Mica là gì? Tác dụng của Mica trong mỹ phẩm chăm sóc da là gì?

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng vì sao vây quanh chúng ta là một thế giới sống động các màu sắc, thực thể, tinh thể lấp lánh, cuốn hút và đầy mê hoặc không? Vì sao thỏi son này có màu đỏ và hộp phấn mắt kia có màu xanh? Chúng được làm từ đâu? Đó không phải là một câu hỏi dễ trả lời bởi vì từ cách đây 3500 năm trước công nguyên và có thể còn lâu hơn, con người đã biết dùng những khoáng chất trong tự nhiên làm ra các loại bột vẽ mặt, bột hóa trang… để sử dụng trong các buổi lễ hội, lễ hiến tế hay đơn giản để bảo vệ cơ thể chống thú dữ, chống khí hậu khắc nghiệt.

Các nguyên liệu, khoáng chất được khám phá, lọc lựa, đào thải, cải tiến, nghiên cứu, tinh chế ngày càng đa dạng theo thời gian để đạt đến tiến độ hoàn mỹ như ngày nay. Một trong những nguyên liệu đó có thể kể đến là mica.

Vậy bạn đã biết Mica là gì chưa? Mica trong mỹ phẩm chăm sóc da có tác dụng? Nó có an toàn không? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này.

[wpsm_box type=”red” float=”none” text_align=”center”] Bạn muốn tìm hiểu về những thành phần mỹ phẩm chăm sóc da phổ biến hiện nay nhưng lại chưa biết tìm ở đâu? Nếu vậy hãy tham khảo ngay qua bài: Tổng hợp các thành phần mỹ phẩm chăm sóc da phổ biến hiện nay [/wpsm_box]

Mica là gì?

mica trong mỹ phẩm

Mica là tên một nhóm các khoáng chất silicat có thể được nghiền thành bột lấp lánh để sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp. Do vậy mà mica còn được gọi là “lấp lánh của thiên nhiên”. Màu sắc của các khoáng chất rất đa dạng từ tông màu bạc, trắng đến hồng và tím.

Mica trong mỹ phẩm được dùng để làm gì?

Mica là một trong những thành phần khoáng chất quan trọng nhất trong mỹ phẩm, được sử dụng rộng rãi để tạo thêm sự lộng lẫy và lấp lánh. Nếu một sản phẩm trông rất lộng lẫy thì gần như chắc chắn là có sử dụng mica.

Mica cũng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da để tạo hiệu ứng phát sáng, đặc biệt là những sản phẩm được bán trên thị trường với mục đích như làm sáng hoặc chiếu sáng. Ngoài để làm đẹp, mica mặt đất đôi khi cũng được sử dụng trong kem đánh răng, sơn xe và nhựa.

Những ưu và nhược điểm của việc sử dụng mica?

Bởi vì mica có thể được nghiền thành bột mịn do vậy mà lợi ích lớn nhất của mica chính là khả năng tạo ra sự lấp lánh rất tự nhiên. Cũng do mica được sản xuất tự nhiên nên mica đã trở thành một thành phần được yêu thích trong các nhãn hiệu làm đẹp hữu cơ và tự nhiên. Mica an toàn với hầu hết các loại da mà không có tác dụng phụ.

Tuy nhiên, nhược điểm của mica chính là việc khai thác nó. Khu vực Jharkhand ở Ấn Độ có trữ lượng mica lớn nhất thế giới. Tuy nhiên sự nghèo đói ở đây đã dẫn đến tình trạng trẻ em phải tham gia lao động khai thác mica. Theo báo cáo của The Guardian vào tháng 7 năm 2016, ngay cả các nhãn hàng làm đẹp chuyên làm sạch chuỗi cung ứng mica của họ cũng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm được nguồn gốc thực sự của khoáng sản này.

Mica được mua bởi các công ty trung gian thường bị trộn lẫn mica hợp pháp và bất hợp pháp. Sau đó được bán lại cho các công ty chế biến. Thêm đó điều kiện xã hội kém càng làm trầm trọng thêm tình trạng này. Giải pháp được áp dụng là tẩy chay mica Ấn Độ hoàn toàn, Tổ chức phi chính phủ SOMO của Hà Lan đã tuyên bố trong một báo cáo năm 2016 rằng “việc tẩy chay sẽ không giải quyết được các vấn đề về lao động trẻ em, nghèo đói tràn lan và điều kiện bảo hộ lao động thấp”. Tổ chức này đưa ra khuyến nghị thay thế là nên tham gia và nghiêm túc tiến hành thẩm định. Các công ty mỹ phẩm nếu còn tiếp tục sản xuất thì đều phải sử dụng tới mica. Mặc dù mica không phổ biến trong các ứng dụng khác nhưng trong ngành công nghiệp làm đẹp thì lại rất phổ biến. Vì vậy mấu chốt là cần phải tìm ra giải pháp bền vững cho mica.

Những sản phẩm làm đẹp nào chứa mica?

Nếu bạn không muốn sử dụng các sản phẩm làm đẹp có chứa mica thì tốt nhất nên kiểm tra nhãn sản phẩm một cách cẩn thận. Tuy nhiên, các công ty như L’Oréal đã dẫn đầu trong việc hợp tác với các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức đối tác để chấm dứt lao động trẻ em trong khai thác mica. L’Oréal đã tích cực tham gia Hội nghị thượng đỉnh về trách nhiệm nguồn cung ứng Mica, Hội nghị được tổ chức bởi The Natural Resources Stewardship Circle (NRSC) và Business for Social Responsibility (BSR) vào tháng 2 năm 2016 và tuyên bố trên trang web của nhãn hiệu này rằng: “Chúng tôi đã quyết định triển khai chính sách mua sắm bền vững ở Ấn Độ dựa trên việc hạn chế nhà cung cấp, lựa chọn những nhà cung cấp đã cam kết khai thác mica hợp pháp, trong đó điều kiện làm việc có thể được giám sát chặt chẽ và tôn trọng quyền con người “.

Vì vậy, nếu bạn tiếp tục sử dụng các sản phẩm có chứa mica, hãy nghiên cứu và xem xét gắn bó với các công ty cam kết không sử dụng lao động trẻ em.