Cơ hội nghề nghiệp của ngành dược mỹ phẩm

Cơ hội nghề nghiệp của ngành dược mỹ phẩm

Bạn đang đứng trước ngã rẽ lựa chọn ngành nghề? Bạn bối rối không biết ngành nào có cơ hội nghề nghiệp tốt? Vậy thì bạn hoàn toàn nên cân nhắc ngành dược mỹ phẩm. Bởi theo thời đại phát triển thì ngành này đang ngày càng trở thành một xu hướng mà giới trẻ đang hướng đến đấy!

1. Dược mỹ phẩm là gì?

Dược mỹ phẩm hay còn có tên quốc tế là Cosmeceuticals. Đây là tinh hoa của khoa học kỹ thuật bằng cách kết hợp sự tiến bộ của dược học vào chế tạo các bộ sản phẩm làm đẹp dành cho các quý bà. Và theo thời đại phát triển thì dược mỹ phẩm đã tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của bản thân trong việc điều trị các vấn đề về da cũng như việc chăm sóc, nuôi dưỡng da trong từng giai đoạn phát triển của cơ thể chứ không hề dừng lại ở việc làm đẹp hoặc bảo vệ cơ thể nữa. Nói cách khác, theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì dược mỹ phẩm hoàn toàn “lột xác”” và trở thành một bộ môn riêng biệt chuyên tạo ra các hoạt chất mang dược tính và nuôi dưỡng làn da an toàn.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành dược mỹ phẩm mà bạn nên biết

Xem thêm: Dược mỹ phẩm Thanh Mộc Hương thổi phồng công dụng mỹ phẩm, thách thức quy định?

Cơ hội nghề nghiệp của ngành dược mỹ phẩm mà bạn nên biết

2. Ngành dược mỹ phẩm là ngành như thế nào?

Như đã nói trên, ngành Dược mỹ phẩm là ngành kết hợp giữa ngành Dược và ngành Mỹ phẩm. Và ngành này dành để nghiên cứu về những sản phẩm làm đẹp bảo vệ và nuôi dưỡng làn da. Cụ thể hơn là khi học về ngành này, các sinh viên sẽ học chuyên sâu về sự kết hợp của các chất tự nhiên, những hoạt tính sinh học ẩn sâu trong chúng. Bên cạnh đó là học về cách tách chiết, bào chế, tổng hợp để tạo nên dược phẩm có tính năng làm đẹp hoặc cải thiện sức khỏe hay tiêu biến các tế bào chết v.v Bên cạnh đó, dược mỹ phẩm cũng bao gồm cả điều chế nước hoa, điều phối hương liệu, tinh dầu cũng như các bộ sản phẩm làm đẹp cao cấp khác.

Những cương vị như nghiên cứu viên, điều chế viên, điều phối viên, v.v là những người chuyên học và đào sâu nghiên cứu để sản xuất, thử nghiệm các loại dược mỹ phẩm này trước khi tung ra thị trường đấy! Bởi vậy nên sau khi bạn học xong chuyên ngành này, bạn hoàn toàn có năng lực để bước lên đảm nhiệm những cương vị trên.

3. Các trường Đại học đào tạo chuyên ngành Dược mỹ phẩm

Trên thực tế, ngành dược mỹ phẩm không được đào tạo chính thức tại các trường đại học tại Việt Nam. Thay vào đó, ngành dược mỹ phẩm được dạy thành các môn học chuyên sâu trong ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học mà thôi. Bởi vậy nên chỉ những bạn nào thực sự đam mê với ngành này thì mới nên tìm hiểu về các ngành trong trường và phải xác định từ đầu là phải tự học, tự nghiên cứu về chuyên ngành này là chủ yếu.

Xem thêm: Tìm Mua Son MAC Cao Cấp Chính Hãng ở Đâu Tại TPHCM

Trở lại với những trường Đại học đào tạo ngành, nay chúng mình sẽ gọi theo tên ngành tại Việt Nam đang dạy – Công nghệ Kỹ thuật Hóa học. Hiện tại thì những trường đào tạo ngành này là các trường như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Vinh và một số trường đại học khác. Bên cạnh đó, ở một số trường uy tín thì ngành Dược mỹ phẩm cũng được xếp chung vào ngành Hóa dược nữa. Những trường đào tạo về ngành này là trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Đà Nẵng và một số trường đại học khác.

4. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược mỹ phẩm

Dù là các trường đào tạo ngành này còn hạn chế nhưng trên thực tế thì ngành này đang rất “hot” và nhu cầu nhân sự trong ngành này ở nước ta đang rất khan hiếm. Bởi vậy nên nếu bạn có thể ra trường và sở hữu năng lực tốt trong chuyên ngành Dược mỹ phẩm thì bạn hoàn toàn không cần phải quá lo lắng về sự nghiệp trong tương lai đâu. Sẽ có rất nhiều công ty, doanh nghiệp đến “đào” bạn thôi.

Những vị trí mà sau khi tốt nghiệp ngành Dược mỹ phẩm, bạn có thể đảm nhận là:

  • Kỹ sư điều hành dây chuyền sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm
  • Cán bộ phân tích và kiểm nghiệm các loại mỹ phẩm, dược phẩm
  • Cán bộ nghiên cứu, điều chế dược phẩm, mỹ phẩm

Xem thêm: Những loại mỹ phẩm nhất định bạn phải mang theo khi đi du lịch xa

Bên cạnh, bạn hoàn toàn có thể đảm nhận mảng kinh doanh, mảng Sales sản phẩm này khi bạn học có thêm bằng về Kinh tế nữa đấy!

> Làm sao để bạn trở thành ứng viên sáng giá nhất khi chỉ vừa tốt nghiệp?

> Những điều bạn nên biết về chỉ số MQ

Theo Bảo Châu – Kênh tuyển sinh