24 bài tập thể dục cho trẻ sơ sinh rèn luyện kỹ năng vận động

Trong 3 tháng đầu, hầu hết các bé sẽ dành nhiều thời để ăn và ngủ. Vì vậy, mẹ nên tranh thủ lúc bé thức để cho bé vận động cơ bản.

1. Bài tập thể dục tay cho trẻ sơ sinh

Các bài tập thể dục tay cho trẻ sơ sinh không chỉ giúp phát triển kỹ năng vận động thô mà còn nâng cao sự phát triển ở cả 2 bán cầu não. Sau đây là hướng dẫn tập thể dục cho bé.

Đầu tiên, mẹ nên bắt đầu vuốt ve, massage lòng bàn tay bé, khuyến khích trẻ cầm nắm bàn tay của mình.

  • Động tác 1: Trong tư thế nằm ngửa, mẹ nhẹ nhàng di chuyển cánh tay của bé lên xuống dọc cơ thể để kích thích sự dẻo dai của vai.
  • Động tác 2: Dang tay bé sang ngang sau đó bắt chéo tay trước ngực là động tác giúp trẻ mở rộng vai và phát triển các nhóm cơ ở ngực.
  • Động tác 3: Di chuyển tay bé lên xuống, xen kẽ một tay lên, tay xuống. Khi bé quen dần, mẹ có thể giữ tay bé xoay qua vai tạo thành vòng tròn. Sau đó đổi chiều một lần nữa. Động tác này giúp phát triển khả năng di chuyển của vai.

Ngoài ra, mẹ có thể dùng đồ chơi chạm vào bàn tay của trẻ, giúp bé cảm nhận được các loại vật thể khác nhau. Tranh thủ lúc cho con bú, mẹ có thể cầm tay trẻ đặt trên ngực, hoặc hướng bàn tay bé sờ vào khuôn mặt, cách tay của mẹ.

>> Mẹ có thể quan tâm Bé mấy tháng biết vỗ tay, chỉ tay và vẫy tay?

2. Bài tập vận động cho trẻ sơ sinh: “Sit-Up”

bài tập thể dục cho trẻ sơ sinh
Bài tập thể dục cho trẻ sơ sinh sit-up giúp bé phát triển các nhóm cơ ở vai, cánh tay và lưng

Theo Tiến sĩ Giáo dục Steve Sanders, tác giả của đầu sách Encouraging Physical Activity in Infants, bài tập thể dục cho trẻ sơ sinh vào tư thế ngồi là một cách tốt để củng cố các cơ ở vai, cánh tay và lưng.

Mẹ tập “sit-up” cho bé như thế nào? Rất đơn giản thôi, khi trẻ sơ sinh đang nằm ngửa, mẹ hãy nắm lấy cẳng tay của con và nhẹ nhàng kéo con về phía mẹ. Để gia tăng thêm niềm vui, mẹ có thể hôn bé mỗi khi ngồi dậy; hoặc tương tác với con những lúc nhấc bé lên.

Thời gian lý tưởng để thực hành bài tập thể dục cho trẻ sơ sinh này là vào khoảng 6 tuần tuổi. Đối với những bé nhỏ hơn, mẹ có thể tập cho con nhưng đồng thời cần nâng đỡ đầu của bé.

3. Bài tập thể dục cho trẻ sơ sinh mở rộng tầm nhìn

Với dạng bài tập thể dục cho trẻ sơ sinh này, mẹ có thể tập cho bé trong và sau khi bú, hoặc vào thời điểm bé đầy tháng. Cụ thể như sau:

  • Giữa 2 cữ bú, mẹ có thể cho bé nằm sấp, dùng đồ chơi thu hút sự chú ý để bé ngẩng đầu, quay trái quay phải. Hoặc mẹ có thể cho bé nằm ngửa, cho bé nắm tay và di chuyển chéo tay của bé, khuyến khích bé tự di chuyển người theo hướng tay. Mách nhỏ cho mẹ: Nếu bé chưa đủ mạnh để kích hoạt nhóm cơ này, mẹ đừng nên dùng lực để ép bé di chuyển. Có thể chỉ khuyến khích bé quay đầu sang trái, phải là đủ.
  • Sau khi cho con bú, mẹ ôm bé vào lòng để phần đầu bé tựa vào vai mẹ. Nhẹ nhàng đỡ đầu của bé thẳng đứng tự nhiên. Động tác này sẽ giúp trẻ phát triển cơ ở phần cổ. Mẹ lưu ý vỗ nhẹ lưng bé trước khi thực hiện, tránh tình trạng bé bị ọc sữa do vừa bú quá no.
  • Khi bé đầy tháng, mẹ có thể bế bé ngồi trên cách tay, phần đầu và lưng bé tựa vào ngực. Dùng tay đỡ ngực cho bé hơi hướng về phía trước. Cách này vừa giúp trẻ rèn luyện khả năng kiểm soát đầu, cổ, vừa khơi gợi hứng thú khám phá thể giới xung quanh của trẻ.