Tìm việc làm Mỹ Phẩm – Thời Trang – Trang Sức

Tìm việc làm Mỹ Phẩm – Thời Trang – Trang Sức

Mỹ phẩm – thời trang và trang sức là nhu cầu thiết yếu của con người, nó thiên hướng nhiều hơn tới việc làm đẹp. Từ nhu cầu này mà ngành công nghiệp làm đẹp ngày một phát triển mở ra rất nhiều cơ hội việc làm.

1. Tìm hiểu thông tin việc làm lĩnh vực mỹ phẩm

1.1. Thực trạng và cơ hội việc làm lĩnh vực mỹ phẩm

Nói về thực trạng ngành mỹ phẩm hiện nay, có thể khẳng định một câu rằng: ngành mỹ phẩm đang thừa tiềm năng nhưng thiếu tính chuyên nghiệp.

Đúng vậy, thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam đang được đánh giá là ngành có nhiều tiềm năng, có nhu cầu lớn về nhân sự và tiêu dùng. Tính đến thời điểm hiện tại thì Việt Nam có rất nhiều ưu thế để phát triển nhưng lại có đến hơn 90% thị phần nằm trong tay các thương hiệu mỹ phẩm lớn trên thế giới đang hoạt động tại Việt Nam.

Vậy thì câu hỏi đặt ra là bao giờ Việt Nam ta mới có thể phát triển vượt trội ngành công nghiệp mỹ phẩm?

1.1.1. Thực trạng của thị trường mỹ phẩm Việt Nam ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của người lao động

Theo nghiên cứu từ Hội Hóa mỹ phẩm thành phố Hồ Chí Minh thì trên cả nước mới có khoảng 430 doanh nghiệp và cơ sở hoạt động ở trong ngành mỹ phẩm. trong khi đó, những thương hiệu trên thị trường của Việt Nam chỉ mới đạt tới con số tính trên đầu ngón tay, điển hình như các thương hiệu Lana, Mỹ Hảo, Đông Á, Thorakao,…

Ở nhiều trung tâm thương mại, siêu thị, các shop mỹ phẩm thì tần suất xuất hiện những loại mỹ phẩm trong nước ngày một nhỏ bé. Có một thời gian mỹ phẩm Sài Gòn tuyển dụng rất nhiều nhân viên vì đã mở hàng loạt các quầy hàng mẫu tại các siêu thị nhưng do số lượng còn khá hạn chế nên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu việc làm cho người lao động cũng như chưa có tác động sâu vào thói quen của người tiêu dùng.

Riêng những trung tâm thương mại có nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài ở Hồ Chí Minh thì hiển nhiên đã trở thành sân chơi cho các nhãn hàng mỹ phẩm nước ngoài. Người lao động cũng tìm thấy cơ hội tìm việc làm ngay khi các công ty mỹ phẩm tuyển dụng làm việc cho các hãng mỹ phẩm ngoại nhập.

Thực trạng việc làm ngành mỹ phẩm

Đứng trước thực trạng trên, chúng ta có thể thấy được, thị trường mỹ phẩm Việt Nam hiện nay vẫn chưa theo kịp với tốc độ phát triển của quốc tế. Do đó , cơ hội việc làm trong ngành này của người lao động sẽ bị thu hẹp lại.

Có lẽ đây chính là lý do mà đa số các bạn trẻ ở Việt Nam đã tìm kiếm cơ hội việc làm của mình trong ngành này bằng con đường đi du học. Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada là những quốc gia top đầu về việc đào tạo chuyên ngành mỹ phẩm.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là cơ hội học tập và làm việc trong ngành này hoàn toàn không có ưu thế phát triển nào. Lĩnh vực mỹ phẩm Việt Nam được đưa vào kế hoạch phát triển của ngành công nghiệp hóa – mỹ phẩm do đó nó vẫn có được những cơ hội đầu tư và phát triển, tạo công ăn việc làm hấp dẫn cho người lao động, đặc biệt trong những năm gần đây.

1.1.2. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực mỹ phẩm đến từ ngành công nghiệp hóa – mỹ phẩm

Nói riêng về lĩnh vực mỹ phẩm trong chuyên ngành Công nghệ Hóa – Mỹ phẩm, những khối kiến thức chuyên ngành được xây dựng để đào tạo cho người học bao gồm: những sản phẩm chức năng nhằm tăng cường sức khỏe và sắc đẹp; các loại mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân như phấn, son, kem dưỡng da, dưỡng tóc, dầu gội đầu, sữa rửa mặt,…; nghiên cứu sự tác động của mỹ phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người,…

Với những lợi thế về khí hậu, về vị trí địa lý cho nên rất thuận lợi trong việc khai thác nguồn nguyên liệu quý có thể sử dụng làm hương liệu cho các dòng sản phẩm làm đẹp, các dược liệu có ứng dụng cao cho ngành mỹ phẩm, chiết xuất lấy tinh dầu làm nguyên liệu chế tạo mỹ phẩm. Hơn thế, Việt Nam đang trong xu thế hội nhập quốc tế cho nên ngày một mở rộng cánh cửa thương mại hơn, từ đó thu hút nhiều nhà đầu tư, các công ty nước ngoài vào đầu tư vì nguồn nhân lực dồi dào và sẵn nguyên liệu quý giá tại chỗ.

Xã hội phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp đang ngày càng được quan tâm hơn. Do vậy, thị trường ngành công nghiệp Mỹ phẩm nói riêng hiện nay đang được đánh giá là thị trường tiềm năng và có cơ hội rất lớn để phát triển nghề nghiệp.

Với những người theo đuổi ngành mỹ phẩm, sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo thì có thể làm việc tại nhiều vị trí như kỹ sư trong phân khúc mỹ phẩm, nhân viên kỹ thuật hay làm chuyên viên phòng thí nghiệm nghiên cứu mỹ phẩm, nhân viên kinh doanh, cán bộ nghiên cứu, quản lý tại các nhà máy, công ty, doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm. Ngoài ra còn có cơ hội làm việc tại các trung tâm kiểm nghiệm và giám sát chất lượng mỹ phẩm.

Đồng thời bạn còn có được cơ hội việc làm hấp dẫn tại các cơ sở y tế như Dược liễu Trung ương 2. Tự tin tham gia ứng tuyển khi các công ty mỹ phẩm tuyển dụng như công ty mỹ phẩm oriflame tuyển dụng, mỹ phẩm Beyond tuyển dụng, Essence, Ponds, Hoa Mai, Laneige, Za, Maybelline,… hay ứng tuyển nhanh chóng khi có thông tin như tuyển nhân viên bán mỹ phẩm, tuyển nhân viên tiếp thị mỹ phẩm và tuyển nhân viên tư vấn tphcm về mỹ phẩm ở các cửa hàng hay shop mỹ phẩm trên toàn quốc, hoàn toàn có nhiều cơ hội tốt.

Đối với vị trí tuyển dụng nhân viên kinh doanh, bán hàng mỹ phẩm, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều tin tức tuyển dụng như tuyển nhân viên bán mỹ phẩm The Face Shop, tuyển nhân viên bán mỹ phẩm Hàn Quốc.

Nếu như muốn đi sâu hơn trở thành chuyên gia trong ngành mỹ phẩm thì bạn hoàn toàn có thể tiếp tục học tập và nghiên cứu nâng cao ở trong và ngoài nước. Như chúng ta đã nói, theo đuổi ngành mỹ phẩm là bạn đang theo đuổi một ngành có nhiều cơ hội đi du học bậc nhất.

Hiện nay, ngành mỹ phẩm đang được liên kết với nhiều trường đại học lớn cả trong và ngoài nước với mục đích nhằm nâng cao về chất lượng của ngành.

1.2. Nắm bắt yêu cầu tuyển dụng nhân viên bán hàng mỹ phẩm để tìm việc làm hiệu quả

Tạm thời gác lại những tin tức tuyển dụng nhân viên ngành mỹ phẩm ở các bộ phận cao cấp như làm nghiên cứu, chế tạo mỹ phẩm, nội dung dưới đây chúng ta quan tâm và bàn luận nhiều hơn đến việc tuyển dụng nhân viên bán hàng, nhân viên tiếp thị mỹ phẩm tại các siêu thị. Nắm bắt về thị trường tuyển dụng ngành mỹ phẩm dể lựa chọn địa chỉ phù hợp nộp CV xin việc, chúng ta có thể thấy rằng nhiều hãng mỹ phẩm nổi tiếng thường đặt cơ sở tại các siêu thị, các trung tâm thương mại với số lượng cửa hàng bao phủ trên toàn cả nước và dường như có mặt ở khắp các trung tâm hay siêu thị.

Đó chính là cơ sở để xuất hiện rất nhiều trên các trang tin tuyển dụng những mẩu tin phổ biến như tuyển nhân viên bán mỹ phẩm Shiseido, thế giới nước hoa tuyển dụng, mỹ phẩm Lancome tuyển dụng, mỹ phẩm Za tuyển dụng,… Đây chính là những cái tên thương hiệu quen thuộc thường đặt gian hàng tại các siêu thị và trung tâm thương mại.

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các thông tin như công ty mỹ phẩm Oriflame tuyển dụng, mỹ phẩm Ohui tuyển dụng để có thể trở thành nhân viên làm việc trực tiếp tại công ty, vì những thương hiệu mỹ phẩm này hoạt động việc làm dưới hình thức công ty bán buôn, bán lẻ mỹ phẩm.

Việc trở thành một nhân viên bán hàng nói chung không phải là điều quá khó nhưng để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi trong chính lĩnh vực cụ thể nào đó thì không phải chuyện dễ dàng gì. Đối với mặt hàng là sản phẩm thì dường như càng không đơn giản.

Nhiệm vụ của người tìm việc làm chuyên ngành lĩnh vực mỹ phẩm là cần phải tìm hiểu xem nhà tuyển dụng muốn gì ở bạn? Có nghĩa là học đặt ra yêu cầu gì cho người ứng viên của mình?

Nói riêng đến vị trí nhân viên bán hàng ở mỗi ngành nghề lại có những yêu cầu khác nhau. Có thể sự nhanh nhẹn, khéo ăn nói là tiêu chuẩn chung nhưng đừng bao giờ đánh đồng nó là tiêu chuẩn duy nhất của bất cứ vị trí bán hàng ngành nào nhé. Vậy với nghề bán mỹ phẩm, các nhà tuyển dụng đưa ra những yêu cầu tối thiểu nào cho nhân viên của mình?

1.2.1. Yêu cầu tuyển dụng về độ tuổi

Khác với các lĩnh vực khác, kinh doanh mỹ phẩm có yêu cầu vô cùng khắt khe đối với vị trí nhân viên bán hàng bởi vì nhân viên bán hàng không những đảm nhận vai trò tư vấn cho khách hàng mà còn trở thành một hình mẫu đẹp mang lại ấn tượng tốt cho khách hàng. Chính vì thế cho nên tuyển dụng nhân viên bán hàng mỹ phẩm thường là nhân viên nữ, có độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi vì ở trong độ tuổi này, làn da của họ còn căng tràn sức sống, phù hợp cho các hoạt động quảng cáo, quảng bá sản phẩm.

1.2.2. Yêu cầu về ngoại hình

Các cửa hàng mỹ phẩm chính là nơi hội tụ của mọi vẻ đẹp vì thế những gì thuộc về nó đều phải lung linh, ngay cả người lao động. Nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn tạo ra được ấn tượng tốt cho khách hàng của mình nên họ đã đưa ra yêu cầu tuyển những người nhân viên có ngoại hình tốt, đặc biệt cũng là quan trọng nhất là ứng viên đó phải có làn da đẹp, trắng sáng và mịn màng.

Nếu như bạn đi ứng tuyển vị trí nhân viên bán các dòng sản phẩm trị mụn nhưng trên khuôn mặt bạn lại chi chít mụn, vậy liệu khả năng trúng tuyển của bạn là bao nhiêu. Hơn cả việc nhà tuyển trông thấy bạn như thế nào đó là vấn đề khách hàng liệu có tin tưởng vào sản phẩm trị mụn hiệu quả khi người nhân viên của dòng sản phẩm ấy đang chứng minh điều ngược lại?

Xem thêm: Mỹ phẩm Balance có tốt không? Top 5 sản phẩm được yêu thích

Vì thế để có thể tìm việc làm cho ngành nghề này yêu cầu bạn phải có ngoại hình và vẻ bề ngoài ưa nhìn. Nếu không thì cơ hội xin việc tại những spa chăm sóc da hay cửa hàng mỹ phẩm của bạn là rất nhỏ hay hoàn toàn là không có.

1.2.3. Có khiếu thẩm mỹ

Việc làm nhân viên kinh doanh mỹ phẩm liên quan nhiều tới chuyện làm đẹp, do đó nhân viên bán hàng nhất định phải có khiếu thẩm mỹ tốt. Người nhân viên bán hàng mỹ phẩm giỏi không chỉ biết cách “nịnh” khách hàng qua việc mang đến niềm tin về vẻ đẹp của họ mà còn biết cách khiến cho họ tin rằng, nếu họ sử dụng sản phẩm của công ty thì chắc chắn còn có thể đẹp hơn nữa. Với khiếu thẩm mỹ, người nhân viên bán hàng sẽ tư vấn tốt hơn cho khách.

1.2.4. Am hiểu tường tận về sản phẩm

Mặc dù có công dụng là làm đẹp song hầu hết các loại mỹ phẩm đều có tác dụng phụ, có thể gây ảnh hưởng phần nào đó đến sức khỏe của người tiêu dùng. Là một người bán hàng, hơn ai hết bạn phải thực sự hiểu rõ về các sản phẩm mình bán bao gồm việc hiểu các đặc tính và những điều cần lưu ý khi dùng để hạn chế tác dụng phụ. Có như thế mới tránh được những điều đáng tiếc cho cả khách hàng lẫn doanh nghiệp cung cấp mỹ phẩm đó.

1.2.5. Có hiểu biết về tính chất của làn da

Kỹ năng của nhân viên bán hàng mỹ phẩm

Kỹ năng của nhân viên bán hàng mỹ phẩm

Không chỉ cần hiểu rõ về sản phẩm mà người nhân viên bán mỹ phẩm còn phải có kiến thức về tính chất của những loại da khác nhau để phục vụ tư vấn hiệu quả cho khách hàng. Mặc dù là nhân viên bán hàng nhưng nếu càng có kiến thức sâu rộng thì bạn sẽ luôn khiến cho khách hàng hài lòng, và như thế cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ phát triển hơn nữa trong ngành mỹ phẩm.

1.2.6. Nhân viên bán mỹ phẩm nên biết trang điểm

Một dạng kỹ năng đặc biệt mà người nhân viên bán hàng mỹ phẩm cần phải có đó chính là kỹ năng trang điểm. Nếu nhân viên có thể trang điểm cho mình trở nên đẹp hơn từ trên khuôn mặt thì chắc chắn sẽ làm tăng thêm giá trị cho sản phẩm hiện có trong cửa hàng.

1.2.7. Nhiệt tình và trung thực

Đây chính là phẩm chất cần thiết mà bất kể ai cũng có. Do sản phẩm kinh doanh là các dòng sản phẩm vô cùng đa dạng về loại và nhiều về số lượng, nếu như tuyển dụng phải một người nhân viên thiếu đi lòng trung thực thì chắc chắn cửa hàng sẽ khó tránh được việc thất thoát mặt hàng, gây tổn thất không nhỏ cho hoạt động kinh doanh. Do vậy, muốn làm công việc này, bạn hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được phẩm chất trung thực có trong bạn.

Không những thế còn phải chứng minh được sự nhiệt tình trong công việc. Đương nhiên rồi, sự nhiệt tình là yếu tố thúc đẩy doanh thu, trong quá trình làm việc, nếu người quản lý nhìn thấy sự nhiệt tình của bạn thì chắc chắn vị trí của bạn sẽ có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực.

1.3. Tìm việc làm ngành mỹ phẩm thành công cần những gì?

Hiện nay có nhiều người còn thắc mắc rằng, con đường nào sẽ đưa họ đến với ngành mỹ phẩm và làm sao để có thể làm việc và trở nên thành công với ngành này? Cũng giống như bất cứ một ngành nghề nào khác, khi bạn muốn có được sự thành công và luôn giữ được trọn vẹn niềm hứng thú với công việc thì chắc chắn niềm đam mê là điều kiện tiên quyết đầu tiên bạn cần có.

Nhưng nếu chỉ có đam mê thì chưa đủ, bạn sẽ chỉ làm tốt được công việc của bản thân từ vị trí của một người nhân viên trong chuyên ngành mỹ phẩm khi có được những yếu tố sau đây:

• Hiểu biết về thị trường: đúng vậy, chắc chắn bạn cần phải hiểu khách hàng của mình họ là ai, họ có nhu cầu như thế nào, sở thích của họ ra sao thì mới tìm cách để tiếp cận họ.

• Có kiến thức về mảng kinh doanh/marketing/finance: đây là yêu cầu hết sức cơ bản, đòi hỏi bạn phải biết cách quảng bá, phân tích số liệu để tính hiệu quả kinh doanh cho từng chương trình.

• Hiểu biết và nắm bắt xu thế thời trang trên thế giới: mỹ phẩm cũng có xu thế của nó theo thời gian. Mỗi năm người ta lại có một gu thẩm mỹ, trang điểm riêng cho nên bạn cần nắm bắt nhanh nhạy được các xu hướng đó để có thể dễ dàng lên kế hoạch kinh doanh và đưa những dòng sản phẩm phù hợp ra thị trường.

• Có gu thẩm mỹ, biết cách làm đẹp và có thể truyền tới nguồn cảm hứng cho mọi người.

• Chịu được áp lực cao: như chúng ta biết, bề ngoài ngành mỹ phẩm có vẻ khá “an nhàn” nhưng tuyệt nhiên nó không phải là ngành mà bạn chỉ làm việc trong khung thời gian 8 giờ đồng hồ theo thời gian hành chính. Hơn hết, công việc này phải chịu áp lực về doanh số cho nên bạn cần phải theo sát các hoạt động kinh doanh bất kể thời gian nào. Vào mỗi dịp có sản phẩm mới ra mắt, có sự kiện quảng cáo, marketing cho sản phẩm thì lại là dịp để bạn phải bận rộn trong suốt nhiều ngày cho kế hoạch chuẩn bị.

• Tinh thần làm việc tích cực, tư duy tốt

2. Thông tin việc làm lĩnh vực thời trang

2.1. Cơ hội việc làm ngành thời trang

Xét trong toàn cả nước thì Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh chính là hai địa điểm tiềm năng, có được cơ hội tìm việc làm hấp dẫn. Nếu tốt nghiệp ngành thời trang thì bạn sẽ có thể đảm nhận những việc làm có liên quan tới thời trang như may mặc, kinh doanh và đặc biệt là thiết kế ở những doanh nghiệp, công ty chuyên may và thiết kế thời trang, hoặc làm trong các viện nghiên cứu khoa học ở lĩnh vực này, làm việc tại các cơ sở sản xuất may mặc,…

2.2. Tìm hiểu về những vị trí việc làm phổ biến trong ngành thời trang

2.2.1. Việc làm nhân viên bán hàng thời trang

Bán hàng hay hoạt động kinh doanh thời trang là ngành nghề tùy thuộc vào độ nhạy của các xu thế thời trang trước khi đánh vào thị trường. Nếu như hiện tại bạn đang muốn ứng tuyển việc làm nhân viên bán hàng thời trang thì bạn sẽ cần tìm hiểu về những yêu cầu cần thiết để hoàn thành tốt nhiệm vụ này.

Nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn thấy rõ nhà tuyển dụng cần gì ở một người nhân viên bán hàng thời trang.

Nhà tuyển dụng không quan tâm việc bạn là ai, bạn có bằng cấp như thế nào, họ chỉ cần biết bạn có tạo ra được động lực mua hàng cho khách hàng hay không mà thôi. Chính vì thế, khi ứng tuyển vị trí này, hãy cố gắng chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn hoàn toàn có thể làm điều đó.

Nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào những yếu tố này và tìm thấy sự phù hợp và khả năng của bạn với vị trí nhân viên bán hàng thời trang.

2.2.1.1. Thái độ phục vụ khách hàng

Cung cách và thái độ phục vụ của nhân viên chính là yếu tố tạo ra niềm tin cho khách hàng. Nếu nhân viên bán hàng có thái độ phục vụ tốt: lịch sự, ăn nói khéo léo, dễ nghe, và đặc biệt, luôn thể hiện được sự tôn trọng đối với khách hàng thì chắc chắn sẽ khiến cho họ hài lòng và có cảm giác mình chính là “thượng đế”.

Để gây dựng lòng tin cho khách hàng, bạn chỉ cần thực hiện từ những điều đơn giản nhất như luôn nở nụ cười trên môi, gửi tới khách hàng lời chào khi họ bước vào cửa hàng và lời cảm ơn khi họ đi ra. Những hành vi này tuy nhỏ nhưng có tác dụng vô cùng lớn đối với việc tạo nên ấn tượng tốt trong cảm nhận của khách hàng. Vì thế những người nhân viên bán hàng cần thận trọng trong cách giao tiếp, đặc biệt lưu ý tới các vấn đề nhạy cảm, có liên quan tới tiền bạc.

2.2.1.2. Hiểu tâm lý khách hàng để tư vấn phù hợp

Có khiếu thẩm mỹ cũng như khả năng lựa chọn trang phục phù hợp và tư vấn sẽ chính là điểm cộng cho bạn khi xin việc vị trí này. Vì trước khi bước vào cửa hàng, người khách hàng nào cũng đã có sẵn những nhu cầu về sản phẩm mà họ mong muốn rồi, do đó bạn cần phải tìm hiểu, hướng dẫn họ tìm đến các sản phẩm phù hợp với chính nhu cầu của họ, như vậy thì sẽ tăng thêm khả năng giúp bạn bán hàng thành công và cũng đồng thời làm hài lòng ông chủ đã tuyển dụng bạn.

2.2.1.3. Kỹ năng giao tiếp

Ở bất cứ công việc nào thì kỹ năng giao tiếp cũng đều khẳng định được giá trị quan trọng của nó. Và đương nhiên đều là cần thiết đối với vị trí việc làm nhân viên bán hàng thời trang.

Việc giao tiếp tốt sẽ tạo ra được mối quan hệ tốt đối với nhân viên cùng làm việc và nhất là với khách hàng. Khi bạn giao tiếp tốt thì chắc chắn sẽ nhận được những cái nhìn thiện cảm từ người mua sắm vì bạn chính là người biết cách thích ứng với nhiều kiểu khách hàng để giới thiệu sản phẩm phù hợp, tạo ra niềm tin cho họ, theo vậy mà công việc bán hàng cũng thuận lợi hơn.

2.2.1.4. Chú trọng yếu tố ngoại hình

Bởi vì tính chất công việc có liên quan tới thời trang cho nên người nhân viên bán hàng cần phải quan tâm tới chính vẻ bề ngoài của mình. Khi đi xin việc, hãy cố gắng để khuôn mặt dễ nhìn với nét tươi tắn, ăn mặc gọn gàng và nếu được thì hãy thể hiện gu thời trang của mình, ngoài ra còn nên make up nhẹ nhàng để gây thiện cảm cho người tuyển dụng.

Xem thêm: Top 5 cửa hàng Innisfree chính hãng tại TPHCM – TopN.vn

Khi nhà tuyển dụng hài lòng về tạo hình đó của bạn thì cũng có nghĩa là khách hàng sẽ hài lòng. Bạn chắc chắn sẽ được tuyển chọn trở thành nhân viên chính thức

2.2.2. Việc làm nhân viên thiết kế thời trang

Nếu bạn là một người yêu thích thời trang và thích hơn nữa việc có thể tự tay tạo ra những mẫu thiết kế theo ý tưởng của mình. Vậy con đường duy nhất để bạn thực hiện điều đó chính là theo đuổi ngành nghề thiết kế thời trang. Những thông tin chúng ta sắp chia sẻ dưới đây chính là bước đệm để bạn xác định cụ thể hơn hành trình của mình.

2.2.2.1. Ngành Thiết kế thời trang là gì?

Hầu hết chúng ta đều nghĩ thiết kế thời trang chính là một ngành nghề sáng tạo vô cùng thú vị, khi trở thành một nhân viên thiết kế thời trang thì bạn sẽ được tự do thể hiện phong cách, tự do sáng tạo để thể hiện cá tính cùng với gu thẩm mỹ riêng của mình. Nhưng nếu chỉ nghĩ như vậy thì chắc chắn bạn chưa hiểu hết được bản chất của ngành nghề này.

Hiểu cụ thể hơn thì ngành này gắn liền với nền công nghiệp làm đẹp, là yếu tố quan trọng của bộ ba: Mỹ phẩm – Thời trang – Trang sức. Vì thế đã bước chân vào sự nghiệp này, người nhân viên thiết kế cần phải không ngừng tìm tòi, sáng tạo và nghiên cứu ra những sản phẩm chuẩn theo các xu hướng thẩm mỹ của xã hội.

2.2.2.2. Học ngành thiết kế thời trang ở đâu?

Trong quá trình định hướng, bạn có thể đưa vào danh sách những địa chỉ uy tín có đào tạo ngành Thiết kế thời trang như Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Công nghệ,… Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ có cơ hội được thường xuyên thực tập trực tiếp cùng những nhà Thiết kế thời trang nổi tiếng, giàu kinh nghiệm, được tham gia vào các cuộc thi lớn trong ngành, đó chính là cơ hội để cho các bạn tỏa sáng và nắm bắt những con đường sự nghiệp tươi sáng hơn.

2.2.2.3. Tìm hiểu những yêu cầu cơ bản nhất của ngành Thiết kế thời trang

Khi theo học ngành nghề này, ngoài việc được đào tạo về khả năng cảm thụ, hoàn thiện tác phẩm theo quy trình, nắm bắt xu hướng thời trang, kiến thức về quản lý chất lượng, thương hiệu thì người sinh viên còn được đào tạo thêm những kỹ năng khác để hỗ trợ tốt hơn cho chuyên ngành thời trang. Đó là: trang điểm, thiết kế và phối đồ, nhiếp ảnh,…

Thực trạng việc làm ngành thời trang

Thực trạng việc làm ngành thời trang

Đi cùng với kiến thức chuyên ngành thì việc trang bị cho mình thêm nhiều kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm cũng chính là những yêu cầu không thể thiếu. Ngoài ra, kỹ năng về tiếng Anh cũng phải nằm trong chương trình đào tạo dành cho sinh viên chuyên ngành Thiết kế thời trang vì nó sẽ giúp các bạn dễ dàng cập nhật những xu hướng mới nhất trên phạm vi toàn cầu, nhanh chóng đưa nền công nghiệp thời trang Việt Nam hòa nhập vào với thị trường thời trang quốc tế đầy sôi động.

2.2.2.4. Cơ hội việc làm ngành Thiết kế thời trang

May mặc và thời trang tại Việt Nam được coi là lĩnh vực vô cùng giàu tiềm năng. Các chuyên gia trong ngành đã nhận định: Thiết kế Việt Nam được hình thành do tự phát, nguồn nhân lực tham gia làm việc vẫn còn ít, chưa đáp ứng được các yêu cầu.

Nhưng tính thẩm mỹ hiện nay đang chi phối rất nhiều tới mọi lĩnh vực đời sống, trong đó có chuyện ăn mặc nên thiết kế thời trang đang dần khẳng định được vị thế của mình và đem tới nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Không những thế, nước ta trong thời đại mới đã quy tụ hàng chục ngàn xưởng gia công, nhiều công ty về thời trang, may mặc, xí nghiệp,… bao gồm cả những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Điều này đã mở ra những cơ hội việc làm rất lớn cho những sinh viên theo học ngành thiết kế thời trang.

Sau khi được đào tạo và tốt nghiệp, sinh viên ngành thiết kế thời trang có thể đảm nhận các vị trí dưới đây:

• Chuyên viên về lĩnh vực thiết kế thời trang.

• Làm quản lý của những thương hiệu có tiếng tại công ty thiết kế.

• Quản lý, dự báo xu hướng thời trang.

• Trở thành nhà tạo mẫu độc quyền ở nhiều công ty thời trang.

• Giám sát sản xuất trong quy trình may mặc tại các xí nghiệp công nghiệp, các công ty, cơ sở làm về may.

• Làm trong lĩnh vực tư vấn thời trang; trở thành một nhà kinh doanh thời trang.

• Làm giảng viên giảng dạy tại các cơ sở giáo dục chuyên ngành.

Còn nếu như bạn là một nhà thiết kế thời trang vô cùng đẳng cấp thì cơ hội còn mở rộng hơn thế nữa. Đó là được làm việc cho các thương hiệu thời trang nổi tiếng trên toàn thế giới như là Alexander McQueen, Stella MacCartney,… cũng thừa khả năng để đặt một tấm vé ứng tuyển cho những tin tức tuyển dụng từ những hãng như Thời trang Lime Orange tuyển dụng,Thời trang Fiona tuyển dụng,… Và thậm chí tự gây dựng thương hiệu thời trang cho riêng mình.

Đứng trước các cơ hội việc làm hấp dẫn này, sinh viên thiết kế thời trang tìm việc sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi. Bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm việc làm thiết kế thời trang tại Hà Nội, hay ứng tuyển vào các tin tức tuyển nhân viên thiết kế thời trang tại tphcm, tuyển nhân viên thiết kế thời trang trẻ em,… chẳng hạn.

Không chỉ ngành thời trang mà rất nhiều cơ hội hấp dẫn dành cho những bạn đang tìm việc làm Ngân hàng – Chứng khoán – Đầu tư sẽ luôn được cập nhật liên tục trên trang thông tin việc làm hàng đầu Timviec365.vn

3. Thông tin việc làm lĩnh vực trang sức

Cũng giống với hai lĩnh vực Thời trang, Mỹ phẩm, lĩnh vực Trang sức mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội việc làm do xuất phát từ nhu cầu làm đẹp lớn. Có rất nhiều cơ sở trang sức được mở ra kèm theo đó là nhu cầu tuyển nhân viên bán trang sức cũng tăng vọt. Đặc biệt thông tin tuyển nhân viên bán trang sức tại Hà Nội và tuyển nhân viên bán trang sức tại tphcm đang thuộc top tìm kiếm rất cao vì đây là hai trung tâm văn hóa lớn của toàn quốc có thể mang lại cho người lao động việc làm hấp dẫn.

Vậy để ứng tuyển thành công vị trí này, thiết nghĩ bạn cần phải tìm hiểu nhiều thứ. Timviec365.vn sẽ cùng đồng hành với bạn trên hành trình tìm kiếm việc làm lĩnh vực này.

Có lẽ bạn còn đang băn khoăn rằng bước chân vào ngành trang sức, bạn sẽ có cơ hội làm ở những vị trí việc làm nào? hay cần chuẩn bị những gì để xin việc thành công. Theo dõi nội dung bên dưới để tìm thấy câu trả lời thỏa đáng nhé.

3.1. Việc làm thiết kế trang sức

Xã hội phát triển làm tăng nhu cầu sử dụng phụ trang đi kèm với những bộ trang phục đẹp, làm tôn lên khuôn mặt đã được make up hoàn hảo. Người ta không thể chỉ mặc lên mình bộ quần áo đẹp để tham gia vào những bữa tiệc tùng hay những buổi hẹn quan trọng mà thiếu đi những phụ kiện trang sức.

Đây chính là lý do trong những năm gần đây ngành thiết kế trang sức nhận được sự quan tâm nhiều từ giới trẻ mặc dù nó đòi hỏi một khả năng sáng tạo không ngừng và không phải ai cũng có thể dễ dàng chiếm lĩnh được.

Xem thêm: Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Địa chỉ duy nhất đào tạo chuyên ngành thiết kế trang sức chính là khoa Mỹ thuật truyền thống của trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp. Mặc dù ngành đã phát triển được 30 năm nhưng chỉ thực sự có dấu hiệu tiến triển bắt đầu từ thời điểm năm 2001, khơi nguồn từ cuộc thi Nữ hoàng Trang sức đầu tiên được tổ chức bởi công ty PNJ.

Trước đó, ngành thiết kế trang sức không nhận được sự quan tâm để ý của nhiều người. Nguyên nhân một phần là do nguồn chất liệu thiết kế chưa nhiều, không thỏa mãn được khả năng sáng tạo của đa số mọi người.

Cho tới thời điểm hiện tại thì ngành đã có những bước tiến mới, mở rộng hơn về mặt chất liệu. Ngoài việc thực hành trên những chất liệu truyền thống – đá quý thì các bạn sẽ được học cả về đá, gỗ, da,… Đây đều là những vật liệu vô cùng đơn giản đang hiện diện ở trong đời sống thế nhưng lại đang được khai thác, tận dụng một cách hiệu quả và hữu ích nhất.

Dù đã có tuổi đời hàng chục năm như vậy nhưng ngành thiết kế trang sức hôm nay lại mang một diện mạo vô cùng mới mẻ và hiện đại, vì thế mà khiến cho nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ chưa có thói quen quan tâm nhiều tới ngành này. Vậy các bạn nghĩ xem, cơ hội nghề nghiệp của ngành ở thời điểm hiện tại và ngay cả trong tương sẽ như thế nào?

Quả thực điều đó sẽ nằm ngoài sức tưởng tượng của chúng ta, không có nhiều người theo đuổi con đường này trong khi đó nhu cầu tuyển dụng việc làm trong xã hội lại rất lớn. Chính vì thế ngay hôm nay, nếu còn băn khoăn về con đường sự nghiệp của mình thì tại sao không mạnh dạn bước đi những bước đầu tiên trong ngành thiết kế trang sức này, ở tương lai, nhiều doanh nghiệp vàng bạc vẫn luôn mở rộng cánh cửa để chào đón các bạn.

3.2. Việc làm thợ kim hoàn

Thợ kim hoàn chính là những người chế tác ra sản phẩm trang sức bằng kim loại quý từ vàng, bạc, đồng,… Vậy nếu muốn làm việc ở vị trí này và nắm bắt những cơ hội hấp dẫn trong sự nghiệp, ắt hẳn bạn cần phải tìm hiểu sâu hơn những thông tin trong ngành.

3.2.1. Công việc của thợ kim hoàn là gì?

Không giống với nhiệm vụ thời xưa, ở trong thời hiện đại, người thợ kim hoàn gắn công việc của họ với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật nhằm tạo ra nhiều sản phẩm hoàn hảo, đủ tinh tế nhưng vẫn có thể tiết kiệm công sức, thời gian cho mình.

Vậy thợ kim hoàn thực chất đảm nhận những công việc gì?

• Gia công nguyên liệu thành chi tiết kim hoàn. Các nguyên liệu họ có thể tiến hành gia công đó là: vàng, bạc, đá quý; gia công bằng các công cụ chuyên dụng để chạm, cắt, gọt,…

• Dùng công nghệ CAD – CAM, công nghệ laser, đúc đối với hột đá; sử dụng công nghệ cắt gọt đối với dao kim cương,… trong việc chế tác sản phẩm.

• Làm ráp, đánh bóng, nhám, hàn chi tiết; chạm khắc hoa văn trên sản phẩm.

• Sửa sản phẩm bị hư hỏng, điều chỉnh lại kích thước của đồ trang sức theo yêu cầu của khách.

• Quan sát và đánh giá cấu trúc và bề mặt của đá quý; giám định chất lượng của trang sức là vàng, bạc,… để từ đó định giá, phân loại chúng.

3.2.2. Thợ kim hoàn làm việc ở đâu?

Nếu là một thợ kim hoàn thì bạn có thể làm việc ở trong những khu xưởng chế tác của các công ty sản xuất trang sức, làm trong các tiệm vàng bạc, đá quý hoặc cũng có thể làm tự do ở nhà theo đơn đặt hàng. Hình thức làm việc đa phần là toàn thời gian nhưng đôi khi nếu có nhu cầu thì bạn cũng có thể làm thêm ngoài giờ khi có số lượng đơn hàng lớn hoặc để kịp hoàn thành đơn đặt hàng đúng thời hạn.

Việc làm trang sức

Việc làm trang sức

Công ty vàng bạc đá quý SJC tuyển dụng nhiều vị trí việc làm trong đó nhu cầu tuyển thợ kim hoàn rất lớn. Nếu muốn có một công việc ổn định thì bạn có thể đầu quân cho doanh nghiệp uy tín này để hưởng nhiều chế độ hấp dẫn.

3.2.3. Học nghề kim hoàn ở đâu?

Nếu muốn theo nghề thợ kim hoàn thì bạn có thể đăng ký học ở các cơ sở đào tạo nghề, điển hình như Trung tâm dạy nghề vàng bạc đá quý Hùng Phú, Trung tâm mỹ nghệ kim hoàn thành phố Hồ Chí Minh,… Nhưng cũng có nhiều người hoàn toàn có thể học nghề qua thực tế việc làm, đó là khi họ được truyền dạy lại từ những lớp đàn anh đi trước khi làm việc ở những tiệm trang sức tư, các cơ sở sản xuất nữ trang,…

3.2.4. Có những vị trí nào trong lĩnh vực kim hoàn

• Việc làm chạm khắc hàn công nghệ bao gồm hàn laze trang sức, kỹ thuật khắc máy, kỹ thuật chạm.

• Kỹ thuật phân kim – xi mạ là công đoạn lên màu, phân tách kim loại, bao gồm: kỹ thuật phân kim, kỹ thuật xi mạ.

• Kỹ thuật công nghệ tạo mẫu cho trang sức: tạo phôi đúc và làm nguội, tạo mẫu trên sáp, thiết kế nữ trang 3D cơ bản và nâng cao.

• Trang sức gắn đá mỹ nghệ: kỹ thuật căn bản nhất của mỹ nghệ kim hoàn, gắn đá trang sức kim hoàn, chế tác, chế tác trang sức có gắn đá, chế tác trang sức nâng cao.

• Kỹ thuật tạo viết phay trên trang sức: làm phay truyền thống, phay công nghệ.

• Kỹ thuật chạm họa tiết kim loại: bao gồm nhập môn, chạm cơ bản và nâng cao.

• Đậu vàng bạc

• Học nghiệp vụ bán hàng mỹ nghệ: người học sẽ được đào tạo về các mảng giao tiếp cơ bản với khách hàng, chốt khách và chăm sóc khách hàng, quản lý hệ thống về mua bán, kinh nghiệm để tránh gặp rủi ro trong quá trình làm việc.

Ngoài ra còn học cả những kiến thức về kiểm định chất lượng sản phẩm trang sức, phương pháp mua bán, dịch vụ,…

• Kiến thức sửa chữa trang sức

Với những điều chia sẻ trên đây, các bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm cho mình một chỗ đứng, một cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.