Top 8 Kem chống nắng dành cho da khô: Chọn sao cho đúng?

Top 8 Kem chống nắng dành cho da khô: Chọn sao cho đúng?

Tại sao kem chống nắng làm da khô hơn?

Bên cạnh chức năng chính là chống tia UV, kem chống nắng còn có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da như nám, tàn nhang, nếp nhăn cho da. Tuy nhiên, khi sử dụng kem chống nắng, một số người gặp tình trạng da khô hơn. Đặc biệt nếu da bạn là da khô, tuyến bã nhờn sản xuất rất ít bã nhờn, nếu sử dụng kem chống nắng không phù hợp sẽ khiến tình trạng da khô trầm trọng hơn.

Vậy vì sao kem chống nắng làm cho da khô hơn?

Một trong những thành phần giúp kem chống nắng bảo vệ da khỏi tia bức xạ UVA và UVA tốt là astringent. Thành phần này khiến các mô cơ thể co lại, ngăn chặn dịch tiết cơ thể như bã nhờn và mồ hôi, khiến da khô hơn.

Xem thêm: Thiết kế shop mỹ phẩm nhỏ đẹp, hiện đại, giá rẻ

kem chống nắng cho da khô

Nếu bạn đang sử dụng kem chống nắng vật lý (mineral sunblock), zinc oxide là thành phần chính tạo lớp màng lọc giúp ngăn chặn tia UV hiệu quả. Tuy nhiên, zinc oxide chính là thành phần gây khô da bởi zinc oxide cũng là một astringent.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học để bảo vệ làn da

Xem thêm: Bộ Làm Trắng Sáng Da Kosé INFINITY ADVANCED WHITE XX

Để kiểm tra kem chống nắng có chứa zinc oxide hay không, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thành phần này trên bao bì của sản phẩm. Ngoài ra, danh sách các thành phần kem chống nắng sẽ cho bạn thấy các thành phần giúp ngăn chặn tia UV chiếm bao nhiêu % ngay bên cạnh.

Cách chọn kem chống nắng cho da khô

Chỉ số SPF

Bên cạnh tiêu chí chọn kem chống nắng phổ rộng để có thể ngăn chặn tốt cả 2 tia ánh sáng mặt trời UVA và UVB, bạn cũng cần chú ý tới chỉ số SPF trên bao bì. Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) là mức đo lường khả năng chống lại tia UV trong kem chống nắng.

Theo đó, kem chống nắng có chỉ số SPF 30+ đã có thể giúp da bạn được bảo vệ hầu hết các tia UV. Kem chống nắng có chỉ số có SPF cao hơn không có nghĩa là da bạn được bảo vệ trong thời gian lâu hơn mà chỉ có độ bao phủ cao hơn đối với tia UVB (tia bức xạ có bước sóng tác động vào da sâu hơn). Điều đó có nghĩa là không có kem chống nắng nào có thể bảo vệ da khỏi tia UVB 100%.

Xem thêm: Skin Softener là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

kem chống nắng cho da khô

>>> Đọc thêm: Hiểu rõ chỉ số kem chống nắng để có lựa chọn phù hợp nhất

Thành phần trong kem chống nắng tốt cho da khô

Việc tìm kiếm kem chống nắng dành cho da khô không chỉ để giúp da bảo vệ khỏi tác động của ánh sáng mặt trời mà còn giúp da tránh được tình trạng khô da hơn, giúp da giữ ẩm; bạn có thể tìm kiếm một số thành phần trong kem chống nắng dành cho da khô sau:

  • Hyaluronic acid: Hyaluronic Acid là một phân tử quan trọng trong quá trình ngăn lão hóa da và độ ẩm da. Phân tử này giúp giữ cân bằng độ ẩm cho da
  • Glycerin: Glycerin là một loại thành phần dưỡng ẩm, giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước; thiếu độ ẩm cho da
  • Ceramide: Ceramide là một thành phần quan trọng để bảo vệ hàng rào da và ngăn ngừa mất nước. Ceramides là một phân tử lipid được tìm thấy ở lớp trên cùng của da (lớp biểu bì)
  • Niacinamide: Niacinamide là một thành phần dưỡng ẩm quan trọng; hoạt động hiệu quả bằng cách tăng sản xuất protein thiết yếu (filaggrin) và lipid (ceramide). Những protein và lipid này là yếu tố quan trong trong việc giữ ẩm cho da vì chúng thường bị suy giảm ở những người bị khô da và bệnh chàm.
  • Bơ hạt mỡ (Shea butter): Bơ Shea là một loại bơ thực vật có nguồn gốc từ Châu Phi, được chiết xuất từ hạt cây Shea. Có tác dụng làm dịu và dưỡng ẩm tốt (hydrat hóa).

kem chống nắng cho da khô