Mỡ máu là một loại bệnh lý rất phổ biến hiện nay và gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như chế độ dinh dưỡng của người bệnh. Ở Việt Nam – nơi đa số người dân đều có thói quen uống cà phê thì việc uống cà phê đã trở thành một nỗi băn khoăn lớn đối với bệnh nhân mỡ máu. Vậy bệnh nhân bị mỡ máu có được uống cà phê không? Hãy đọc bài viết của chúng tôi để có câu trả lời cho vấn đề này nhé!
1. Bệnh mỡ máu là gì?
Bệnh mỡ máu (hay bệnh máu nhiễm mỡ) là một dạng bệnh lý để chỉ tình trạng chỉ số nồng độ chất béo (lipid) trong máu cao bất thường.
Để biết một người có bị mắc bệnh mỡ máu hay không cần phải xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ của các thành phần chất béo trong cơ thể. Các chỉ số này gồm: cholesterol toàn phần trong máu, LDL – cholesterol, HDL – cholesterol và triglyceride.
Mỗi người sẽ có một giá trị nồng độ cholesterol an toàn khác nhau. Nhưng nhìn chung một người có tổng lượng cholesterol trên 200 mg/dL được cho là cao và rất có thể người đó đã bị mắc bệnh mỡ máu.
Khi bị mỡ máu cao trong thời gian dài, người bệnh dễ có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác. Các biến chứng thường gặp của mỡ máu cao gồm:
- Gan nhiễm mỡ
- Bệnh tiểu đường
- Mắc các bệnh tim mạch
- Có nguy cơ đột quỵ
2. Tác động của cà phê đến cơ thể
Cà phê là một loại thức uống phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng. Nhưng không phải ai cũng biết về lợi ích và tác hại mà nó mang lại. Vậy hãy cùng tìm hiểu nhé!
Các lợi ích của cà phê đối với cơ thể có thể được kể đến bao gồm:
- Giúp giảm mệt mỏi về thể chất và tinh thần
- Tăng cường sự tỉnh táo
- Có thể ngăn ngừa bệnh Parkinson
- Có lợi cho chứng mất trí nhớ…
Tuy nhiên, cà phê chỉ thực sự an toàn với hầu hết người lớn khỏe mạnh khi uống với một lượng vừa phải (trung bình 4 cốc mỗi ngày). Nếu uống nhiều hơn 6 cốc mỗi ngày, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể gây ra chứng nghiện cafein.
Một số tác dụng không mong muốn của cà phê với cơ thể đó là nó có thể làm mất ngủ, gây trạng thái căng thẳng, bồn chồn, đôi khi gây đau dạ dày, buồn nôn, tăng nhịp tim và nhịp thở,…
Có nhiều ý kiến cho rằng cà phê không gây ảnh hưởng đến bệnh nhân mỡ máu. Điều này có thật sự đúng hay không?
3. Người bị mỡ máu có nên uống cà phê không?
Trong hạt cà phê có chứa một chất gọi là cafestol. Chất này ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa và điều hòa cholesterol của cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra cafestol làm tăng nồng cholesterol và các nhà khoa học kết luận cafestol là hợp chất làm tăng cholesterol mạnh nhất được xác định trong chế độ ăn uống của con người.
Tuy nhiên, những bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu cao hoàn toàn có thể uống cà phê nếu được pha đúng cách.
4. Uống cà phê đúng cách đối với người bị mỡ máu
Những bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu được khuyên rằng họ có thể uống cà phê đã được lọc cafestol. Tuy nhiên người bệnh chỉ nên uống một lượng nhỏ với thời gian giữa 2 lần uống cần cách nhau ít nhất 6 tiếng để có thể đào thải cafein ra khỏi cơ thể và không gây tăng mỡ máu.
Yếu tố quyết định lượng cafestol trong cà phê nằm ở việc bạn lọc cà phê như thế nào. Một ly cà phê không lọc có thể chứa đến 4mg chất cafestol. Và hàm lượng này có thể khiến cholesterol trong máu tăng lên khoảng 1%.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: pha cà phê bằng máy pha cà phê hay cà phê đun kiểu Thổ Nhĩ Kỳ hoặc cà phê kiểu Scandinavia đều có hàm lượng cafestol cao nhất. Trong khi đó, cà phê hòa tan và cà phê pha nhỏ giọt có lượng cafestol không đáng kể.
Như vậy, với bệnh nhân bị mỡ máu cao cần đặc biệt chú ý để lựa chọn cách pha cà phê phù hợp. Đồng thời, liều lượng cà phê nên uống mỗi ngày cũng cần được kiểm soát ở một ngưỡng cho phép.