗi sai của các học viên trong thao tác quá trình đưa ra công thức đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Học ngành mỹ phẩm cơ bản là một lựa chọn tốt

Đặc biệt kiến thức học được có thể chỉ cách sử dụng nguyên liệu, phối trộn nguyên liệu. Để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất mà không biến đổi hoạt chất mong muốn của nguyên liệu. Bạn có thể sản xuất sản phẩm số lượng lớn nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm chi phí với các thiết bị hiện đại.

Khóa học sản xuất mỹ phẩm thường dành cho các chủ cơ sở chuẩn bị sản xuất mỹ phẩm hay chủ Spa muốn làm ra sản phẩm riêng cho cơ sở của mình. Ngoài ra nhân viên R&D muốn nâng cao tay nghề cũng có thể học. Khóa học còn dành cho QA, QC của các cơ sở sản xuất mỹ phẩm với mong muốn nắm rõ khâu quy trình quản lý sản phẩm đầu ra. Đồng thời các cơ sở mỹ phẩm không muốn bị phụ thuộc vào sản phẩm của xưởng gia công bên ngoài cũng có thể cho nhân viên đi học.

Ngành mỹ phẩm khóa nâng cao

Đây là khóa học đem đến kiến thức gia công mỹ phẩm nâng cao. Nhằm giúp trang bị đầy đủ nhất những kiến thức gia công. Hiểu được tất cả các dòng mỹ phẩm trên thị trường hiện nay. Nếu đang có định hướng xây dựng, phát triển thương hiệu mỹ phẩm của riêng mình thì đây sẽ là lớp học phù hợp. Giúp người học trang bị kiến thức cụ thể về bào chế mỹ phẩm, thẩm mỹ da liễu…

Ngành mỹ phẩm khoá chuyên nghiệp

Với khóa học chuyên nghiệp học viên sẽ được đào tạo chuyên sâu mà không cần học Đại học, do đó sẽ không phải lo lắng ngành mỹ phẩm học khối nào. Giúp nắm bắt được hết những kiến thức về bào chế mỹ phẩm. Từ đó có thể trở thành một chuyên gia về lĩnh vực này.

Tham gia khóa học chuyên nghiệp này bạn sẽ được học những nội dung:

 • Học viên có thể được trang bị những kiến thức nền về thẩm mỹ và mỹ phẩm qua khóa học chuyên nghiệp
 • Trang bị thêm những kiến thức chuyên sâu về da liễu thẩm mỹ.
 • Học viên sẽ được đào tạo và phân tích tỉ mỉ về quy trình. Cùng với đó là những nguyên tắc chung trong điều chế tất cả các dòng mỹ phẩm.
 • Học viên sẽ được theo dõi đánh giá và cải thiện khả năng cũng như tư duy nghiên cứu mỹ phẩm.
Học ngành mỹ phẩm khóa chuyên nghiệp
Học ngành mỹ phẩm khóa chuyên nghiệp

Khóa học ngành mỹ phẩm theo nhu cầu

Nếu bạn chỉ đang có mong muốn tăng thêm sự hiểu biết của mình về lĩnh vực mỹ phẩm. Hoặc xa hơn là mong muốn trở thành một chuyên gia thực thụ trong ngành hóa – mỹ phẩm. Thì đây chắc chắn là khóa học mà bạn nên tham gia.

Khóa học này sẽ được giảng dạy những kiến thức gia công mỹ phẩm về những dòng sản phẩm sau:

 • Học cách làm son môi.
 • Học làm xà phòng.
 • Học làm sáp tẩy trang, gel dưỡng da.
 • Học làm sữa rửa mặt.
 • Học làm mặt nạ, dầu gội.
 • Học làm những loại kem chữa các vấn đề trên da. Như kem trị mụn, kem trị nám, serum trị mụn, serum trị nám.
 • Học làm serum.
 • Học làm kem dưỡng da, serum dưỡng da

Cơ hội việc làm ngành mỹ phẩm sau khi ra trường

Vậy ngành mỹ phẩm học khối nào để ra trường có việc làm tốt? Một cử nhân học chuyên ngành mỹ phẩm tại Việt Nam có thể xin việc tại nhiều doanh nghiệp lớn, đảm nhiệm các vị trí như kỹ sư điều hành dây chuyền sản xuất, cán bộ nghiên cứu. Hay có thể làm điều chế hay người phân tích và kiểm nghiệm. Ngoài ra học ngành này còn có thể làm giảng viên chuyên ngành mỹ phẩm tại các trường đại học,…

Các ứng viên tài giỏi hơn có thể xin vào các doanh nghiệp đa quốc gia. Những nơi đây có lương thưởng và chế độ nhân viên vô cùng tốt. Hoặc có thể tự mở phòng nghiên cứu, điều chế và kinh doanh hóa mỹ phẩm tự nhiên, handmade. Đây là những hướng đi mà nhân lực của ngành mỹ phẩm có thể hướng tới.

Bên cạnh đó, các bạn trẻ sau khi học có thể ứng dụng kiến thức vào công việc làm đẹp khác. Định hướng nghề nghiệp khác như chuyên viên tại các spa, cơ sở thẩm mỹ. Hoặc trở thành nhân viên bệnh viện da liễu,… mỹ phẩm, dược phẩm. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều bạn chưa biết làm gì sau khi học ngành. Công việc liên quan đến spa này sẽ khá dễ tìm và nhu cầu nhân lực cũng tương đối cao.

Bài viết đã có đầy đủ thông tin, giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn để giải đáp thắc mắc ngành mỹ phẩm học khối nào. Có thể nói, ngành nghề này sẽ ngày càng được đón nhận nồng nhiệt trong tương lai. Nếu có đam mê với việc làm đẹp và các sản phẩm mỹ phẩm, hãy thử sức mình trong việc học nhé!