9 bài tập tăng chiều cao giúp bạn dễ dàng cao thêm 5-15cm

Bài viết sau đây sẽ gợi ý 9 bài tập tăng chiều cao bạn có thể áp dụng ngay.

Các yếu tố quyết định chiều cao ở người

Có nhiều yếu tố quyết định đến chiều cao ở một người, bao gồm:

Dinh dưỡng

Có thể nói đây là yếu tố quan trong nhất quyết định chiều cao ở một người. Nguồn dinh dưỡng từ các bữa ăn hằng ngày cung cấp nguyên liệu cho quá trình tái tạo, củng cố khung xương chắc khỏe để cao lớn.

Vận động

Tần suất và hình thức vận động của một người chi phối khoảng 20 % sự tăng trưởng chiều cao. Theo đó, khi thường xuyên tập thể dục hoặc chơi thể thao, bạn sẽ thúc đẩy quá trình khoáng hóa xương khớp và tăng mật độ xương. Hơn nữa, vận động phù hợp còn giúp cơ thể tăng cường lưu thông khí huyết – một trong những yếu tố gián tiếp thúc đẩy chiều cao.

Di truyền

Yếu tố di truyền tác động đến 23% chiều cao ở một người. Tức là nếu cha mẹ có chiều cao nổi bật thì những đứa con cũng có nhiều khả năng thừa hưởng tính di truyền ở chiều cao. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp cha mẹ cao nhưng con vẫn thấp bé vì không có cách chăm sóc sức khỏe phù hợp trong những giai đoạn tăng trưởng chiều cao tốt ở trẻ.

Giấc ngủ và môi trường sống

Ngủ đủ giấc và đảm bảo chất lượng giấc ngủ sẽ kích thích tuyến yên phát triển. Hormone từ tuyến yên hỗ trợ tích cực trong quá trình phát triển chiều cao ở một người. Trong khi đó, môi trường sống trong lành cũng làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý – yếu tố gián tiếp hỗ trợ cho quá trình tăng trưởng chiều cao.

Các bài tập tăng chiều cao có hiệu quả không?

Các bài tập tăng chiều cao nằm trong nhóm yếu tố vận động quyết định mức độ tăng trưởng chiều cao ở một người. Thực tế, mọi hình thức vận động phù hợp đều mang đến lợi ích cho tầm vóc con người. Song hiệu quả khác nhau ở mỗi người, tùy thuốc vào tần suất, cách luyện tập và bài tập bạn thực hiện.

Luyện tập đúng cách, đều đặn thúc đẩy xương dài nhanh hơn, tăng mật độ xương và cải thiện sức khỏe tổng thể. Minh chứng là những vận động viên thể thao chuyên nghiệp ở các bộ môn hỗ trợ chiều cao đặc biệt như bóng bổ, bóng chuyền, bơi lội đều có chiều cao ấn tượng vì họ luyện tập mỗi ngày.

9 bài tập tăng chiều cao hiệu quả có thể áp dụng ngay

1. Các bài tập giúp tăng chiều cao với xà đơn

bài tập tăng chiều cao với xà đơn

Tập xà đơn là một cách đơn giản để bạn cải thiện chiều cao. Bài tập xà đơn giúp bạn kéo giãn cột sống, làm tăng chiều cao từ 2-4cm dù phương pháp này không cho bạn thấy tác dụng ngay lập tức.