Bưởi là loại quả có vị chua, ngọt mát, chứa rất nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C quen thuộc với đời sống của người dân Việt Nam.
Đặc biệt, giá trị của vỏ bưởi, hạt bưởi trong hỗ trợ chăm sóc sức khỏe là rất tốt.
Vỏ bưởi được coi là 1 vị thuốc quý với nhiều công dụng, nên bạn chớ có vứt bỏ vỏ bưởi sau khi ăn nhé.
Các công dụng thần kỳ của vỏ bưởi gồm:
- Phòng chống ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư dạ dày,…
- Chữa ho có đờm
- Ngăn ngừa sỏi thận
- Hạ mỡ máu, giúp bảo vệ tế bào gan, lợi mật, giúp bền thành mạch, tốt cho những người bị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ…
- Trị hói đầu
- Giảm cân an toàn nhờ tiêu mỡ, giảm chất béo và đốt cháy calo hiệu quả
- Trị hôi miệng
- Trị nám, tàn nhang
- Chống nắng
- ngăn ngừa ung thư da do tia cực tím gây ra
- Làm đẹp tóc
Đặc biệt là công dụng hạ mỡ máu, điều trị gan nhiễm mỡ của vỏ bưởi rất tốt cho những bệnh nhân mỡ máu, gan nhiễm mỡ.
Blog Top Khỏe Đẹp sẽ giúp bạn tìm hiểu công dụng đặc biệt này của vỏ bưởi, cách dùng vỏ bưởi để điều trị mỡ máu, gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất.
//Mọi sao chép trái phép bài viết vi phạm bản quyền.
A. Công dụng giảm mỡ máu, trị gan nhiễm mỡ của vỏ bưởi
Bệnh mỡ máu, máu nhiễm mỡ, rối loạn lipid máu là bệnh do sự rối loạn các chất béo (lipid) trong cơ thể gồm:
- Tăng cholesterol toàn phần
- Tăng LDL-cholesterol
- Tăng triglyceride
- Giảm HDL-cholesterol
Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần có biện pháp để hạ mỡ máu hiệu quả, ngăn chặn các biến chứng của bệnh nguy hiểm đến tính mạng.
Ngoài điều chỉnh chế độ ăn uống, bệnh nhận có thể tự điều trị bằng các cây thuốc vườn nhà trong đó có vỏ bưởi – thuốc quý trong điều trị bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ.
Theo Đông Y, vỏ bưởi có vị hơi cay và đắng, không độc, thông lợi và trừ đờm táo thấp, hoạt huyết và giảm đau, trị tràng phong và tiêu phù thũng.
Vỏ bưởi còn giúp giảm cholesterol trong máu, hạ mỡ máu, giảm gan nhiễm mỡ.
Vì sao vỏ bưởi có thể giúp giảm mỡ máu?
- Vỏ bưởi có chứa nhiều tinh dầu, xitronelol và glucôxit. Glucoxit tác dụng rất tốt trong việc chống viêm, chống vi trùng nước, hạ đường trong máu.
- Vỏ bưởi có chứa 2,5 – 3,2% poncirun, flavonoid neohesperidin, isosakuranetin… Các hoạt chất này có tác dụng bảo vệ tế bào gan, nhuận gan, lợi mật, chống xơ vữa động mạch, nâng cao tính bền của thành mạch và chữa mỡ máu rất hiệu quả.
- Đặc biệt là thành phần flavonoid của vỏ bưởi rất tốt cho gan, lợi mật, giúp bền thành mạch.
Theo nghiên cứu được thực hiện trên 57 bệnh nhân mỡ máu, gan nhiễm mỡ cho thấy:
- Nhóm người thêm bưởi vào khẩu phần ăn hàng ngày và sử dụng vỏ bưởi thường xuyên đã giảm đáng kể chỉ số cholesterol và chất béo.
- Nhóm còn lại không dùng thì lượng cholesterol không có dấu hiệu giảm xuống.
B. 6 cách giảm mỡ máu bằng vỏ bưởi hiệu quả an toàn
Việc sử dụng vỏ bưởi làm sao để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe đúng nhất là điều bạn nên quan tâm.
Với tình trạng mỡ máu, gan nhiễm mỡ, bạn có thể sử dụng vỏ bưởi hoặc quả bưởi để làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu.
Dưới đây là các cách giảm mỡ máu bằng vỏ bưởi cũng như trái bưởi hiệu quả nhất:
1. Nấu nước vỏ bưởi uống – Cách trị máu nhiễm mỡ đơn giản dễ thực hiện
Để nấu nước bưởi non chữa bệnh gan nhiễm mỡ, bạn có thể dùng vở bưởi khô hoặc vỏ bưởi tươi.
Cách làm:
- Nếu dùng vỏ bưởi tươi: bạn lấy phần cùi bưởi và vỏ bưởi thái thành những miếng vừa phải. Sau đó cho vào ấm đun cùng 3 bát nước để uống.
- Dùng vỏ bưởi khô: bạn thái sợi vỏ bưởi sau đó đem phơi khô hoặc sao vàng. Mỗi khi dùng chỉ cần lấy một nắm nhỏ khoảng 30- 50 gram cho vào 500ml nước và đun sôi. Mỗi ngày uống một cốc nước nước vỏ bưởi khô chắc chắn sẽ cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.
- Uống đều đặn mỗi ngày 3 lần sau bữa ăn. Nước bưởi non có vị đắng, màu nâu đậm và đặc biệt rất thơm nên rất dễ uống.
2. Ngâm rượu vỏ bưởi hoặc rượu bưởi
Công dụng của rượu vỏ bưởi/ rượu bưởi:
Làm tan mỡ máu, giải độc và thanh lọc cơ thể, lợi tiểu, làm đẹp da, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giúp hạ men gan, bổ thận, nhuận tràng, ngăn chặn bệnh ung thư, ổn định huyết áp, phòng ngừa bệnh tim mạch, giúp xương chắc khỏe, chống loãng xương.
Uống rượu vỏ bưởi từ quả bưởi non là 1 trong các cách giảm mỡ máu bằng vỏ bưởi hiệu quả.
Cách làm rượu vỏ bưởi:
- Bạn chuẩn bị vỏ bưởi sạch, có thể dùng vỏ bưởi tươi hoặc khô và đem thái sợi.
- Sau đó, cho vào ngâm cùng 1 lít rượu trắng.
- Thời gian ngâm khoảng 7 – 10 ngày là được.
- Mỗi lần dùng bạn lấy 1/2 chén rượu vỏ bưởi để uống. Chỉ nên uống với lượng vừa phải chừng 20ml/ngày.
- Kiên trì thực hiện sẽ loại bỏ được tận gốc nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ, mỡ máu.
Cách làm rượu bưởi:
- Quả bưởi bóc sạch vỏ, múi tách hạt. Xếp vào lọ thủy tinh theo công thức một lớp bưởi một lớp đường.
- Đậy kín và ủ trong 30 ngày, sau đó cách vài ngày lại đảo một lần.
- Sau 30 ngày, lọc bỏ hết phần bã, dùng nước đã lên men để uống.
- Ngày uống 2 lần, mỗi lần 50ml, không nên uống quá nhiều.
>> Xem thêm: 18 cách chữa trị nhiệt miệng nhanh khỏi nhất và an toàn tại nhà
3. Làm mứt vỏ bưởi
Mứt vỏ bưởi là một món ăn thơm ngon, dễ chế biến và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Làm mứt vỏ bưởi là cách giảm mỡ máu hiệu quả, tận dụng được nguyên liệu rẻ tiền.
Nguyên liệu:
- phần cùi và vỏ của hai quả bưởi
- 200g đường trắng
- rượu trắng 100ml
- vani 1 ống
- 3 thìa muối
Cách làm:
- Vỏ bưởi rửa sạch và thái miếng nhỏ dạng sợi cỡ 1cm.
- Cho 3 thìa muối đã chuẩn bị vào 1 lít nước. Khuấy đều cho muối tan hết và bỏ phần vỏ bưởi đã thái miếng vào ngâm với nước vôi trong qua 1 đêm. Sáng hôm sau đem xả thật sạch vỏ bưởi với nước rồi vắt ráo vỏ bưởi.
- Cho vỏ bưởi vào đun sôi với nước trong 5 phút thì vớt ra.
- Trộn đều với đường trắng, ngâm tiếp qua 1 đêm.
- Bỏ vỏ bưởi vào khoảng 150ml nước sôi, luộc trong 10 phút. Vớt ra ngâm vào nước lạnh.
- Cho rượu trắng vào vỏ bưởi đã ngâm. Sau đó, đổ vỏ bưởi + nước đường vào chảo, bắc lên bếp và khuấy đều tay cho đến khi cạn nước thì cho vani vào.
- Thành phẩm thu được sẽ là món mứt bưởi thơm ngon đặc biệt.
4. Uống trà vỏ bưởi mật ong
Trà vỏ bưởi mật ong khá thơm ngon, dễ thưởng thức nên bạn có thể sử dụng hàng ngày, vừa giúp thanh lọc cơ thể lại vừa giúp hạ mỡ máu hiệu quả.
Dưới đây là cách làm trà vỏ bưởi mật ong trị mỡ máu:
Nguyên liệu:
- 1 quả bưởi
- 150ml mật ong
- muối
- 200g đường (đường phèn thì càng tốt vì vị ngọt sẽ thanh hơn).
Cách làm:
- Chọn vỏ bưởi dày, già đem thái sợi hoặc bào nhỏ. Sau đó, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ/rá cho ráo nước.
- Bắt một ấm nước lên bếp và đun cho đến khi sôi thì cho vỏ bưởi đã ráo nước vào nấu cho đến khi thấy vỏ bưởi mềm là được.
- Vớt hết vỏ bưởi ra, đổ hết nồi nước vừa mới đun vỏ bưởi đi.
- Tiếp tục bắt một nồi nước khác vào đun cho đến khi sôi lên thì cho số vỏ bưởi đó vào cùng với một ít đường phèn. Cứ như thế đun sôi cho đến khi hỗn hợp sền sệt là được.
- Chờ nhiệt độ trong nồi giảm xuống khoảng 50 độ C thì đổ mật ong vào, đảo đều. Đợi nguội rồi đổ ra bình hoặc lọ chứa, cất trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Mỗi lần dùng, bạn cho 1 – 2 thìa nước bưởi vào cốc, thêm chút nước và mật ong, khuấy đều và thêm đá là có ngay thức uống cực thơm ngon trong những ngày nóng nực.
Uống 2 ly mỗi ngày, uống bất kể khi nào, có thể là trước hoặc sau bữa ăn.
>> Tham khảo: Vỏ Bưởi Sấy Khô Otoke Trên Tiki.vn
5. Uống nước ép bưởi
Nước ép bưởi tươi khá thơm ngon, thanh mát là thức uống rất phổ biến, tốt cho sức khỏe lại hạ được mỡ máu.
Cách làm:
- Múi bưởi tách hạt, cho múi bưởi vào máy ép lấy nước. Cho thêm mật ong làm ngọt thay thế cho đường để phát huy được tác dụng, tránh sử dụng đường.
- Nhiều chị em khi làm nước ép bưởi thường xuyên gặp tình trạng bị đắng. Nguyên nhân xuất phát từ 2 nguyên nhân, đó là sử dụng bưởi non và không loại bỏ hết hạt cũng như những lớp vỏ xung quanh tép bưởi.
- Nếu không có máy ép, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi dùng rây lọc lại giữ lấy nước cốt bỏ phần bã.
- Cho thêm đá vào uống lạnh và trang trí tùy sở thích để được ly thức uống bắt mắt.
- Nên uống một ngày 2-3 ly sau mỗi bữa ăn.
6. Uống nước hạt bưởi
Thông thường, khi ăn bưởi chúng ta có thói quen bỏ hạt bưởi đi. Tuy nhiên, điều này không tốt và lãng phí bởi hạt bưởi có chứa chất pectin cao.
Hạt bưởi chứa nhiều hoạt chất pectin giúp giảm hấp thu cholesterol và lipid, cầm máu, chống táo bón, phòng chống sự gia tăng đường huyết, giúp phòng và điều trị nhiều bệnh máu nhiễm mỡ vô cùng hiệu quả.
Pectin là một chất xơ có khả năng hòa tan trong nước. Vì thế, bạn có thể chiết xuất pectin từ hạt bưởi một cách dễ dàng.
Cách chiết xuất pectin từ hạt bưởi:
- Chọn những hạt bưởi không bị lép và lấy khoảng 20 hạt tươi, các hạt còn lại thì đem phơi hơi khô rồi bỏ vào bịch và bảo quản nơi khô ráo để dùng dần sau này.
- Cho 20 hạt bưởi đã chọn vào cốc nước sôi tầm 70 đến 80 độ C (nước chỉ vừa ngập hết các hạt).
- Dùng dụng cụ rây bột hoặc đôi đũa, dĩa nhiều răng đánh liên tục hạt bưởi trong nước sôi khoảng 5 – 6 phút, gạn lọc hết nước nhầy cho vào một cốc riêng.
- Tiếp tục đánh và lọc chừng 3 đến 4 lần nữa cho đến khi sờ tay vào hạt bưởi mà thấy hết nhầy thì dừng lại (tùy từng loại bưởi mà số lần đánh hạt sẽ khác nhau).
- Đem cốc nước nhầy (pectin) lấy được sử dụng trực tiếp trong 3 giờ sau khi chế biến. Có thể thêm mật ong và chanh cộng thêm chút đá nhé, sẽ rất ngon đấy.
C. Lưu ý khi dùng vỏ bưởi giảm mỡ máu an toàn
Nước vỏ bưởi có vị đắng nên khá khó uống, nhưng nếu uống quen rồi thì khá ngon và thơm vị tinh dầu bưởi.
Cách giảm mỡ máu bằng vỏ bưởi không khó và bạn phải kiên trì áp dụng để có hiệu quả tốt nhất.
Bên cạnh đó, để có hiệu quả giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ nhất, người bệnh cần điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống hợp lý, thể dục thể thao…
Nếu không có vỏ bưởi, bạn có thể dùng vỏ cam, vỏ quýt có tác dụng tương tự, hoặc có thể dùng lá sen, táo mèo sắc uống.
Một số lời khuyên cho bạn:
- Hạn chế sử dụng các loại thức ăn có chứa nhiều chất béo và cholesterol như bơ, phủ tạng động vật, các loại da vịt, gà,..
- Hạn chế dùng thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ
- Tập luyện thể dục hằng ngày.
- Không hút thuốc, uống rượu, bia.
- Khám bệnh định kỳ để theo dõi tình hình bệnh và có phương pháp điều trị hiệu quả.
- Kết hợp sử dụng các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng khác để có thêm hiệu quả tốt.
Trên đây là các tác dụng của vỏ bưởi và 6 cách giảm mỡ máu bằng vỏ bưởi hiệu quả, dễ dàng thực hiện tại nhà.
Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!
*Các bài viết tại blog Top Khỏe Đẹp có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.