Máy massage, rung ở phòng gym có thực sự vô dụng?

Máy massage, rung ở phòng gym có thực sự vô dụng?

Một số người trong chúng ta thường nghĩ rằng máy massage/ máy rung ở phòng gym có tác dụng giảm mỡ, một số người nghĩ rằng nó là những thứ vô dụng. Vậy thực hư như thế nào?

Máy rung, máy massage là gì?

Máy rung, còn được gọi là máy lắc hoặc bệ lắc, sử dụng các rung động toàn thân để buộc các cơ của bạn co lại theo phản xạ. Chúng có sẵn trong một số phòng tập thể dục và được bán để sử dụng tại nhà.

👉 Xem thêm bài viết:

  • Giảm mỡ ở nữ giới khác gì so với nam giới?
  • Tra cứu calo từng loại thức ăn chi tiết
  • Công cụ tạo thực đơn giảm cân khoa học hiệu quả
  • Kiến thức thể hình cơ bản

Lợi ích của máy rung toàn thân

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng máy rung toàn thân có thể có một số lợi ích sức khỏe, như giúp bạn giảm cân và xây dựng cơ bắp. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu được hiệu quả của chúng so với các bài tập truyền thống.

Xem thêm: Hướng dẫn massage giảm béo mặt bằng thìa | 5 sự thật bạn nên biết

Nhiều nghiên cứu được công bố hiện có kích thước mẫu nhỏ hoặc chỉ xem xét tác động của máy rung đối với những người hiện đang thiếu vận động hoặc béo phì .

Đây là những gì nghiên cứu mới nhất đã tìm thấy về những chiếc máy này.

Cải thiện mật độ xương và sức mạnh cơ bắp

Một bài báo đăng trên tạp chí Phục hồi chức năng lâm sàng đã xem xét nghiên cứu về tác động của liệu pháp rung đối với sức mạnh cơ và khối lượng xương. Kết quả: Rung động toàn thân có lợi cho việc tăng cường sức mạnh cơ chân ở người lớn tuổi. Rung toàn bộ cơ thể không có tác dụng điều trị tổng thể đối với mật độ khoáng xương ở phụ nữ lớn tuổi.

Tuy nhiên, rung động toàn thân có tác động điều trị đáng kể đến. Tuy nhiên, rung động toàn thân có tác động điều trị đáng kể đến sức mạnh động mở rộng đầu gối (knee extension dynamic strength), sức mạnh đẳng áp kéo dài chân(leg extension isometric strength) và các số đo chức năng của cơ chân sức mạnh chẳng hạn như chiều cao nhảy và hiệu suất trong tư thế đứng.

Nghiên cứu gần đây hơn được mô tả trong Các báo cáo về loãng xương hiện tạivà Ý kiến ​​hiện tại về nội tiết, tiểu đường và béo phì đã được hứa hẹn nhiều hơn. Các phát hiện cho thấy rằng liệu pháp rung có thể giúp kích thích sự hình thành xương và cải thiện sức mạnh của xương. Cường độ rung có thể ảnh hưởng đến việc nó có hiệu quả hay không(quá cao có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho một loạt các hệ thống sinh lý và cần phải tránh). Tuy nhiên vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để biết chắc chắn.

Giảm đau cơ

Xem thêm: Sau sinh mổ bao lâu thì giảm mỡ bụng?

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Huấn luyện Thể thao, liệu pháp rung toàn thân có thể giúp ngăn ngừa đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện thông qua cải thiện chức năng cơ. Các tác giả lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson

Một nghiên cứu được báo cáo trong Phục hồi chức năng thần kinh cho thấy rằng liệu pháp rung có thể mang lại lợi ích ngắn hạn cho những người bị bệnh Parkinson . Ví dụ, nó có thể giúp giảm run và cứng cơ. Nghiên cứu thêm là cần thiết để đánh giá các tác động lâu dài.

Giảm cân

Đánh giá năm 2019 của các nghiên cứu đã xem xét tác dụng giảm béo tiềm năng của máy rung toàn thân đối với con người. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bảy nghiên cứu với tổng số 280 người tham gia phù hợp để phân tích.

Họ phát hiện ra rằng rung toàn bộ cơ thể dẫn đến giảm một lượng chất béo đáng kể nhưng không gây ra sự thay đổi đáng kể về tỷ lệ phần trăm chất béo cơ thể trong các nghiên cứu ngắn hơn 6 tháng.

Xem thêm: 13 cách giảm mỡ bụng nhanh và hiệu quả nhất tại nhà quá dễ

Họ kết luận rằng cần có những nghiên cứu dài hơn và lớn hơn để đánh giá chính xác máy rung toàn thân.

Hạ huyết áp

Một nghiên cứu năm 2012 kiểm tra tác động của việc tập luyện trên máy rung đối với độ cứng động mạch và huyết áp của 10 phụ nữ trẻ bị thừa cân hoặc béo phì.

Những người tham gia đã thực hiện ba buổi huấn luyện rung động trong 6 tuần hoặc ở trong một nhóm kiểm soát không tập trung. Những người tham gia nhóm thực hiện bài tập kết hợp squat và nâng bắp chân.

Vào cuối 6 tuần, những phụ nữ trải qua quá trình luyện tập rung lắc đã giảm đáng kể huyết áp tâm thu so với nhóm đối chứng.

Mặc dù không rõ hiệu quả của việc tập luyện rung như thế nào so với các bài tập hình thức khác, nhưng nó có thể là một lựa chọn tốt cho những người không thể thực hiện các bài tập truyền thống.