Bài tập giúp máu lưu thông

Nếu bạn đang phải đối phó với tình trạng tuần hoàn máu kém, một trong những cách dễ dàng nhất để việc bơm máu trở lại tối ưu là tập thể dục bởi khi cơ tim co với tốc độ cao hơn, máu sẽ di chuyển nhanh hơn qua các mạch máu, giúp cải thiện lưu thông máu.

Ngồi làm việc quá lâu trong một tư thế là nguyên nhân khiến nhân viên văn phòng là đối tượng dễ mắc các bệnh về xương khớp, tim mạch, hô hấp, cũng như khó lưu thông máu vì đặc thù công việc ngồi trên bàn giấy liên tục trong thời gian dài khó có thể thư giãn cơ thể đúng lúc và đúng cách. Cùng tìm hiểu một số bài tập yoga đơn giản, không quá tốn thời gian nhưng vẫn có thể giúp bạn tránh được những căn bệnh công sở phổ biến

1. TƯ THẾ RẮN HỔ MANG (COBRA POSE)

Bài tập thể dục này sẽ hỗ trợ tính linh hoạt cho cột sống cũng như tham gia vào quá trình tái tạo cơ bắp cho phái nữ.

Bước 1: Nằm đối mặt với thảm, hít thở thật sâu đồng thời chống hai tay xuống sàn để nâng phần ngực lên cao.

Bước 2: Giữ vững toàn bộ phần dưới cơ thể nằm sát phía dưới thảm để tạo ra một đường cong hoàn hảo đúng với tư thế của rắn hổ mang.

Bước 3: Thở ra nhẹ nhàng trước khi trở về vị trí ban đầu.

TƯ THẾ RẮN HỔ MANG (COBRA POSE)

2. TƯ THẾ “ĐỨA TRẺ” (CHILD’S POSE)

Với bài tập này, chúng ta sẽ giải phóng cơ thể bằng động tác cúi gập người đồng thời duỗi thẳng toàn bộ phần lưng để cơ thể chúng ta có thể trở nên dẻo dai hơn, hỗ trợ tối đa cho các động tác kế tiếp.

Bước 1: Chọn một tấm thảm thích hợp và bắt đầu ngồi với tư thế quỳ

Bước 2: Nhẹ nhàng hạ phần lưng song song với mặt thảm trong khi hai cánh tay duỗi thẳng hết mức có thể về phía trước. Vào lúc này, toàn bộ phần trên cơ thể chúng ta đã được áp sát phía trên đùi.

Bạn có thể để phần đùi được mở rộng nếu cảm thấy quá khó khăn trong quá trình hạ thấp người.

Bước 3: Giữ thẳng lưng trong vài giây trước khi ngồi thẳng trở lại.

3. TƯ THẾ “NẰM MỘT CHỖ” (LEGS UP THE WALL POSE)

Bài tập thể dục này vô cùng thích hợp để phụ nữ chúng ta có thể vừa thư giãn sau một ngày dài làm việc, vừa giúp cơ thể giải toả căng thẳng. Điều duy nhất bạn cần làm chính là nằm ngay ngắn trước một bức tường, đặt toàn bộ phần chân lên trên mặt phẳng bức tường và thư giãn. Thở đều đặn và thả lỏng toàn bộ cơ thể. Đây là lúc cơ thể bạn được phép nghỉ ngơi trong khi đem lại hiệu quả linh động cho phần cột sống.

4. TƯ THẾ GIẢM MỠ BỤNG (CAT-COW POSE)

Bài tập thể dục Cat-Cow Pose là một trong các động tác đơn giản nhất trong việc luyện tập dạ dày. Bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi cơ thể được kéo giãn hết mức trong động tác này.

Bước 1: Cúi gập người và dồn trọng lượng cơ thể lên cả hai tay và chân.

Bước 2: Từ từ hóp cơ bụng, đẩy lưng lên cao tạo sức căng cho cột sống.

Bước 3: Hạ thấp và thả lỏng cổ, đầu khi bạn thở ra.

Bước 4: Trở về tư thế đầu và hạ thấp phần bụng xuống sàn, cong lưng và ngẩng cổ hướng lên phía trần nhà đồng thời hít hơi thở vào.

TƯ THẾ GIẢM MỠ BỤNG (CAT-COW POSE)

5. TƯ THẾ GẬP XOẮN (SPINAL TWISTS)

Ngồi làm việc trong nhiều tiếng đồng hồ có thể sẽ làm cho phần xương sống của bạn trở nên cứng đờ, vì thế bất kỳ sự chuyển động nào tác động đến chúng đều sẽ mang lại lợi ích cho bạn. Các bài tập thể dục xoay chuyển phần xương sống không những làm tăng khả năng di chuyển của bạn mà còn hỗ trợ tuần hoàn máu trong cơ thể. Nằm ngay ngắn trên thảm, tay trái kéo phần đầu gối vào sát cơ thể và hạ chúng xuống sàn. Hãy cố gắng duy trì tư thế này trong 10 giây với khoảng cách từ thảm đến đầu gối là thấp nhất. Trở về vị trí ban đầu và thực hiện tương tự với bên còn lại.

6. TƯ THẾ DUỖI MÌNH (DOWNWARD DOG)

Thêm một bài tập thể dục nhằm phòng tránh những cơn đau bất chợt xảy đến từ vùng lưng của chúng ta. Nếu bạn chưa từng làm quen với các động tác thế này, cách tốt nhất để có thể thực hiện chính là quỳ hai đầu gối xuống sàn, lấy điểm tựa ở hai cánh tay và bắt đầu động tác duỗi mình. Hãy chắc rằng cơ thể của bạn đang là một chữ A đúng nghĩa, phần trên và dưới tạo thành hai đường thẳng và phần mông phải nằm ở điểm cao nhất.

7. TƯ THẾ DI CHUYỂN KHỚP (SPINAL FLEXION)

Bài tập thể dục này yêu cầu sự linh hoạt tối đa từ toàn bộ cột sống. Nằm thẳng trên sàn và đặt hai chân nằm dọc bức tường phía trước mặt hay bất kỳ giá hỗ trợ nào. Hãy chắc rằng từ phần đầu đến mông của bạn đang nằm trên cùng một đường thẳng trước khi thực hiện bước kế tiếp. Giữ chặt chân đồng thời nâng nhẹ phần hông lên cao, thực hiện quy trình này trong vài lần và kết thúc bằng tư thế ban đầu.

Theo Elle