Tập thể dục khi có kinh nguyệt: Bạn cần lưu ý những điều gì?

Bạn hoàn toàn có thể tập cardio (các bài tập tốt cho tim mạch gồm chạy bộ, đạp xe, đạp xe tại chỗ, nhảy dây…) và aerobic (tập thể dục nhịp điệu) trong “ngày đèn đỏ”. Tuy nhiên, như đã đề cập việc tập luyện hiệu quả không phải lúc nào cũng cần tập hết sức. Nếu bạn đang tới tháng, hãy tập cardio hoặc aerobic với mức độ nhẹ nhàng, chẳng hạn tập chậm lại hoặc giảm thời gian tập so với ngày thường.

Luyện tập gia tăng sức mạnh và nội lực

Có thể bạn chưa biết, những “ngày đèn đỏ” là thời điểm lý tưởng để chị em thực hiện những bài tập gia tăng sức mạnh và nội lực. Vì vậy, nếu bạn thích rèn luyện sức mạnh thì hoàn toàn có thể thực hiện hoạt động đó khi “tới tháng”. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý rằng nên tập vừa sức và không nên nâng tạ hoặc các vật có trọng lượng quá nặng trong “những ngày rụng dâu”.

Yoga và pilates

Trước ngày “rụng dâu” từ 2 đến 3 ngày là thời điểm lý tưởng để bạn tập các bài tập yoga hoặc pilates. Đây là những bộ môn giúp thư giãn các cơ, giảm đau, giảm chuột rút… hiệu quả. Hơn nữa, nếu bạn không cảm thấy quá khó chịu khi đến tháng thì vẫn có thể tiếp tục duy trì việc luyện tập như bình thường. Tuy nhiên, nếu cơ thể không đáp ứng các bài tập như mong muốn, bạn hãy dành thời gian nghỉ ngơi và giảm cường độ tập luyện.

Tập thể dục khi có kinh nguyệt cần lưu ý điều gì?

Tập thể dục khi có kinh nguyệt là điều được khuyến khích. Thế nhưng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây để hạn chế những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và chu kỳ kinh nguyệt:

Tránh tập thể dục gắng sức hoặc kéo dài

Việc tập luyện, vận động trong thời gian dài với cường độ cao có thể không tốt cho cơ thể trong “ngày đèn đỏ”. Vì vậy, mặc dù bạn có thể tập thể dục khi có kinh nguyệt nhưng hãy thận trọng. Tốt nhất là bạn không nên tập thể dục gắng sức hoặc kéo dài.

Dừng tập luyện khi có triệu chứng bất thường

tập thể dục khi có kinh nguyệt

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn hoặc các cơn đau trong “ngày đèn đỏ” ngày càng nghiêm trọng thì nên dừng lại việc tập luyện và nghỉ ngơi. Như đã đề cập, việc tập luyện gắng sức không tốt cho cơ thể của bạn khi hành kinh. Do đó, hãy lắng nghe cơ thể để đảm bảo việc tập thể dục khi có kinh nguyệt luôn hiệu quả và an toàn.

Tập thể dục khi có kinh nguyệt: Tránh thực hiện tư thế yoga đảo ngược

Một số người cho rằng không nên thực hiện tư thế yoga đảo ngược khi có kinh. Nguyên nhân là vì tư thế này có thể khiến các dây chằng rộng hỗ trợ tử cung bị căng ra và nén các tĩnh mạch mang máu ra khỏi tử cung. Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu và tăng chảy máu vì các động mạch vẫn tiếp tục bơm máu vào tử cung.

Lưu ý vấn đề vệ sinh trong “ngày đèn đỏ”

So với băng vệ sinh dạng miếng, tampon hoặc cốc nguyệt san có thể giúp bạn thoải mái hơn trong việc tập thể dục khi có kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu bạn không quen sử dụng các sản phẩm này thì không nên dùng trong thời gian vận động tập luyện. Việc đưa cốc nguyệt san hoặc tampon vào cơ thể sai cách có thể gây mất tập trung hoặc đau đớn khi bạn tập thể dục.

Vì vậy, giữa rất nhiều lựa chọn thì chị em nên chọn loại băng vệ sinh phù hợp và đem lại sự thoải mái nhất. Bên cạnh đó, sau khi tập thể dục thì bạn nên thực hiện vệ sinh bằng cách:

  • Đi tắm
  • Thay đồ lót sạch sẽ
  • Sử dụng băng vệ sinh hoặc tampon mới. Đối với cốc nguyệt san, bạn nên rửa sạch trước khi dùng lại
  • Thay quần áo mới nếu bị thấm mồ hôi hoặc dính máu kinh nguyệt.

Nhìn chung, việc tập thể dục khi có kinh nguyệt là hoạt động được khuyến khích nhưng bạn chỉ nên thực hiện những bài tập vừa sức và có khoảng nghỉ ngơi hợp lý. Với những chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn đã có những thông tin sức khỏe hữu ích nhằm đảm bảo hiệu quả, an toàn khi vận động hoặc tập luyện thể dục thể thao trong “ngày đèn đỏ”.