[Ảnh động] 4 bài tập dưỡng sinh chữa bệnh cho người cao tuổi

>> Bạn có thể quan tâm: Những điều bạn nên biết khi tập thể dục sau tuổi 50

2. Bài tập dưỡng sinh kéo giãn cột sống

Bài tập dưỡng sinh kéo giãn cuộc sống sẽ giúp tăng cường hệ tiêu hóa, hô hấp và kéo dài vùng bụng của người lớn tuổi. Đồng thời giúp ổn định những phần cơ cốt lõi như bụng, hông, lưng dưới. Với động tác dưỡng sinh người cao tuổi này, các cụ có thể dễ dàng tăng cường và kéo giãn lưng hiệu quả.

Bạn hướng dẫn các bậc sinh thành thực hiện những bước sau:

 1. Đứng ở vị trí trung lập giống như bài tập khởi động. Bàn chân có thể để gần nếu thấy thoải mái. Đặt hai tay đặt ở hai bên, song song với toàn bộ cơ thể.
 2. Đưa hai bàn tay ra trước mặt, lòng bàn tay hướng xuống rồi gập hai tay lại trước ngực. Các ngón tay hướng vào nhau.
 3. Đầu thả lỏng và ánh mắt nhìn theo hướng tay di chuyển.
 4. Hít vào nhẹ nhàng rồi bắt đầu đẩy hai cánh tay thẳng ra trước mặt. Sau đó đưa hai tay lên qua đầu.
 5. Khi thở ra, đưa hai cánh tay về ngang trước mặt rồi hạ tay.

3. Bài tập dưỡng sinh tác động phổi

Bài tập thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi này có tác dụng mở ngực và phổi, hỗ trợ tim khỏe mạnh và tăng cường sự lưu thông trong cơ thể. Bài tập cũng giúp xây dựng sức mạnh ở cánh tay, vai, ngực và chân.

Dưới đây là những bước thực hiện bài tập:

 • Bước chân phải để canh hai chân hơi rộng hơn so với chiều rộng của vai. Xoay thân người và đầu nhìn sang bên phải. Đầu và hông cũng xoay theo như bài tập xoắn hông ở trên.
 • Đưa tay thành nắm đấm nhưng không siết chặt tay và hít vào rồi nâng cả hai cánh tay lên cao ngang ngực bên phải. Cánh tay phải lúc này sẽ vươn xa hơn một chút so với bên trái kể từ khi xoay người.
 • Khi thở ra, kéo khuỷu tay trái ra sau, rồi nhấc ngón tay cái và ngón trỏ của bàn tay phải lên trời, chỉ lên và uốn cong đầu gối, ngồi xổm sâu hết mức có thể.
 • Mắt và đầu nhìn theo hướng cánh tay phải di chuyển. Hít vào rồi thở ra khi hạ hai cánh tay xuống, duỗi thẳng chân và đưa lưng thẳng trở lại rồi đổi bên.

>> Bạn có thể quan tâm: 6 bài tập yoga cho người cao tuổi luôn khỏe mạnh

4. Bài tập dưỡng sinh kéo căng vai

Đây là một trong các bài tập dưỡng sinh cho người cao tuổi giúp tác động sâu vào vai. Từ đó, có thể giúp tăng cường thể lực và tăng sự lưu thông đến các cơ quan trong cơ thể. Bài tập cũng kích thích và kéo giãn phần thân trước.

 1. Sau khi hoàn thành bài tập dưỡng sinh tác động vào phổi.
 2. Tiếp tục bước chân trái về lại để hai bàn chân chỉ cách nhau một khoảng cách bằng vai; và đặt tay sang hai bên.
 3. Khi hít vào, gập khuỷu tay và nâng cả hai cánh tay lên cao ngang ngực; lòng bàn tay hướng lên, đầu ngón tay hướng vào nhau. Khi đưa tay lên ngang ngực thì thư giãn và thở ra ngắn.
 4. Khi hít vào, đưa lòng bàn tay phải hướng lên; và nâng cao qua đầu còn lòng bàn tay trái sẽ hướng xuống. Đưa cánh tay trái về lại xương chậu.
 5. Khi thở ra, kéo hai cánh tay trở lại ngang ngực để gặp nhau cố định, không gồng tay để tay cảm thấy căng cứng. Khi hít vào, chuyển động tác, tay trái sẽ giơ lên ​​và tay phải hạ xuống.

Kết luận

Bạn có thể hướng dẫn người lớn tuổi ngồi để thực hiện những bài tập dưỡng sinh. Nhưng tốt hơn hết là đứng tập. Bạn cũng có thể sử dụng ghế để hỗ trợ cơ thể của ông bà hoặc cha mẹ mình nếu thấy họ đứng không vững.

Trước khi các bậc sinh thành thực hiện những bài tập dưỡng sinh, tham khảo ý kiến bác sĩ để kiểm tra về độ an toàn nhé!