Gợi ý 4 công thức cháo giảm cân giàu dinh dưỡng • Hello Bacsi

Nếu bạn muốn thêm món cháo vào chế độ giảm cân của mình thì đây là bài viết dành cho bạn! Mời bạn tìm hiểu những thông tin dinh dưỡng của các loại cháo và một số công thức cháo dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân.

Chế độ ăn cháo giảm cân

Ăn cháo có giảm cân không?

Để giảm cân hiệu quả và an toàn, bạn cần kết hợp chế độ ăn lành mạnh và rèn luyện thể chất. Chìa khóa để giảm cân chính là kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể thấp hơn lượng calo cơ thể tiêu thụ.

Không có chế độ ăn kiêng nào khuyến khích bạn chỉ nên ăn cháo để giảm cân. Thế nhưng, những món cháo dinh dưỡng đủ chất vẫn có thể hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, cháo dinh dưỡng còn giúp thực đơn ăn kiêng của bạn thêm đa dạng.

Lợi ích khi ăn cháo

Cháo được nấu với tỷ lệ nước nhiều hơn gạo hoặc các loại ngũ cốc khác. Món này thường được nấu chín nhừ. Bạn có thể dễ dàng kết hợp nhiều loại nguyên liệu cho món cháo của mình.

Cháo không chỉ là món ngon miệng, dễ ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

1. Ăn cháo giúp cấp nước cho cơ thể

Cháo chứa tới 90% nước vì tỷ lệ gạo và nước khi nấu cháo thường là 1:8, thậm chí tỷ lệ này có thể là 1:13 nếu bạn nấu cháo loãng. Chính vì vậy, ăn cháo sẽ giúp bạn cấp nước cho cơ thể, đặc biệt là khi bạn ăn sáng.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ giúp cho da của bạn đủ ẩm và mềm mịn hơn. Cơ thể cũng cần nước xây dựng hệ miễn dịch mạnh mẽ. Nếu bạn cung cấp đủ nước mỗi ngày, gan và thận hoạt động năng suất hơn. Hai cơ quan này đóng vai trò quan trọng trong việc đào thải độc tố khỏi cơ thể.

2. Ăn cháo giúp kiểm soát cân nặng

So với cơm trắng, cháo chứa ít calo hơn vì một chén cơm thường có thể nấu được ít nhất 4 bát cháo. Trong 100g cơm chứa hơn 100 kcal, trong khi đó 100g cháo đặc chỉ chứa khoảng 30 kcal. Vậy nên, bạn sẽ có thể giảm cân dễ dàng hơn nếu ăn cháo.

>>> Bạn có thể quan tâm: Kiểm soát calo trong cơm để giảm cân hiệu quả

Món cháo it calo, giàu carbohydrate và chất xơ. Đặc biệt, cháo yến mạch sẽ giúp bạn no lâu hơn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Theo công bố trên Tạp chí Nutrition Research, cháo yến mạch được chứng minh là giúp kiểm soát và duy trì cân nặng hiệu quả và lành mạnh.

>>> Mời bạn tham khảo thêm: Thành phần dinh dưỡng trong yến mạch

3. Ăn cháo tốt cho hệ tiêu hóa

Cháo là món ăn loãng, thích hợp cho trẻ em và người lớn tuổi. Lý do là vì cháo chín nhừ nên dễ tiêu hóa và được cơ thể hấp thu rất nhanh.