1. Sữa tách béo là gì?
Sữa tách béo, tên tiếng Anh gọi là skimmed milk, còn gọi là sữa tách kem hoặc sữa gầy, là sữa đã được loại bỏ phần kem ra khỏi sữa tươi nguyên chất bằng công nghệ ly tâm. Người ta tận dụng phần kem được tách để làm thành váng sữa.
Tùy vào nhà sản xuất mà tỷ lệ chất béo được tách ra khỏi sữa khác nhau nên vị của sữa tách béo không có độ béo ngậy giống như sữa nguyên chất, đồng thời hàm lượng calo cũng ít hơn nên phù hợp cho những người đang muốn giảm cân và những người đang mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch và hàm lượng cholesterol cao.
2. Ưu điểm của sữa tách béo là gì?
Ưu điểm nổi bật của sữa tách béo là có hàm lượng protein cao nhưng lượng calo và chất béo thì lại thấp nên đây là loại sữa phù hợp cho rất nhiều đối tượng sử dụng khác nhau, nhất là những ai đang giảm cân và thường xuyên tập thể dục, thể hình.
Chẳng hạn, sau khi tập thể dục thì việc uống ly sữa tách béo sẽ bù lại lượng nước mất đi khi tập thể dục, đồng thời bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu khác để cải thiện độ săn chắc của các cơ.
Tuy nhiên, sữa tách béo không chứa nhiều vitamin A và vitamin K. Vì thế, nếu bạn gặp phải các dấu hiệu liên quan đến việc thiếu vitamin A và K thì nên uống sữa nguyên chất hơn thay vì uống sữa tách béo.
3. Sữa tách béo và sữa nguyên chất khác nhau như thế nào?
Sữa tách béo và sữa nguyên chất khác nhau chủ yếu ở nồng độ chất béo dẫn đến hàm lượng calo của chúng có sự khác biệt. Cụ thể, bạn có thể so sánh nồng độ chất dinh dưỡng trong mỗi cốc (237ml) giữa hai loại – sữa tách béo và sữa nguyên chất như sau:
Sữa tách béo
Sữa nguyên chất
Calo
83
146
Carbs
12.5gr
12.8gr
Chất đạm
8.3gr
7.9gr
Lipid
0.2gr
7.9gr
Chất béo bão hòa
0.1gr
4.6gr
Omega 3
2.5mg
183mg
Vitamin D
100 IU
97.6 IU
Canxi
306mg
276mg
4. Thành phần dinh dưỡng trong sữa tách béo
Như Điện máy XANH đã chia sẻ một số thông tin về hàm lượng chất dinh dưỡng của sữa tách béo trong bảng so sánh phía trên, bạn có thể thấy:
- Hàm lượng calo thấp, nên sữa tách béo phù hợp cho những người giảm cân hoặc tiện lợi cho những ai muốn kiểm soát hàm lượng calo mỗi ngày từ chế độ ăn uống.
- Cung cấp nhiều canxi, có lợi cho sự phát triển, bảo vệ xương khớp và răng.
- Chứa nhiều chất đạm, cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và các tế bào khác trong cơ thể.
- Lượng axit béo omega 3 thấp nên ngoài việc uống sữa thì bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu omega 3 khác để cải thiện sức khỏe tim mạch, não và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.
5. Các loại sữa tách béo
Sữa tách béo cũng khác nhau giữa tỷ lệ chất béo mà nhà sản xuất tách phần kem từ sữa nguyên chất. Vì thế, bạn có thể gặp 3 loại sữa tách béo trên thị trường như sau:
Sữa tách béo chứa 2% chất béo
Sữa tách béo chứa 2% chất béo, còn gọi là sữa giảm chất béo (tiếng Anh là reduced fat milk). Đây là loại sữa chứa khoảng 5gr chất béo kèm với 9 chất dinh dưỡng thiết yếu khác như sữa nguyên chất.
Bạn có thể tìm thấy sữa tách béo chứa 2% chất béo trên thị trường như sữa tươi Table cove, sữa tươi thanh trùng Dalat milk hay sữa tươi tiệt trùng Natrel.
Sữa tách béo chứa 1% chất béo
Sữa tách béo chứa 1% chất béo, còn gọi là sữa ít béo (tên tiếng Anh là low fat milk), có chứa 2.5gr chất béo và cung cấp năng lượng khoảng 100 calo.
Bạn có thể tìm thấy sữa tách béo chứa 1% chất béo như sữa tươi Dutch lady, sữa thanh trùng Meadow Fresh, sữa tươi Anlene,…
Sữa tách béo chứa ít hơn 1% chất béo
Sữa tách béo chứa ít hơn 1% chất béo, còn gọi là sữa không béo vì hàm lượng chất béo rất thấp nên lượng calo cũng tương đối thấp nhưng vẫn giữ được các hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu khác có trong sữa.
Bạn cũng dễ dàng tìm thấy nhiều loại sữa tách béo chứa ít hơn 1% chất béo như sữa tươi tiệt trùng Vinamilk, sữa tươi tiệt trùng TH True Milk,…
6. Các lưu ý khi sử dụng sữa tách béo
Tuy sữa tách béo có lợi cho sức khỏe với nhiều chất dinh dưỡng nhất định, nhưng khi sử dụng bạn cũng nên chú ý đến một số vấn đề sau:
Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh
Bạn nên bổ sung sữa tách béo vào chế độ ăn uống lành mạnh mỗi ngày để cơ thể hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng. Chẳng hạn, sữa tách béo thường có hàm lượng vitamin A và vitamin D thấp, nên bạn cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu hai loại vitamin này như gan động vật, khoai lang, rau bina, bông cải xanh, cá hồi, cá trích, nấm,…
Nên chọn sữa chứa thành phần tự nhiên
Các chất bổ sung vào sữa tách béo thường tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe. Ví dụ, người ta thường bổ sung thêm lượng vitamin A, D hoặc đường vào sữa tách béo. Những chất này có thể khiến cơ thể bị ngộ độc vitamin hoặc dễ tích tụ lâu ngày trong cơ thể gây ra chứng suy giáp và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Chú ý thành phần sữa bột được sử dụng
Người ta bổ sung sữa bột để tăng thêm hàm lượng đạm cho sữa tách béo nhưng đây là thành phần chứa cholesterol dễ bị oxy hóa, gây hại cho các thành động mạch.
Lưu ý trước khi dùng đối với phụ nữ mang thai
Khi uống sữa tách béo, phụ nữ mang thai nên tham khảo kĩ thành phần sử dụng trong sữa, nhất là hàm lượng vitamin A vì nếu bị dư thừa có thể dẫn đến việc dị tật bẩm sinh ở trẻ. Ngoài ra, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Tránh dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi
Tương tự phụ nữ mang thai, thì trẻ em dưới 5 tuổi cũng nên cân nhắc đến việc uống sữa tách béo vì cơ bản nó không đủ chất dinh dưỡng giống như sữa nguyên chất.
Xem bao bì cẩn thận
Khi chọn mua sữa tách béo, bạn nên chọn thương hiệu có uy tín và nguồn gốc sữa rõ ràng, nhất là tham khảo kĩ những thành phần được sử dụng trong sữa để có được sức khỏe tốt trước khi uống.
Không dùng để nấu ăn
Sữa tách béo thường được dùng cho việc pha chế thức uống như cà phê vì có độ tạo bọt tốt. Tuy nhiên, nó không được dùng khi nấu ăn, vì hương vị của sữa sẽ ảnh hưởng đến tổng thể hương vị của món ăn, thậm chí là nhanh bị hỏng.
Với chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về sữa tách béo là gì? Dinh dưỡng và phân loại sữa tách béo trên thị trường ra sao rồi nhé. Chúc bạn có sức khỏe tốt khi sử dụng sữa đúng cách.
*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nguồn Healthline