6 bài tập thể dục cho người già vui, khỏe, dẻo dai – Hello Bacsi

6. Yoga cho người cao tuổi

Yoga cho người cao tuổi với những động tác phù hợp giúp kéo giãn và mềm dẻo các khớp, cơ. Do đó, các động tác yoga từ dễ đến khó sẽ không gây nguy hiểm cho các khớp.

Vì sao bài tập thể dục cho người già giúp phòng và trị bệnh?

Những bài tập thể dục cường độ nhẹ nhàng nhưng có tác động lớn với sức khỏe người cao tuổi. Những thông tin sau đây lý giải vì sao thể dục giúp người già phòng và trị bệnh, để sống vui, sống khỏe hơn. >> Tham khảo thêm: Tập thể dục buổi sáng sao cho đúng cách?

1. Tập thể dục tăng cường miễn dịch ở người lớn tuổi

bài tập cho người lớn tuổi

Tập thể dục mang đến những lợi ích từ bên trong cơ thể. Vận động giúp máu huyết lưu thông, tinh thần sảng khoái nên đề kháng cũng tốt hơn, người cao tuổi có thể vượt qua các bệnh nhiễm trùng và vi rút dễ dàng hơn. Nền tảng sức khỏe tốt hơn cũng giúp cơ thể nhanh hồi phục nếu không may nhiễm bệnh hoặc chấn thương.

2. Lợi ích của bài tập cho người lớn tuổi: Xương chắc khỏe để giữ thăng bằng tốt hơn

Loãng xương là vấn đề thường gặp ở người cao tuổi. Việc giảm khối lượng khiến cho xương yếu hơn và kém khả năng chịu đựng các tác động của trọng lượng hay va đập. Đó là lý do tại sao ngã có thể dễ dàng gây chấn thương, gãy xương cho người cao tuổi.

Với việc tập thể dục thường xuyên, người cao tuổi có thể hạn chế quá trình giảm mật độ xương và tăng cường sức mạnh cho xương.

3. Giảm nguy cơ mắc các bệnh của tuổi già

bảo vệ sức khỏe người cao tuổi

Có rất nhiều bệnh thoái hóa liên quan đến quá trình lão hóa như bệnh mất trí nhớ, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson… Nhiều nghiên cứu đã kết luận, tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

Nhờ đó, vận động sẽ làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình suy giảm trí tuệ. Ngoài ra, tập thể dục giúp tăng cường khả năng vận động các khớp tay, chân nên làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

5 lưu ý quan trọng khi thực hiện bài tập thể dục cho người già

Tập thể dục: giải pháp hữu hiệu cho người bị sưng khớp

Với đặc điểm sức khỏe và thể trạng riêng, người cao tuổi cần cẩn trọng trong quá trình tập thể dục để tránh các chấn thương không may có thể xảy ra.

1. Thời gian tập thể dục người cao tuổi

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người già 60, 70 tuổi trở lên chỉ nên tập thể dục 150 phút mỗi tuần với những bài tập có cường độ phù hợp với tình trạng sức khỏe. Người cao tuổi có thể lên thời gian biểu hàng tuần, mỗi ngày tập từ 10 đến 30 phút, tùy theo khả năng và nhu cầu của bản thân.

2. Chọn bài tập phù hợp

Những người có bệnh lý về xương khớp nên chọn bài tập nhẹ nhàng, ít tác động đến cơ. Người có bệnh về tim nên hạn chế vận động nhanh, mạnh. Nhìn chung, người cao tuổi nên cân nhắc tình trạng cơ thể, tham khảo ý kiến chuyên gia để chọn bài tập phù hợp.

3. Trang phục khi tập

  • Trang phục khi tập nên chọn loại chất liệu nhẹ, thấm hút mồ hôi vào mùa hè. Còn trang phục luyện tạp mùa đông phải dày dặn và đủ ấm.
  • Chọn giày phù hợp khi tập thể dục giúp người cao tuổi giảm nguy cơ chấn thương. Đồng thời chọn đúng trang phục cho người lớn tuổi cũng tối đa hóa lợi ích từ việc tập luyện.

4. Bắt đầu chậm

Năm phút đầu tiên khi thực hiện bài tập thể dục cho người già nên chậm hơn và cường độ thấp hơn. Đây là cách để cơ thể khởi động trước khi tăng tốc độ và nhịp tim tăng lên. Sau mỗi buổi tập người cao tuổi cũng nên thả lỏng cơ thể vài phút để từ từ trở về trạng thái ban đầu.

5. Dừng lại khi cảm thấy đau, khó chịu

Người cao tuổi tuyệt đối không nên gắng sức khi tập thể dục. Nếu nhận thấy dấu hiệu của bất kỳ cơn đau hay bất thường nào như nhịp tim đập mạnh hoặc chóng mặt, hãy dừng bài tập để cơ thể nghỉ ngơi.

Với những lợi ích tuyệt vời như thế, những bài tập thể dục cho người già chắc chắn không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Hãy lắng nghe cơ thể và tìm tư vấn từ bác sĩ, người cao tuổi có thể sống khỏe mạnh, vui vẻ dài lâu.