Mổ cắt dạ dày bao nhiêu tiền? Chăm sóc sau khi mổ dạ dày

Mổ cắt dạ dày bao nhiêu tiền? Chăm sóc sau khi mổ dạ dày

Về phẫu thuật mổ cắt dạ dày, nhiều người bệnh thường có các thắc mắc như: Mổ cắt dạ dày bằng phương pháp nào? Khi nào cần thực hiện? Mổ cắt dạ dày bao nhiêu tiền và cần chăm sóc như thế nào sau mổ? Những câu hỏi trên sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Mổ cắt dạ dày bằng phương pháp nào?

Mổ cắt dạ dày là cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Mổ cắt bỏ dạ dày không làm mất đi khả năng tiêu hóa của người bệnh. Tuy nhiên, họ cần phải thay đổi một số lối sống sau phẫu thuật để thích nghi.

Có 2 loại mổ cắt dạ dày:

Xem thêm: Các bài tập giảm mỡ bụng hiệu quả cho nữ tại nhà

– Mổ mở: Bác sĩ sẽ rạch 1 vết rạch lớn duy nhất để đi tới vùng cần phẫu thuật.

– Mổ nội soi: Là phương pháp ít xâm lấn, chỉ rạch những vết nhỏ. Với phương pháp này, người bệnh sẽ ít đau và thời gian hồi phục nhanh hơn. Phẫu thuật nội soi được ưa chuộng hơn với chi phí thấp và các biến chứng ít hơn.

Tuy nhiên, trong điều trị ung thư dạ dày, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật mở hơn là nội soi. Lý do là bởi khối u thường lớn, khó có thể tiếp cận chính xác bằng nội soi.

2. Khi nào cần thực hiện mổ cắt dạ dày?

Mổ cắt dạ dày được chỉ định với những người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 0, I, II và III, có đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện phẫu thuật. Trong trường hợp này, phẫu thuật cắt dạ dày nhằm lấy đi khối u và phần dạ dày chứa ung thư, kết hợp với các phương pháp điều trị khác có thể giúp chữa khỏi bệnh.

3. Mổ cắt dạ dày bao nhiêu tiền?

Xem thêm: Chuối giúp giảm mỡ bụng hiệu quả hơn

Chi phí mổ cắt dạ dày tại các cơ sở y tế khác nhau sẽ có sự chênh lệch. Riêng tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, chi phí mổ cắt dạ dày được tính như sau: Tiền công phẫu thuật khoảng 12 triệu – 14 triệu – 18 triệu, tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Chi phí này chưa bao gồm tiền nằm viện, các chi phí liên quan và cũng có thể thay đổi vào theo từng thời điểm. Vì vậy, để biết chính xác chi phí mổ cắt dạ dày bao nhiêu tiền, bạn nên thăm khám trực tiếp với bác sĩ hoặc trao đổi với tổng đài viên.

Ngoài ra bệnh viện áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và nhiều loại bảo hiểm bảo lãnh cho mọi người bệnh.

4. Chăm sóc sau khi mổ cắt dạ dày như thế nào?

Sau phẫu thuật người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn thay vì ăn 3 bữa chính như bình thường. Cùng với đó, người bệnh cần chú ý nên ăn chậm, nhai kỹ để quá trình tiêu hóa diễn ra thuận tiện và dễ dàng hơn. Theo lời khuyên, người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn ra thành 6 – 8 bữa/ ngày là hợp lý.

Xem thêm: Review top 5 viên uống giảm cân của mỹ Được Đánh giá tốt nhất hiện nay

Người bệnh nên ăn thực phẩm giàu protein. Các loại thực phẩm giàu protein giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết giúp cho sức khỏe người bệnh mau chóng phục hồi. Đồng thời còn giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tiêu chảy. Do vậy, người bệnh nên ăn các loại thực phẩm như thịt, gia cầm, cá, trứng, phô mai, bơ… Đây là các loại thực phẩm có chứa nhiều protein rất tốt cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày nên lựa chọn các loại ngũ cốc ít chất xơ. Thêm vào đó người bệnh nên bổ sung trái cây và rau quả. Hầu hết các loại trái cây và rau xanh đều tốt cho người bệnh sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, nên gọt vỏ trước khi ăn và bỏ hạt.

Một điều nữa cũng rất quan trọng chính là người bệnh cần tái khám sức khỏe định kỳ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Như vậy những câu hỏi “Mổ cắt dạ dày bao nhiêu tiền?”, “Chăm sóc thế nào sau mổ?” đã được giải đáp. Đây là thủ thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật giỏi, tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại. Người bệnh cần thực hiện mổ cắt dạ dày tại cơ sở y tế uy tín để đảm bảo hiệu quả và an toàn.