Có thể giảm độ cận thị nhờ những bài tập cho mắt cận không?

Không cần đeo kính, không cần phẫu thuật vẫn có thể khôi phục thị lực khỏi tật cận thị. Đó là “cam kết” hấp dẫn được nhiều người tin tưởng và áp dụng nhằm hỗ trợ cải thiện cận thị thông qua các bài tập. Vậy thực hư việc giảm độ cận thị nhờ những bài tập cho mắt cận có mang lại hiệu quả tuyệt diệu như lời đồn không?

Thực hư về cách giảm độ cận thị nhờ những bài tập mắt

Cũng giống như khi cơ thể tập thể dục, những bài tập cho mắt giúp lưu thông máu, tăng cường cử động nhãn, hạn chế nhức mỏi. Nếu được thực hiện đúng cách và đều đặn cộng với các giải pháp chăm sóc mắt từ bên trong, sức khỏe của mắt được gia tăng có thể hạn chế tăng độ. Chính vì vậy, mọi người đừng đặt kỳ vọng quá mà tin theo lời “dụ dỗ” của một ai đó, hứa hẹn có thể chữa khỏi cận thị từ trị liệu, kẻo tiền mất tật mang (1).

Bài tập cho mắt cận thị

Từ những “bí quyết luyện mắt” chữa cận thị… đến “tiền mất tật mang”

Lướt một vòng trên các trang mạng xã hội, có thể dễ dàng thấy không ít các bài viết liên quan đến các bài tập cho mắt, giúp người cận thị có thể nhìn được rõ ràng mà không cần can thiệp bằng cách đeo kính hay phẫu thuật, kèm theo đó là việc khuyến khích, kêu gọi đến các trung tâm để được hỗ trợ cải thiện cụ thể.

Không ít người, trong đó có các bậc phụ huynh đã đưa con em mình đến các trung tâm trên để được chỉ dẫn, tập luyện.

Để đến với các khóa học trị liệu này, người bệnh phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ, từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng cho một khóa học, tùy thuộc vào độ cận nặng hay nhẹ, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn bài tập hỗ trợ chữa cận thị tại nhà hoặc đến trung tâm.

Ở giai đoạn đầu, dưới sự chỉ dẫn của các “chuyên gia”, bệnh nhân thường có cảm giác nhìn rõ, nhìn sáng hơn nhờ các bài tập. Tuy nhiên sau một thời gian luyện tập hầu hết các trường hợp đều không cảm thấy có sự thay đổi đáng kể. Thậm chí có những trường hợp tăng độ hoặc xuất hiện thêm những dấu hiệu tật khúc xạ khác khi đến bệnh viện để thăm khám lại.

6 bài tập thể dục cho mắt cận bớt nhức mỏi

Thioredoxin là một phân tử protein có trọng lượng nhỏ nhưng lại có vai trò hết sức quan trọng là giữ gìn và bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể, làm chậm quá trình lão hóa của tế bào thị giác, trung hòa các chất gây hại cho tế bào thần kinh thị giác. Vì vậy, khi Thioredoxin thiếu hụt sẽ dẫn đến các tật khúc xạ và nhiều bệnh lý nguy hiểm về mắt xuất hiện.

Để bảo vệ đôi mắt sáng khỏe, bên cạnh có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống khoa học, sử dụng các bài tập cho mắt cận, đeo kính mắt bảo vệ mắt chống tia UV khi đi ra ngoài, thì cần chủ động bổ sung các dưỡng chất bảo vệ tế bào võng mạc được xem là tác động trúng đích, giúp bảo vệ mắt hiệu quả từ bên trong. Bằng ứng dụng sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tinh chất Broccophane thiên nhiên, được chiết xuất thành công trong sản phẩm Wit, có tác dụng giúp sản sinh và tăng nhiều Thioredoxin.