Nguyên tắc bào chế sản xuất mỹ phẩm

Nguyên tắc bào chế sản xuất mỹ phẩm

Tất cả các mỹ phẩm đều được bào chế theo một nguyên tắc nhất định, tuân theo một số quy luật chung. Khi hiểu được các quy luật này, bạn sẽ thấy phần lớn các sản phẩm đều tuân theo những quy luật đó. Bào chế kem và serum đều có điểm giống nhau, hay son và kem cũng đều tuân theo nguyên tắc sản xuất mỹ phẩm chung.

Mỗi một mỹ phẩm đều được cấu thành bởi 5 nhóm nguyên liệu tạo nên trong đó:

– Chất nền: Là những nguyên liệu chiếm tỷ lệ cao nhất. Thường là Nước (các chất nền nước) hoặc dầu (các chất nền dầu).

Xem thêm: Top 5 Thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên Hàn Quốc tốt cho làn da

– Chất nhũ hóa, tạo gel, tạo đặc: Những nguyên liệu mỹ phẩm thuộc nhóm này quyết định nên cấu trúc của sản phẩm mỹ phẩm. Ví dụ Gelatin làm cho nền nước đặc lại tạo gel. Chất nhũ hóa mềm mượt giúp liên kết nước vào dầu tạo thành dạng cream. Sáp ong giúp nền dầu trở nên cứng và đặc hơn.

– Hoạt chất: Là nhóm nguyên liệu chiếm tỷ lệ thấp. Tuy nhiên lại là nhóm nguyên liệu quyết định nên hoạt tính hay công dụng của Mỹ phẩm. Ví dụ Vitamin C trong Serum Vitamin C chỉ chiếm tỷ lệ 1% chẳng hạn nhưng là thành phần giúp Serum phát huy các hiệu quả về trắng da và chống lão hóa. Acid Salicylic trong Cream trị mụn chỉ chiếm 1% nhưng lại là nguyên liệu giúp trị mụn chính trong Cream này.

– Phụ gia: Là những nguyên liệu có thể có hoặc không. Tuy nhiên khi sử dụng sẽ góp phần tăng thêm hiệu quả của quy trình sản phẩm mỹ phẩm. Ví dụ Titan Dioxit trong son sẽ giúp son lên màu tốt hơn và độ bám dính tốt hơn. Alcohol hữu cơ giúp cho Cream tạo ra có độ bóng mượt hơn.

Xem thêm: Arbutin là gì? Tác dụng của Arburtin với làn da

– Hương, màu, bảo quản: Giúp tăng thêm tính chất về mặt thị giác và khứu giáp và giúp sản phẩm Mỹ phẩm được bảo vệ lâu hơn.

Chính việc phân nhóm trên chúng ta sẽ rút ra những yếu tố sau:

– Sản phẩm tốt hay không phụ thuộc nhiều vào những nguyên liệu trong nhóm hoạt chất dù tỷ lệ của nó chiếm rất thấp.

Xem thêm: ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

– Một sản phẩm được tạo ra dưới dạng Cream, Serum, Lotion, Gel,…Phụ thuộc vào sự kết hợp của hai nhóm Chất nền và nhóm Nhũ hóa, tạo gel, tạo đặc.

– Sản phẩm đặc lỏng phụ thuộc vào tỷ lệ của những nguyên liệu mỹ phẩm trong nhóm nhũ hóa, tạo gel, tạo đặc. Mà thông thường là tỷ lệ càng cao sản phẩm càng rắn và đặc hơn.

– Nhóm phụ gia và nhóm màu, hương giúp sản phẩm nâng cao về chất lượng chứ không quyết định đến tính chất sản phẩm mỹ phẩm.

Nhìn chung nguyên tắc bào chế mỹ phẩm rất đơn giản. Tuy nhiên, một sản phẩm thực sự gọi là tốt, cần sự kết hợp của rất nhiều yếu tố như: công thức mỹ phẩm, quy trình sản xuất mỹ phẩm, công ty sản xuất mỹ phẩm, tài liệu bào chế mỹ phẩm,… Chỉ 1 sự thay đổi nhỏ trong tỉ lệ 1 thành phần cũng có thể biến sản phẩm đó trở nên tốt hoặc xấu ngay lập tức. Chính vì vậy, để trở thành chuyên gia bào chế mỹ phẩm đòi hỏi chúng ta cần học và tìm hiểu rất nhiều kiến thức, và có thời gian thực nghiệm, thử sai để có 1 sản phẩm hoàn hảo nhất.