3. Các loại gia vị giúp giảm mỡ máu
Mỡ máu cao nên ăn gì? Bạn nên bổ sung một số loại gia vị có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa ở hàm lượng cao. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tỏi, nghệ và gừng đặc biệt có hiệu quả giảm cholesterol khi ăn thường xuyên. Nếu bạn duy trì thói quen ăn một tép tỏi mỗi ngày trong vòng 3 tháng thì lượng cholesterol toàn phần có thể giảm đến 9%.
Ngoài công dụng giảm cholesterol, một số loại gia vị còn chứa chất chống oxy hóa ngăn cản cholesterol LDL bị oxy hóa, giảm nguy cơ hình thành mảng xơ vữa trong động mạch. Các loại gia vị như bạc hà, đinh hương, tiêu và quế sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn và giúp bạn hạ mỡ máu thông qua thực đơn hàng ngày.
Bạn có thể quan tâm: Bệnh máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không?
4. Trà xanh có lợi cho người mỡ máu cao
Nếu bạn thắc mắc uống gì để giảm mỡ máu nhanh thì câu trả lời sẽ là trà xanh. Nghiên cứu cho thấy việc uống trà xanh mỗi ngày có thể làm giảm lượng cholesterol toàn phần đến 7mg/dL và giảm cholesterol xấu đến 2mg/dL. Trà xanh làm giảm sự sản xuất cholesterol LDL trong gan, đồng thời tăng cường quá trình loại bỏ LDL ra khỏi máu. Ngoài ra, thành phần giàu chất chống oxy hóa trong trà xanh còn giúp ngăn chặn cholesterol LDL không bị oxy hóa và ngăn sự hình thành mảng xơ vữa trong động mạch.
Uống nước gì để giảm mỡ máu? Bạn có thể sử dụng trà xanh giảm mỡ máu bằng cách sắc nước trà tươi hoặc trà đã sao khô để uống mỗi ngày. Tuy nhiên, hãy nhớ là không nên uống nước trà lúc bạn đang đói, không uống trước khi đi ngủ và không uống lúc nước trà còn quá nóng.
5. Mỡ máu cao nên ăn gì? Chất béo không bão hòa
Khi tìm hiểu vấn đề ăn gì giảm mỡ máu, nhiều người thường có xu hướng loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi chế độ ăn của mình. Tuy nhiên, không phải chất béo nào cũng có hại. Bạn nên giảm chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (trans fat). Các nguồn chất béo này thường được tìm thấy trong các loại thịt đỏ, thức ăn nhanh hay thực phẩm chế biến sẵn.
Thay vào đó, người mắc bệnh mỡ máu cao nên chuyển sang các loại chất béo không bão hòa. Chất béo không bão hòa đa (omega-3 và omega-6) thường có trong các loại hạt, cá hồi, cá ngừ, cá trích… Trong khi đó, nguồn chất béo bão hòa đơn lại có nhiều trong trái bơ và hầu như tất cả các loại dầu thực vật như dầu olive, dầu canola, dầu đậu phộng, dầu mè, dầu hạt lanh…
Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải quyết được thắc mắc “Mỡ máu cao nên ăn gì?”. Để đạt hiệu quả trị mỡ máu cao, không phải cứ tập trung vào giảm mỡ máu là giải quyết được vấn đề. Bạn nên hướng đến giải pháp làm tăng sức bền thành mạch máu, kiểm soát đường huyết để giảm tối đa các biến chứng do mỡ máu cao gây ra.