Chết vì kem “tắm trắng”

Phóng toÔng Nguyễn Văn Hồng và bà Nguyễn Thị Hoa bên mộ con.Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã cho khai quật để khám nghiệm tử thi, làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết.

Ngày 9-3, nạn nhân Nguyễn Ngọc Bích (15 tuổi), ngụ tại ấp Hòa Quới, xã Hòa Tân, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) chết và được gia đình mang chôn cất thì ngày 10-3, cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã cho khai quật để khám nghiệm tử thi, làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết này. Tuy nhiên, đến chiều ngày 11-3, cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp vẫn chưa thể đưa ra kết luận.

Cấp cứu sau một giờ bôi thuốc

Bà Nguyễn Thị Hoa, mẹ em Bích, kể vào chiều ngày 8-3, Bích đến tiệm bán mỹ phẩm Thảo My cạnh chợ Nha Mân mua thuốc (được trộn sẵn) về “tắm trắng”. Có thuốc, Bích nhờ bà Minh làm nghề “lột da, tắm trắng” thực hiện việc thoa kem tắm trắng. Bà Minh quê quán ở đâu ít ai biết, chỉ biết bà hay mua kem về pha trộn và lột da, tẩy trắng cho những người có nhu cầu. Bà Minh bôi kem toàn thân, rồi dùng bọc ny-lon quấn quanh mình Bích để “lột trắng”.

Khoảng một giờ sau, Bích bắt đầu có triệu chứng nóng sốt, nôn mửa, khó chịu… nên gia đình chuyển gấp đến Bệnh viện đa khoa Sa Đéc cấp cứu.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Vũ Kim Long – Trưởng khoa Cấp cứu, trực lãnh đạo đêm hôm đó, nạn nhân nhập viện lúc 0 giờ 15 ngày 9-3 trong tình trạng nhức đầu, ói mửa, bệnh nhân tỉnh. Tại khoa Cấp cứu của bệnh viện, sức khỏe Bích diễn tiến theo chiều hướng ngày càng xấu. Khoảng 15 phút sau, bệnh nhân đã lơ mơ và có những cơn co giật ngắn.

Các y, bác sĩ trực cấp cứu đã xử trí bằng việc truyền dịch, sử dụng kháng sinh chống nhiễm khuẩn do toàn thân bệnh nhân có bôi thuốc làm lột da. Đến khoảng 5 giờ 20, bệnh nhân Bích lên cơn co giật mạnh, gồng mình và toàn thân tím tái. Khoảng 15 phút sau thì Bích hôn mê, ngưng thở. Bệnh viện cho làm các thao tác cấp cứu như bóp bóng, đặt nội khí quản. Tuy nhiên, cấp cứu không hiệu quả nên đến khoảng 6 giờ sáng cùng ngày thì gia đình xin chuyển Bích về nhà chôn cất.

Có dấu hiệu nhiễm trùng do bôi thuốc

Theo các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Sa Đéc, đây là trường hợp chết hiếm thấy. Đến nay bệnh viện vẫn chưa xác định được nạn nhân sử dụng loại thuốc gì để tắm trắng và chết do đâu. Theo bệnh án của bệnh nhân Bích cho thấy trên toàn thân bệnh nhân có bôi thuốc gây lột da không rõ loại gì, có tróc da rải rác ở ngực, tay… Xét nghiệm cho thấy bạch cầu tăng gấp nhiều lần so với người bình thường (35,3×109/lít). Bác sĩ nhận định bạch cầu tăng cao là biểu hiện của nhiễm trùng nặng. Theo gia đình thì trước khi xảy ra vụ việc này, Bích là người hoàn toàn khỏe mạnh, không thấy có biểu hiện bệnh.

Anh Hoàng Quốc Dũng, chồng chị Trịnh Thị Phương Thảo, chủ quầy mỹ phẩm Thảo My, cho biết khoảng 19 giờ ngày 8-3, Bích đến quầy anh hỏi mua hai hộp “kem lột lạnh hai giờ” mang tên Hồng Hương. Vợ anh hỏi Bích mua cho ai thì Bích nói mua cho bà Minh. Vì quầy chỉ còn một hộp nên chị Thảo bán cho Bích một hộp với giá 9.000 đồng, rồi chỉ Bích sang quầy kế bên mua thêm. Anh Dũng cho biết thêm mặt hàng này có bán tràn lan ở các chợ, giá rất rẻ (7-10 ngàn đồng/hộp).

Phóng toHộp thuốc “bôi trắng” bán đầy thị trường giá 7.000 đồng/hộp.

Được biết, cơ quan điều tra của tỉnh Đồng Tháp đang khẩn trương tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của em Nguyễn Thị Bích. Trong một vài ngày tới sẽ có kết quả chính thức về vụ việc này. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Mời người giao hàng về làm việc

Trưa 12-3, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã “kích” tại quầy mỹ phẩm Thảo My, trong nhà lồng chợ Nha Mân, thuộc xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành (nơi bán kem “tắm trắng” cho nạn nhân Nguyễn Thị Bích) để “mời” người giao hàng về làm việc. Thông tin từ chủ quầy cho biết phụ nữ bị công an “mời” là mối giao hàng thường xuyên cho quầy.