4 bài tập thể dục phục hồi cho F0

Khi nhiễm COVID-19, người bệnh không chỉ bị tổn thương ở phổi mà còn ảnh hưởng tới nhiều cơ quan khác trên cơ thể. Người bệnh phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe và các triệu chứng khác nhau như sốt, khó thở, mệt mỏi, chóng mặt, ho, đau đầu, tức ngực… ngoài ra có thể đau cơ, khớp. Do đó, F0 cần phải sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý để phục hồi dần các chức năng cơ thể.

Theo như hướng dẫn điều trị COVID-19 của Bộ Y tế, người bệnh ngoài việc bổ sung dinh dưỡng còn cần kết hợp các vận động nhẹ nhàng để tăng cường chức năng hô hấp. Việc tập luyện các bài tập phù hợp sẽ giúp giãn nở lồng ngực, tăng thông khí ra vào phổi, hô hấp tốt hơn, tăng cường khả năng vận động và các cơ tham gia hô hấp, ngăn chặn suy giảm thể chất, cải thiện tinh thần, nhanh chóng phục hồi sức khỏe. 4 bài tập gợi ý dưới đây đều có những động tác đơn giản, dễ thực hiện, phù hợp cho F0 tự tập luyện.

1. Giãn cơ vai

Người bệnh thực hiện dang rộng hai chân bằng vai, bắt chéo cánh tay trái qua trước ngực. Tiếp theo, sử dụng tay phải giữ lấy và kéo tay trái ngay tại vị trí khuỷu tay, giữ yên trong vòng 20 giây. Thực hiện tương tự với bên còn lại và lặp lại động tác này từ 4 đến 10 lần.

2. Giãn cơ đùi

Bạn hãy đứng thẳng, dùng tay giữ một chân kéo về phía sau mông, cần lưu ý duy trì cột sống thẳng để bài tập đạt hiệu quả. Thực hiện giữ nguyên tư thế này trong 20-30 giây và quay trở lại tư thế ban đầu. Tương tự thực hiện với bên còn lại, người bệnh có thể sử dụng bài tập này với tư thế nằm sấp.

3. Bài tập thở chúm môi

Với bài tập này, người tập cần lựa chọn không gian yên tĩnh, ngồi trên ghế với tư thế thoải mái, thả lỏng người. Thực hiện hít vào bằng mũi, mím môi trong 2-3 giây, chúm môi và thở ra từ từ bằng miệng. Lặp lại động tác hít vào, thực hiện mím hai môi và thở ra, chúm môi cho đến khi cảm nhận được mức độ khó thở được giảm xuống.

4. Thở bụng

Thực hiện bài tập này bằng tư thế ngồi trên ghế, người hơi ngửa ra phía sau. Tiến hành đặt một tay trên bụng và tay còn lại trên ngực, hít thở chậm và cảm nhận sự di chuyển của ngực và bụng. Người bệnh hít vào bụng nhô lên, nín thở vài giây và thở ra, lúc này bụng sẽ xẹp xuống. Với bài tập này, F0 cần luyện tập thường xuyên để tăng sức mạnh cho cơ hoành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!