Top 9 các loại kem chống nắng vật lý lành tính, ít gây kích ứng da

Cơ chế chống nắng của các loại kem chống nắng vật lý là gì?

Kem chống nắng vật lý có cơ chế chống nắng được thực hiện bằng cách tạo ra một lớp màng chắn bảo vệ da, giúp ngăn chặn và phản xạ lại các loại tia UVA, UVB từ ánh nắng mặt trời để không ảnh hưởng đến sắc tố da. Lớp kem khi bôi lên sẽ ở trên da như một lớp áo bảo vệ da khỏi các tia UV. Ngoài ra, kem chống nắng còn bảo vệ làn da khỏi các dấu hiệu gây lão hóa da.

Vì sao các loại kem chống nắng vật lý lành tính cho da?

Muốn biết vì sao, chúng ta cần đi từ ưu nhược điểm của loại kem chống nắng này nhé.

Ưu điểm

  • Bảo vệ làn da khỏi tia UVA và tia UVB với khả năng chống nắng quang phổ rộng. Sản phẩm có tác dụng ngay sau khi thoa lên da mà không cần đợi một khoảng thời gian như kem chống nắng hóa học.
  • Các loại kem chống nắng vật lý ít gây ra những kích ứng cho da, phù hợp với làn da nhạy cảm hay dễ bị kích ứng (nóng, đỏ, rát) khi tiếp xúc với ánh nắng do khả năng làm dịu da tốt.
  • Tạo thành lớp chống nắng bền vững trong thời gian dài, không cần bôi lại nhiều lần nếu không tham gia các hoạt động thể chất tiết ra nhiều mồ hôi.
  • Thành phần chính của các loại kem chống nắng vật lý có chứa Titanium Dioxide và Zinc Oxide không gây hại cho da vì không chứa các chất độc hại như PABA và phù hợp với nhiều loại da khác nhau.

Khuyết điểm

  • Chất kem dày và đặc nên dễ gây bí da, bít tắc lỗ chân lông dẫn đến tình trạng dễ gây mụn, da đổ dầu gây tối và sạm màu da.
  • Không phù hợp với người thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài trời vì các loại kem chống nắng vật lý sẽ nhanh bị trôi.
  • Các loại kem chống nắng vật lý thường tạo ra một lớp màu trắng trên da làm da bạn trông không tự nhiên lắm, và đây cũng là một trong những điểm khó khăn đối với những bạn có làm da ngăm.

Kem chống nắng vật lý có phù hợp với phụ nữ mang thai không?

Sự lựa chọn an toàn nhất cho phụ nữ mang thai chính là các loại kem chống nắng vật lý (mineral sunscreen). Cụ thể hơn, hãy cố gắng tìm Titanium Dioxide và Zinc Oxide trong bảng thành phần bởi đây là ưu điểm khác biệt với kem hóa học. Đây là 2 thành phần duy nhất đạt tiêu chuẩn GRASE (Generally Recognized as Safe and Effective – được công nhận chung là an toàn và hiệu quả) của FDA (cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ). Bởi chúng không thấm qua da, không có tác dụng phụ đối với con người và môi trường, và còn có độ bảo vệ rộng hơn, tốt hơn, hiệu quả hơn và bền vững hơn nữa.

Phụ nữ mang thai nên sử dụng kem chống nắng bởi giai đoạn này làn da rất dễ bị tác động bởi ánh nắng mặt trời. Sử dụng kem chống nắng cho bà bầu đúng cách sẽ giúp bảo vệ làn da và duy trì độ tươi tắn trong giai đoạn mang thai.

các loại kem chống nắng vật lý

Cách chọn kem chống nắng vật lý

Để lựa chọn cho mình các loại kem chống nắng vật lý phù hợp, bạn nên lưu ý 3 cách chọn phổ biến dưới đây.

Chọn loại phù hợp với làn da

Với da dầu và da hỗn hợp thiên dầu thì nên sử dụng các loại kem chống nắng có khả năng thẩm thấu nhanh, không gây khó chịu, nhờn rít. Và những loại kem chống nắng dạng sữa hay dạng gel sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Thường các loại kem này trên bao bì thường ghi các cụm từ như Oil free, No Sebum, Oil Control…