Tóc bết nhưng da đầu khô trắng gàu – Cách nào giải quyết triệt để?

Những vụn da đầu khô trắng xóa lấm tấm trên vai hay trên mái tóc là điều mà không cô gái nào muốn gặp phải. Khổ sở hơn, có thể bạn vừa bị gàu mà tóc vẫn bết dính. Hãy thử những cách điều trị đơn giản ngay tại nhà qua sự tư vấn của nhà khoa học và nhà sinh học tóc – Tiến sĩ Dominic Burg.

Tìm hiểu về tình trạng da đầu khô

Nguyên nhân gây khô da đầu

Tương tự như da mặt, da đầu của bạn cũng được cấu tạo với những tuyến bã nhờn và có thể chia ra thành nhiều loại từ da khô đến dầu. Tiến sĩ Burg cho biết mức độ dầu bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền và hormone. Ví dụ: phụ nữ mang thai hoặc qua tuổi dậy thì, da đầu sẽ có nhiều dầu; sau thời kỳ mãn kinh, da đầu sẽ có xu hướng khô hơn do tuổi tác.

Da đầu khô cũng có thể xảy ra do tác động của nhiệt độ. “Không khí trong mùa lạnh hoặc từ máy điều hòa thường khá khô. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu ẩm, làn da sẽ trở nên nhạy cảm và bong tróc tương tự như những người sống trong vùng có mùa đông lạnh”.

Ngoài ra tiếp xúc với các sản phẩm sử dụng cho da đầu như dầu gội, gel tạo kiểu, keo xịt tóc thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân gây khô da đầu.

Phân biệt hiện tượng da đầu khô với gàu

Gàu và da đầu khô có cùng các triệu chứng chính là xuất hiện những mảnh vụn và da đầu ngứa. Thế nhưng chúng là 2 vấn đề khác nhau.

Ở tình trạng da đầu khô, da bị kích ứng và bong ra khi bạn bị thiếu ẩm. Với gàu, nguyên nhân có thể là vì da đang chứa quá nhiều dầu. Lượng dầu dư thừa đó làm cho các tế bào da tích tụ, sau đó rụng ra. Điều này cũng có nghĩa gàu có thể xuất hiện ở mọi loại da trong khi da đầu khô thường gặp ở những mái đầu thiếu ẩm hơn.

Chăm sóc như thế nào để tránh tình trạng da đầu khô?

Thay đổi các hóa chất chăm sóc tóc bằng những sản phẩm có thành phần tự nhiên

Ông Burg đề nghị sử dụng các sản phẩm không chứa sulfate (chất tạo bọt để tẩy chất nhờn hoặc chất béo) vì chúng rất khô. Đồng thời, silicon (chất thường có trong dầu xả để làm mượt tóc) cũng là một thành phần cần phải tránh vì da đầu của bạn sẽ không được thở thoải mái. Ông khuyên bạn nên chuyển sang các sản phẩm có thành phần tự nhiên và nhẹ dịu hơn.

Để bổ sung độ ẩm, hãy tìm đến lô hội, vitamin E và dầu baobab vì đây là những thành phần tốt nhất để tiếp ẩm.

Gội đầu hai đến ba lần một tuần

Da đầu chứa hàng tỷ vi khuẩn tốt với hàng trăm loại khác nhau. Chúng giúp cân bằng pH và hoạt động để chống lại các vi khuẩn xấu ảnh hưởng đến dưỡng chất trên da. Đồng thời, chúng còn tạo ra các phân tử đặc biệt để bao vệ da đầu. Việc bạn vệ sinh bằng các chất tẩy rửa hóa học có thể sẽ làm da khô trầm trọng hơn và gây rối loạn hệ vi sinh vật trên đầu của bạn. Vì vậy, tiến sĩ Burg khuyên rằng bạn chỉ nên gội đầu 2-3 lần một tuần: “Một khi da đầu bạn bị mất cân bằng, các loài viêm như nấm, nấm men có thể làm cho da bị dày lên, rụng quá mức thành và gây gàu”.

Ngừng tẩy tế bào chết cơ học cho da đầu

Sản phẩm hạt tẩy tế bào chết có vẻ như sẽ mài đi lớp da thừa cho bạn nhưng thực sự nó chỉ có tác dụng ngược lại. “Tẩy tế bào chết cơ học mạnh có thể gây kích ứng nhiều hơn cho da khô. Nếu bạn muốn làm sạch da thừa, hãy chắc chắn sử dụng những sản phẩm có các thành phần dưỡng ẩm tốt”.

Không bôi dầu xả lên da đầu

Thoa dầu xả ở phần ngọn của sợi tóc, tránh để bám vào chân tóc vì dầu xả gián tiếp gây ra tình trạng khô ráp. Điều này đặc biệt đúng nếu như sản phẩm bạn dùng có gốc silicon. Tiến sĩ Burg khuyến khích sử dụng serum dành cho da đầu.

Bắt đầu dùng sản phẩm dưỡng tóc bổ sung

Hãy tìm các chất bổ sung với thành phần chính như dầu Omega 3, vitamin A, C và E. Chúng sẽ tác động rất tốt cho việc duy trì cấu trúc và độ ẩm làn da. Ngoài ra bạn cũng nên tìm thêm kẽm, sắt và biotin trong các sản phẩm dưỡng tóc.

Biết khi nào là lúc cần đến gặp bác sĩ da liễu

Khi vảy da đầu rụng quá nhiều và quá rõ ràng, những vấn đề tìm ẩn khác có thể đang xảy ra. Một vài trong số đó có thể kể đến là eczema, bệnh vẩy nến hoặc viêm da. Nếu như da đầu ngứa, đỏ, có vết loét hoặc tóc rụng ở những khu vực này, có thể đấy là lúc bạn nên đi gặp bác sĩ da liễu.

Xem thêm:

Thách thức “mùa rụng tóc” với những cách chăm sóc tóc từ thiên nhiên

Bí quyết chăm sóc tóc từ các nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp