Nội dung
I. Mỡ máu cao nguy hiểm như thế nào?
II. Tổng hợp 10 loại trà giảm mỡ máu cao cực hiệu quả
1. Trà lá sen khô giảm mỡ máu
2. Trà giảm mỡ máu từ Kỷ tử
3. Trà giảm mỡ máu từ Giảo cổ lam
4. Trà giảm mỡ máu từ Atiso đỏ
5. Trà giảm mỡ máu cao từ nấm Linh chi
6. Giảm mỡ máu bằng trà xanh
7. Trà giảm mỡ máu từ Hà thủ ô
8. Trà giảm mỡ máu từ củ Gừng
9. Trà hoa cúc giảm mỡ máu
10. Trà giảm mỡ máu từ quả Sơn tra
III. Những điều cần lưu ý khi uống trà giảm mỡ máu
Mỡ máu cao (hay còn gọi là rối loạn mỡ máu) là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu. Đó là tình trạng tăng nồng độ các chất mỡ trong máu bao gồm cholesterol, triglycerid.
Mỡ trong máu cao có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt của mỗi người. Vì vậy, chứng bệnh này thường gặp ở người cao tuổi, người béo phì, lười vận động, người uống quá nhiều rượu hoặc rối loạn gen chuyển hóa.
Tình trạng mỡ máu tăng cao kéo dài sẽ gây ra những hậu quả xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh như: đau và tê bàn chân, sa sút trí tuệ, sỏi mật, viêm tụy cấp, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ, suy giảm chức năng sinh lý… Trong một số trường hợp, mỡ máu cao còn gây ra những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người bệnh. Những biến chứng nguy hiểm đó gồm có:
– Biến chứng đến huyết áp
Tình trạng mỡ máu cao gây ra các mảng xơ vữa khiến lòng mạch hẹp lại, thành mạch kém đàn hồi, từ đó làm tăng áp lực lên thành mạch máu. Để cung cấp đầy đủ máu cho các hoạt động của cơ thể thì bắt buộc tim phải làm việc tích cực hơn. Điều này làm tăng nhịp tim, tăng sức co bóp cơ tim, tăng hấp thu giữ nước trong cơ thể dẫn đến bệnh cao huyết áp.
– Biến chứng về tim mạch
Mỡ máu tăng cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch, nếu tình trạng này kéo dài gây ra hẹp động mạch khiến lượng máu cung cấp cho tim giảm. Đặc biệt nếu cả chỉ số cholesterol và triglyceride tăng thì mức độ nguy hiểm của bệnh có thể trở nên trầm trọng, đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch, hậu quả là thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim và tử vong.
– Biến chứng đột quỵ não
Mỡ máu tăng cao, đặc biệt ở người tăng cholesterol gây lắng đọng trong thành mạch hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Theo đó, các mảng xơ vữa di chuyển từ nơi khác đến hoặc hình thành ngay tại mạch máu não, từ đó làm hẹp lòng mạch và dẫn đến giảm lưu lượng tuần hoàn và gây ra tình trạng thiếu máu não. Nghiêm trọng hơn, máu lên não có thể tắc nghẽn gây ra đột quỵ não. Đã có nhiều thống kê cho thấy, có đến 93% bệnh nhân đột quỵ não có tiền sử mỡ máu cao.
Để hạn chế các mối nguy hiểm do mỡ máu cao gây ra, người bệnh máu nhiễm mỡ cần thực hiện các biện pháp giảm mỡ máu như: giảm cân, tập thể dục, ăn uống khoa học… hay sử dụng các loại trà giảm mỡ máu dưới đây.
Trong lá sen có nhiều hoạt chất alkaloids và flavonoid, có tác dụng giảm mỡ và chống xơ vữa động mạch. Vì vậy lá sen thường được sử dụng để phòng ngừa và chữa trị béo phì, phòng trị mỡ máu cao, huyết áp cao, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành tim và viêm túi mật.
Uống trà lá sen trị béo phì, hạ cholesterol máu cao
Cách dùng trà lá sen khô giảm mỡ máu:
– Cách 1: Chọn 30g lá sen loại bánh tẻ đem rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô. Dùng để sắc hoặc hãm uống thay nước hằng ngày.
– Cách 2: Hãm lá sen cùng hoa hòe mỗi vị 10g, cúc hoa vàng 4g. Sắc uống thay nước hằng ngày.
Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, kỷ tử là một trong những vị thuốc có tác dụng dược lý rất phong phú như:
– Điều chỉnh rối loạn lipid máu, làm hạ cholesterol và làm chậm sự hình thành các mảng vữa xơ trong huyết quản;
– Hạ đường huyết.
– Làm giãn mạch và hạ huyết áp.
– Bảo vệ tế bào gan, ức chế sự lắng đọng chất mỡ trong gan.
– Chống oxy hóa và làm chậm sự lão hóa.
– Phòng chống tích cực trạng thái mệt mỏi của cơ thể.
Vì vậy, uống trà kỷ tử thường xuyên sẽ giúp ổn định huyết áp, hạ mỡ máu, tăng cường độ bền vững thành mạch, tăng khả năng phục hồi trí óc, lưu thông huyết mạch…, rất có ích cho người bệnh cao huyết áp, vữa xơ động mạch.
Cách dùng:
– Phối 5g Kỳ tử cùng 5g Ngưu tất, 5g quyết minh tử, 3g hòe hoa, 5g hà thủ ô đỏ + đậu đen, 2g quy thân, 5g bạch quả, 1g cam thảo bắc.
– Đem các nguyên liệu trên cho vào phích dung tích khoảng 1 lít, đổ nước sôi 100 độ C, đậy kín và hãm trong khoảng 20 phút.
– Khi uống thì mới chiết ra để dùng dần. Có thể dùng để uống thay nước hằng ngày.
Trong Giảo cổ lam có chứa 2 thành phần chính là flavonoid và saponin, ngoài ra còn chứa các vitamin và khoáng chất như selen, kẽm, mangan, sắt, phốt pho… Đây là những thành phần rất tốt cho người bệnh mỡ máu cao, người béo phì, huyết áp cao… với những tác dụng đã được chứng minh như:
– Giúp làm giảm cholesterol máu, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, giúp lưu thông máu dễ dàng lên não.
– Giúp ổn định huyết áp, phòng ngừa các biến chứng tim mạch.
– Chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch.
– Thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo, tăng chuyển hóa mỡ dư thừa, cải thiện tình trạng béo phì.
Uống trà giảo cổ lam giúp làm giảm cholesterol máu, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu
Cách dùng:
Cho 20g giảo cổ lam vào ấm trà và pha với nước sôi. Đợi dược chất giảo cổ lam ngấm ra, bạn có thể sử dụng. Uống trà giảo cổ làm thường xuyên sẽ giúp bạn giảm mỡ máu hiệu quả.
Trong cây Atiso đỏ có chứa anthocyan 1,5%, acid hữu cơ, nhựa, đường, alcaloid. Đặc biệt hoạt chất hibithocin trong đài hoa được các chuyên gia dược lý người Senegal chứng minh là có tác dụng điều hòa cholesterol máu và làm giảm huyết áp. Hibithocin giúp thay đổi một cách ấn tượng các chỉ số mỡ máu bị rối loạn và đưa về mức cân bằng. Đồng thời giúp làm tăng HDL là chỉ số tốt cho cơ thể.
Uống trà Atiso đỏ giúp điều hòa cholesterol máu và làm giảm huyết áp
Cách dùng:
Chuẩn bị 30g hoa Atiso đỏ khô, 700ml nước. Đem nguyên liệu rửa sạch và hãm trong 700ml nước sôi. Có thể thêm đường và uống trà hết trong ngày.
Trong nấm linh chi có nhóm Sterois có tác dụng chống rối loạn Cholesterol, giải độc, bảo vệ gan, trung hòa virus, ức chế vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời phòng tránh được các bệnh lý huyết áp cao, mỡ máu cao, men gan và xơ gan. Vì vậy, trà nấm linh chi rất thích hợp cho người bị mỡ máu cao sử dụng.
Trà nấm linh chi phòng rối loạn cholesterol, bị mất ngủ có kèm theo tăng huyết áp, bệnh tim, bệnh gan, ho hen, thể chất hư nhược
Cách dùng:
Nấm linh chi thái nhỏ, nghiền vụn, mỗi ngày dùng 3 g, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì uống trà được, uống thay nước trong ngày.
Theo TS. Trần Thị Thu Vân, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam chia sẻ: “Trà xanh có tính lạnh, vị ngọt đắng, không độc hại, có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, tan đờm, tiêu hóa thức ăn. Trong lá trà xanh cũng chứa nhiều sắc tố có tác dụng kháng bệnh xơ cứng động mạch, giảm thấp tỷ lệ kết dính ở máu, hòa tan chất béo, loại bỏ lượng dầu mỡ tích tụ lâu ngày trong cơ thể”. Vì vậy, uống trà xanh đều đặn có thể bảo vệ cơ thể phòng ngừa được bệnh máu nhiễm mỡ. Các flavonoid trong trà xanh giúp hạn chế sự lắng đọng cholesterol và xơ hóa mạch máu, làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và tỷ lệ tử vong do các vấn đề tim mạch.
Trà xanh cũng giúp cơ thể tránh được những tổn hại do đau tim hoặc đột quỵ gây ra. Tiến sĩ Anastasis Stephanou và cộng sự tại Viện Sức khỏe trẻ em (Anh) đã phát hiện ra rằng trong trà xanh có một hợp chất hóa học có tên epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có khả năng giảm lượng tế bào bị chết sau một cơn đau tim hoặc đột quỵ, qua việc ngăn chặn hoạt động của protein Stat1.
Uống trà xanh giúp giảm mức cholesterol xấu trong máu
Cách dùng:
Bạn có thể hãm trà xanh để uống hằng ngày giữa các bữa ăn. Chú ý không uống trước khi ngủ và không uống trà quá đặc.
Hà thủ ô chứa chất dẫn xuất anthraquinone, chủ yếu là chrysophanol, emodin, rhein. Ngoài ra còn chứa lecithin, tinh bột và lipid thô. Nhờ đó nó mang đến những tác dụng như:
– Làm giảm cholesterol trong huyết thanh, ngăn chặn chất mỡ đọng trong huyết thanh hoặc thấm vào màng trong động mạch, hóa giải xơ vữa động mạch;
– Có thể ức chế virus cúm, trực khuẩn lao và trực khuẩn lị.
Cách dùng:
Chuẩn bị các nguyên liệu: Hà thủ ô, thảo quyết minh, linh chi, hổ trượng, lá sen, sơn tra và lá chè tươi, mỗi thứ khoảng 15 – 30g. Sau đó đem hãm nước sôi uống thay nước trong ngày. Uống trà Hà thủ ô mỗi ngày sẽ giúp giảm mỡ máu hiệu quả.
Hoạt chất gingerol trong gừng thúc đẩy phân hủy chất béo, ức chế tích tụ chất béo trong cơ thể.
Khi uống 1 ly trà gừng tươi, cơ thể sẽ tăng cường trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình “đốt cháy” chất béo. Thêm vào đó, các nghiên cứu cho thấy, trà gừng làm giảm sự thèm ăn, giúp cơ thể tái tạo tế bào và cơ nhanh hơn sau khi tập thể dục. Gừng cũng là loại thảo dược có tác dụng chống viêm hiệu quả.
Uống trà gừng giúp ức chế tích tụ chất béo trong cơ thể
Cách dùng:
Gừng tươi cạo sạch vỏ rồi thái thành từng lát mỏng, cho khoảng 4-6 lát vào nước lọc, dung lượng khoảng 2 cốc. Đổ nước vào nồi đun sôi rồi để lửa nhỏ lửa khoảng 10 phút thì tắt bếp. Đổ nước gừng vừa đun ra ly, cho mật ong và nước cốt chanh vào khuấy đều là có thể thưởng thức.
Trà một trong những loại trà thảo dược giảm mỡ máu, huyết áp, mát gan, làm đẹp da được các chuyên gia đánh giá cao và khuyến cáo nên sử dụng hằng ngày. Trà hoa cúc chứa nhiều flavones giúp làm giảm huyết áp và cholesterol, từ đó giúp bảo vệ nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Các chất chống oxy hóa trong hoa cúc khá công hiệu trong việc điều trị chứng đau thắt ngực hoặc làm dịu những cơn đau ngực xuất phát từ bệnh động mạch vành.
Uống trà hoa cúc giúp giảm mỡ máu
Cách dùng:
Hãm trà hoa cúc uống hằng ngày để làm giảm mỡ trong máu. Bạn có thể chọn các loại cúc như: cúc mâm xôi, cúc tiến vua, cúc la mã, cúc vàng Đà Lạt,… để hãm trà. Tuy tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống trà hoa cúc quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên uống 2-3 tách trà hoa cúc.
Các chất flavonoid, loại triterpene và vitamin C, kali,… có trong sơn tra có tác dụng giảm mỡ máu, hạ huyết áp, lợi tiểu, an thần. Đồng thời có thể làm mềm và mở rộng động mạch, tăng lượng máu, tăng cường tính đàn hồi của mạch máu, tăng cường sức co bóp và có thể cải thiện sức sống của tim. Do đó nó có hiệu quả trị liệu rõ rệt đối với bệnh tim, cao huyết áp, bệnh mạch vành, mỡ trong máu,…
Trà sơn tra giúp thông kinh mạch, giảm mỡ trong máu
Cách dùng:
– Cách 1: Lấy khoảng 15-20g sơn tra phơi khô đem nấu kỹ, bỏ bã, lấy nước cho đường vào uống thay nước trà trong ngày.
– Cách 2: Kết hợp sơn tra, ngân hoa, cúc hoa, mỗi thứ 25g, đem nấu nước uống thay nước trà.
Bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách làm trà sơn tra giảm mỡ này để uống hằng ngày, hoặc áp dụng cả 2 cách nhưng sử dụng thay phiên nhau để mang lại hiệu quả giảm mỡ máu tốt nhất.
>> Xem thêm: Tổng hợp 15 loại nước uống giảm mỡ máu thơm ngon, dễ làm ngay tại nhà
Việc uống trà giảm mỡ máu rất tốt cho những người bị mỡ máu cao. Tuy nhiên, nếu uống trà không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến cơ thể và không phát huy được tác dụng của trà.
Dưới đây là những điều cần lưu ý khi uống trà giảm mỡ máu:
– Không dùng trà để qua đêm: Một số người hay có thói quen uống nước trà đã để qua đêm. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe vì sau một đêm có thể trong trà đã xuất hiện những nấm mốc và các loài vi sinh.
– Không uống trà ngay sau bữa ăn: Đây là một kết luận đã được các bác sĩ công nhận và khuyên bệnh nhân của mình làm theo. Nhiều người có thói quen pha một ấm trà ngay sau khi ăn, với mục đích tráng miệng, dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên sự thật không hoàn toàn như vậy.
Khi uống trà sau bữa ăn, axit tanna có trong trà sẽ kết hợp với chất sắt trong thức ăn gây khó tiêu. Theo chuyên gia, nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, uống trà ngay sau bữa ăn còn làm loãng dịch dạ dày, khiến hệ tiêu hóa khó khăn hơn trong làm việc. Tốt nhất bạn nên đợi khoảng 20 phút sau bữa ăn hãy dùng trà.
– Không nên uống nước chè đặc thường xuyên: Uống chè đặc thường xuyên không chỉ không đem lại tác dụng mà nó còn làm ảnh hưởng đến cơ thể, nhất là những người bị bệnh cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, viêm gan, viêm thận. Do trong nước chè đặc có tương đối nhiều chất nhu, ảnh hưởng xấu tới tiêu hóa (làm loãng dịch vị; khiến niêm mạc dạ dày co lại; làm chất protein trở nên rắn và lắng xuống). Ngoài ra, chất nhu còn có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt và vitamin B1 của cơ thể. Nếu kéo dài sẽ sinh bệnh thiếu máu do thiếu sắt và thiếu vitamin B1.
– Không nên uống trà xanh quá nóng: Mùa đông lạnh, nhiều người có sở thích uống một chén trà xanh nóng. Nhưng nhiệt độ quá cao của trà xanh có liên quan đến nguy cơ ung thư thực quản. Vì thế, bạn chỉ nên uống vừa phải trà xanh và đừng uống quá nóng. Ngược lại, bạn không nên để trà đã nguội lạnh rồi mới uống, dễ gây lạnh bụng.
Bên cạnh việc uống trà giảm mỡ máu, người bị mỡ máu cao nên xây dựng cho mình một chế độ ăn khoa học, đồng thời cần luyện tập thể thao hợp lý để duy trì cân nặng lí tưởng, tránh béo phì. Ngoài ra, người bị mỡ máu cao nên sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ giảm mỡ máu có thành phần thảo dược tự nhiên để tránh các tác dụng phụ như thuốc Tây mang lại.
Hiện nay, Advanced Cholesterol Complex với công thức tiên tiến là sự kết hợp hiệp đồng từ các thành phần tự nhiên như Niacin, Men gạo đỏ, Phytosterol,… đã được chứng minh lâm sàng giúp làm giảm cholesterol xấu và triglyceride trong máu giúp giảm mỡ máu cao, điều hòa đường huyết, tăng cường sức khỏe tim mạch, não bộ, khớp và da.
Ưu điểm nổi bật của sản phẩm là có chứa thành phần Red Yeast Rice (Men gạo đỏ). Trong men gạo đỏ có chứa monacolin K (một hoạt chất tương tự có trong thuốc lovastatin), nó được sử dụng như một loại Lovastatin tự nhiên trong điều trị mỡ máu cao. Men gạo đỏ được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol, lipid và triglycerides trong máu. Lượng triglycerides (chất béo bão hòa) cao làm tăng mức nguy hiểm cho tim mạch, gây đột quỵ, ảnh hưởng xấu đến chỉ số đường huyết và gia tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.
Không chỉ thế, trong Advanced Cholesterol Complex còn chứa tổ hợp độc quyền Phytosterol (Beta Sitosterol, Campesterol and Stigmasterol), có tác dụng ngăn cản sự hấp thu Cholesterol vào cơ thể theo cơ chế chiếm chỗ. Phytosterol được coi như thức ăn tốt cho tim mạch, nên có thể dùng lâu dài, được cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) và châu Âu (EFSA) khuyến nghị dùng hằng ngày, vì hàng trăm Nghiên cứu khoa học đã chứng minh tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch của Phytosterol.
Advanced Cholesterol Complex chính là lựa chọn tốt nhất cho người bệnh mỡ máu cao. Bởi sản phẩm không chỉ có công dụng giảm mỡ máu nhanh và an toàn mà còn được sản xuất bởi Olympian Labs – Thương hiệu dẫn đầu trong dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị của Mỹ.
Các sản phẩm của Olympian Labs đều được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn cGMP (Curent Good Manufacturing Practices), đảm bảo quy trình khép kín từ khâu nhập nguyên liệu, sản xuất, đóng gói, bảo quản và phân phối. Mọi sản phẩm Olympian Labs mang đến tay người tiêu dùng đều đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Hiện sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cho phép lưu hành tại thị trường Việt Nam.
>> Xem thêm chi tiết về sản phẩm TẠI ĐÂY