5 bài tập giảm cân sau sinh mổ an toàn và hiệu quả

Sinh mổ là một biện pháp an toàn được rất nhiều bà mẹ lựa chọn, vì lý do sức khỏe, nhiều người mẹ cũng được bác sỹ chỉ định phải sinh mổ. Những tháng sau sinh, bạn vừa phải làm quen với vai trò làm mẹ, vừa phải phục hồi từ ca phẫu thuật. Việc tập luyện để lấy lại vóc dáng sau sinh cũng như xây dựng cho bản thân một kế hoạch tập luyện thường xuyên là quan trọng, tuy nhiên các mẹ vẫn cần phải chú ý đến các cơ bụng trong lúc tập.

Các bài tập được giới thiệu dưới đây rất hữu hiệu tuy nhiên bạn đừng nóng vội mà lạm dụng nó, thực hiện quá nhiều ngay từ những tháng đầu sau sinh. Thời gian thích hợp để bắt đầu tập luyện thường là khoảng từ 4 – 6 tuần sau khi sinh mổ và bác sĩ khẳng định vết mổ đã lành hẳn. Đồng thời bạn hãy liên tục lắng nghe và để cơ thể mình và không vượt ngưỡng của bản thân.

Các bài tập cardio giúp đốt mỡ thừa một cách nhanh chóng

Để lấy lại vóc dáng thon gọn hơn, bản sẽ phải giảm được lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể suốt quá trình mang thai. Thực hiện các bài tập cardio không chỉ làm tiêu hao calo nhanh chóng và tăng sự dẻo dai mà còn rất tốt cho tim mạch, giúp nâng cao sức đề kháng và thoải mái tinh thần.

Các mẹ sau sinh mổ có thể thực hiện các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, đạp xe. Khi cơ thể phục hồi được tốt hơn, thì có thể chuyển sang các bài tập chạy bộ.

Bơi là bài tập giảm cân hiệu quả và an toàn cho phụ nữ

Forward Bend – Bài tập thể dục cúi người phía trước giúp eo thon

Forward Bend là một bài tập Yoga cơ bản, có thể tập bất kỳ thời điểm nào trongngày. Với động tác này, các mẹ sẽ rèn luyện và tăng cường săn chắc cơ bụng hiệu quả.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Đứng thẳng, hai chân sang ngang mở rộng hơn hông, cúi gập người xuống, hai tay thẳng.
 • Giữ nguyên trong 10s rồi về tư thế ban đầu.

Chú ý giữ lưng thẳng trong suốt quá trình tập.

Bridge – Bài tập nâng bụng giảm cân an toàn sau sinh mổ

Đây là bài tập thể dục không tác động nhiều đến vết mổ, giúp mẹ sau sinh vận động nhẹ nhàng mà vẫn có tác dụng săn chắc cơ toàn cơ thể hiệu quả.

bài tập nâng bụng bridge giúp giảm cân sau sinh an toàn và hiệu quả

Hướng dẫn thực hiện:

 • Nằm thẳng lưng, vai, hông, và bàn chân trên sàn, đầu gối gập, mở rộng bằngđộ rộng của hông. Hai tay đặt thẳng trên sàn, dọc hai bên người lòng bàn tay úp xuống.
 • Hóp bụng, dùng lực cơ bụng, cơ hông nhấc phần hông lên, đưa lên vị trí cao nhất có thể, giữ lưng thẳng, vai không nhấc khỏi mặt sàn, giữ trong 10s rồi về tư thế ban đầu.

Lower Abdominal Slide – Giúp bụng dưới săn chắc hơn, mẹ sau sinh mổ không thể bỏ qua

Đây là bài tập thể dục với mục đích chính là luyện tập các cơ bị ảnh hưởng sau cuộc phẫu thuật.

Bài tập giảm cân cho phụ nữ sau sinh hiệu quả

Hướng dẫn thực hiện:

 • Bạn nằm trên sàn nhà, cột sống, chân và hai tay thẳng.
 • Dùng cơ bụng và cơ chân đưa chân phải của bạn lên thẳng giữ trong 5s rồi hạ về vị trí ban đầu, lặp lại với chân kia.

Bài tập này bạn có thể thực hiện bất kỳ khi nào có thời gian rảnh.

Modified Cobra giảm bụng nhẹ nhàng cho mẹ sau sinh

Modified Cobra là bài tập giảm cân sau sinh mổ rèn luyện cơ bụng dưới nhẹ nhàng dành cho các mẹ.

Bài tập giảm bụng cho mẹ sau sinh

Hướng dẫn thực hiện:

 • Nằm úp mặt với sàn nhà ở tư thế ban đầu
 • Sau đó chống khuỷu tay hoặc lòng bàn tay làm trụ, khuỷu tay giữ vuông góc với vai và ép sát vào hai bên xương sườn, ngửa mặt, căng cổ về sau hết sức có thể.
 • Điều chỉnh hít vào và thở ra bằng bụng dưới, giống như là đang cố dùng lực bụng nâng phần xương chậu của bạn khỏi sàn nhà, giữ nguyên tư thế từ 30-60s.

Lập lại từ 4-8 lần mỗi khi thực hiện.

Lưu ý các bài tập giảm cân cho phụ nữ sau sinh mổ

 • Phải thực hiện các bài tập khởi động làm ấm cơ thể trước khi tập.
 • Không tập quá sức, có thể gây ảnh hưởng đến vết mổ và các cơ bị tổn thương khó có thể phục hồi trở lại
 • Cơ bụng các mẹ sau sinh hay bị giãn và có khoảng cách giữa các cơ với nhau, ít nhất sau từ 4-8 tuần, các khoảng cách này mới khép lại. Hãy tham khảo ý kiếm bác sĩ của bạn để chắc chắn rằng điều kiện cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh và đảm bảo để tiến hành tập thể dục giảm cân sau sinh.

Theo Phụ nữ và Gia đình