13 bài tập thể dục cho não giúp bạn giữ vững tinh thần – Hello Bacsi

Sau khi bạn học được một kỹ năng mới, bạn cần phải thực hành thường xuyên để áp dụng thuần thục. Khi ấy, hướng dẫn lại cho một người khác là cách tốt nhất để bạn thực hành và sửa chữa sai lầm.

8. Nghe nhạc hoặc chơi nhạc

tập thể dục cho não bằng nhạc cụ

Nếu muốn tăng cường sức mạnh cho não, bạn hãy thử luyện tập một nhạc cụ mới hoặc thường xuyên nghe thể loại nhạc bạn yêu thích.

Theo một nghiên cứu năm 2017, khi bạn nghe những giai điệu vui vẻ, bạn sẽ tạo ra nhiều giải pháp sáng tạo hơn khi bạn im lặng. Điều đó có nghĩa là âm nhạc có thể giúp bạn tăng cường tư duy sáng tạo và sức mạnh của bộ não.

Nếu bạn muốn học cách chơi nhạc cụ, bây giờ là thời điểm tuyệt nhất để bắt đầu vì bộ não có khả năng học bất kỳ kỹ năng nào đó tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời. Đó cũng là lý do vì sao bạn không bao giờ là học viên quá già khi tập chơi một nhạc cụ như piano, guitar, thậm chí là trống.

9. Đi một con đường mới hoặc thử những cách làm mới

Đừng để mình bị mắc kẹt trong một lối mòn khi làm bất kỳ một nhiệm vụ nào đó. Thay vào đó, bạn hãy sẵn sàng thử những điều mới để làm những điều tương tự.

Chọn một tuyến đường khác để đi làm mỗi tuần hoặc thay thế xe máy bằng xe đạp, sử dụng phương tiện giao thông công cộng… thay vì tự lái xe. Những thay đổi này có vẻ đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho não bộ. Khi đó, não cũng phải thay đổi, suy nghĩ cách để thích nghi với những điều kiện, hoàn cảnh mới.

10. Tập thể dục cho não bằng cách tĩnh tâm

tĩnh tâm là bài tập thể dục cho não

Ngồi thiền hàng ngày sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Khi đó, cơ thể được nghỉ ngơi, trí óc được thư giãn, giảm thiểu căng thẳng và lo lắng.

Không những thế, thiền định còn đóng vai trò tích cực trong việc điều chỉnh và tăng cường khả năng ghi nhớ.

Vì thế, tập thể dục cho não không đòi hỏi bạn lúc nào cũng phải vận động não như tập thể dục cho cơ bắp. Thay vào đó, hãy tìm một nơi thật yên tĩnh, nhắm mắt lại, ngồi thiền tĩnh tâm để hỗ trợ chức năng hoạt động của não.

11. Học ngoại ngữ cũng là hình thức tập thể dục cho não

Không ai phủ nhận rằng, việc biết nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ mang đến rất nhiều lợi ích.

Nhiều nghiên cứu cho rằng người có khả năng sử dụng song ngữ hoặc nhiều hơn có trí nhớ tốt hơn. Họ cũng có nhiều khả năng sáng tạo hơn. Không những thế, người thông thạo nhiều ngôn ngữ cũng có khả năng xử lý nhiệm vụ nhanh hơn và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do tuổi tác.

Không bao giờ quá muộn để bạn bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Theo các nhà nghiên cứu, bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời, bạn cũng có thể biến mình trở thành một học viên của một ngôn ngữ mới. Đó cũng là cách để não bạn có thêm cơ hội rèn luyện.

12. Tập thái cực quyền

Thái cực quyền mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Nó bao gồm cả sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần. Thêm vào đó, khi có cảm giác cuộc sống mất cân bằng, thái cực quyền có thể giúp bạn điều chỉnh.

Tập thái cực quyền thường xuyên sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, tăng chất lượng giấc ngủ và cải thiện trí nhớ. Thậm chí, tập thái cực quyền lâu dài có thể gây ra những thay đổi nhỏ trong cấu trúc não. Từ đó, môn thể dục nhẹ nhàng này giúp bạn tăng khối lượng não.

Bạn có thể tìm hiểu về các lớp, câu lạc bộ thái cực quyền để học hỏi. Khi đã biết được những điều cơ bản, bạn có thể thực hành ở mọi nơi, miễn là bạn thấy thuận lợi.

13. Tập trung vào người khác

tập thể dục cho não bằng cách tập trung vào người khác

Lần tiếp theo, khi bạn giao tiếp với một người mới quen nào đó, hãy lưu ý ít nhất 4 điều về họ như màu áo, màu tóc, giọng nói, có đeo kính không…

Một cách tập thể dục cho não khác là khi đến một địa điểm mới hãy cố gắng ghi nhớ những gì liên quan đến nơi đó như đặc trưng ẩm thực, nét văn hóa nổi bật, trang phục truyền thống… Sau đó, hãy viết ra những gì bạn đã ghi nhớ.

Tập trung cải thiện sức khỏe bộ não bằng 13 bài tập thể dục cho não vừa gợi ý là một trong những cách tốt nhất bạn có thể làm để rèn luyện sự tập trung, tăng cường trí nhớ và tư duy nhanh nhẹn bất kể bạn đang ở độ tuổi nào.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI