Công thức gạo lứt giảm cân nhanh chóng trong 14 ngày

Gạo lứt là thực phẩm tự nhiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là rất tốt cho việc giảm cân. Vậy bạn đã biết cách ăn gạo lứt giảm cân như thế nào cho hiệu quả tốt nhất chưa? Tất tần tật những thông tin cần thiết về gạo lứt cũng như kinh nghiệm giảm cân bằng thực phẩm này sẽ được SeoulSpa.Vn chia sẻ trong bài viết dưới đây, tham khảo ngay bạn nhé!

Tất tần tật về gạo lứt

Gạo lứt là gì?

Gạo lứt (hay còn gọi là gạo lật) là loại gạo thu được sau quá trình xay xát chỉ loại bỏ phần vỏ trấu bên ngoài và vẫn giữ nguyên lớp cám. So với gạo trắng thông thường, gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, đồng thời chỉ số GI (chỉ số đường huyết) cũng thấp hơn. Chính vì vậy, gạo lứt được sử dụng ngày càng nhiều bởi tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt

Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: tinh bột, protein, chất béo, chất xơ, vitamin B1, B3, B5, B6, và các khoáng chất như: canxi, sắt, kẽm, kali, photpho, magie, đồng, selen, mangan…

Ngoài ra, gạo lứt còn chứa nhóm chất chống oxy hóa, giúp làm chậm lại quá trình lão hóa và hỗ trợ ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.

Các loại gạo lứt

Gạo lứt có nhiều loại khác nhau, trong đó có 4 loại phổ biến là:

  • Gạo lứt tẻ: là loại gạo còn nguyên lớp cám của gạo trắng thông thường, tức là lúa của gạo trắng được xay bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài.
  • Gạo lứt nếp: gồm có gạo lứt nếp than, gạo lứt nếp hương, gạo lứt nếp Thái Bình và đặc biệt là gạo lứt nếp cái hoa vàng.
  • Gạo lứt đỏ: là loại gạo được trồng sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu. Đây là loại gạo lứt giảm cân rất tốt và phù hợp với những người ăn chay mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.
  • Gạo lứt đen: là loại gạo chứa lượng đường thấp, giàu chất xơ và nhiều nguyên tố vi lượng nên được coi là “siêu thực phẩm” bảo vệ sức khỏe.
Gạo lứt giảm cân thường là loại gạo lứt đỏ
Gạo lứt giảm cân thường là loại gạo lứt đỏ

Tác dụng của gạo lứt đối với sức khỏe. Ăn gạo lứt có tốt không?

Bảng thành phần giàu giá trị dinh dưỡng của gạo lứt mang đến rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cụ thể:

Tốt cho tim mạch

Gạo lứt chứa nhiều chất xơ và các hợp chất có lợi khác nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Cụ thể, chất xơ có trong gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như tắc nghẽn động mạch, bệnh tim, bệnh hô hấp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn gạo lứt sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 21% so với người ít sử dụng chúng.

Bên cạnh đó, gạo lứt chứa các hợp chất omega-3, carotenoid và phytosterol có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể và giảm độ cứng động mạch. Từ đó, giảm thiểu các yếu tố là nguy cơ của bệnh lý tim mạch. Hơn nữa, gạo lứt rất giàu magie, giúp làm giảm các nguy cơ suy tim, đột quỵ, tử vong do bệnh tim và bảo vệ trái tim khỏe mạnh.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Gạo lứt chứa hàm lượng đường rất thấp nên có khả năng kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như làm giảm chỉ số đường huyết trong máu của bệnh nhân tiểu đường.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao trong gạo lứt cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn gạo lứt giúp nhuận tràng, lợi tiểu, chống táo bón và ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết.

Ăn gạo lứt giúp nhuận tràng, chống táo bón
Ăn gạo lứt giúp nhuận tràng, chống táo bón

Cải thiện chứng năng gan

Các vitamin nhóm B và các hợp chất như inositol, phospholipid có trong gạo lứt có tác dụng giải độc gan, ngăn ngừa xơ gan và cải thiện chức năng gan.

Chống oxy hóa

Trong thành phần của gạo lứt còn chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi các gốc tự do. Nhờ đó làm chậm lại quá trình lão hoá, ngăn ngừa ung thư và bảo vệ sức khỏe người cao tuổi.

Tốt cho xương khớp

Gạo lứt chứa hàm lượng magie cao – đây là loại khoáng chất cần thiết giúp xương chắc khỏe. Ngoài ta, magie còn có vai trò quan trọng trong việc hoạt hóa vitamin D, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi hơn, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương, viêm khớp.

Ngoài ra, gạo lứt còn có nhiều lợi ích khác cho sức khoẻ như: giải độc cơ thể, giảm nguy cơ bị sỏi mật, tốt cho hệ thần kinh, hạn chế các triệu chứng của bệnh hen suyễn… Đặc biệt, gạo lứt rất tốt cho việc giảm cân và duy trì cân nặng. Qua những dẫn chứng trên thì bạn có thể thấy việc ăn gạo lứt rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với những người bị tiểu đường thì các món ăn từ gạo lứt là lựa chọn hoàn hảo.

Gạo lứt chứa nhiều chất xơ và acid alpha lipoic giúp giảm béo hiệu quả
Gạo lứt chứa nhiều chất xơ và acid alpha lipoic giúp giảm béo hiệu quả và rất tốt cho hệ xương khớp

Vì sao ăn gạo lứt lại giảm cân hiệu quả?

Ăn gạo lứt giảm cân và duy trì vóc dáng là phương pháp được nhiều người áp dụng hiện nay. Vậy vì sao ăn gạo lứt lại giảm cân?Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc ăn gạo lứt sẽ giúp cân nặng của nhiều người giảm đi đáng kể, đặc biệt kiểm soát được tình trạng tăng cân rất tốt. Điều này được lý giải như sau:

Thứ nhất, gạo lứt chứa lượng chất xơ dồi dào (gấp đôi gạo trắng bình thường), do đó, khi ăn gạo lứt sẽ tạo cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn, từ đó hạn chế được việc thu nạp calo vào cơ thể.

Thứ hai, thành phần acid alpha lipoic có trong gạo lứt có tác dụng giúp chuyển hóa hydratcarbon và chất béo thành năng lượng cho các hoạt động cơ thể. Từ đó giúp giải phóng mỡ thừa và giảm béo hiệu quả.

Thứ ba, chất xơ trong gạo lứt còn có tác dụng giải độc ruột, tăng trao đổi chất, giúp bụng nhẹ nhàng, dễ chịu. Sau một thời gian ăn gạo lứt, bạn sẽ thấy cân nặng giảm đi đáng kể.

Thứ tư: Sở dĩ gạo lứt có thể giảm cân vì 100g gạo lứt chỉ chứa 110 calo, hàm lượng calo này rất nhỏ so với hàm lượng calo cần thiết mỗi ngày. Vì thế, khi ăn gạo lứt sẽ giúp bạn giảm trọng lượng cơ thể và số đo vòng eo. Tham khảo chi tiết: 1 chén cơm gạo lứt bao nhiêu calo?

Với những lý do trên bạn có thể thấy việc ăn gạo lứt đúng cách sẽ giúp giảm cân. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì bạn nên chọn loại ngũ cốc tinh chế từ gạo lứt trong quá trình giảm cân.

Giảm béo là “chuyện nhỏ”- Tự tin khoe dáng thon tại Seoul Spa