Thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm mới nhất (Cập nhật 2022)

Thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm mới nhất (Cập nhật 2022)

Dịch Vụ Thủ Tục Hải Quan Xuất Khẩu Mỹ Phẩm Cập Nhật 2020Hiện nay, mỹ phẩm là mặt hàng làm đẹp được con người ưa chuộng và sử dụng thường xuyên bởi những lợi ích mà nó mang lại. Tại Việt Nam, bên cạnh hoạt động sản xuất, lưu thông mặt hàng này trong nước thì cũng có những cá nhân, tổ chức có nhu cầu xuất khẩu mỹ phẩm sang các quốc gia khác. Do có những tính chất đặc thù nên việc xuất khẩu mỹ phẩm cần được Nhà nước ta quản lý chặt chẽ. Vậy thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm hiện nay được quy định như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Luật ACC sẽ giải đáp thắc mắc về thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm nhé.

1. Điều kiện xuất khẩu mỹ phẩm

Mỹ phẩm gồm các sản phẩm mỹ phẩm. Theo đó, tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 06/2011/TT-BYT, “sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt”.

Về điều kiện xuất khẩu mỹ phẩm, theo Phụ lục III kèm theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP, mỹ phẩm thuộc danh mục hàng hóa xuất khẩu theo giấy phép, điều kiện thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Do đó, để xuất khẩu mỹ phẩm, tổ chức cá nhân có nhu cầu cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước để xuất khẩu.

– Có Giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (CGMP-ASEAN) phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu.

Hồ sơ, thủ tục cấp 02 loại giấy chứng nhận này đối với mỹ phẩm xuất khẩu được quy định chi tiết tại Điều 33, Điều 34 Thông tư số 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm; tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư 29/2020/TT-BYT; Điều 12 Nghị định 155/2018/NĐ-CP.

Sau khi được cấp 02 loại giấy chứng nhận này, việc xuất khẩu mỹ phẩm được thực hiện tại cơ quan hải quan. Vậy thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm gồm những bước nào?

2. Thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm

Xem thêm: Set kem dưỡng ẩm Cien Q10 ngày đêm chống lão hóa và trắng da

Thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm được thực hiện thông qua những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hải quan

Cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

– Tờ khai hải quan theo các chỉ tiêu thông tin quy định tại mẫu số 02 Phụ lục II ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC. Trường hợp thực hiện trên tờ khai hải quan giấy,người khai hải quan khai và nộp 02 bản chính tờ khai hải quan theo mẫu HQ/2015/XK Phụ lục IV ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC;

– 01 bản chụp hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán;

– 01 bản chính Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với mỹ phẩm trong nước xuất khẩu;

– 01 bản chính Giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (CGMP-ASEAN);

– 01 bản chụp chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về đầu tư khi làm thủ tục xuất khẩu lô hàng đầu tiên;

Xem thêm: Tocopherol: Tác dụng của tocopherol trong mỹ phẩm

– Hợp đồng ủy thác chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về đầu tư mà người nhận ủy thác sử dụng chứng từ xác nhận của người giao ủy thác;

Bước 2: Doanh nghiệp thực hiện khai các thông tin tại tờ khai hải quan và đăng ký khai hải quan tại Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc nơi có cơ sở sản xuất hoặc Chi cục Hải quan nơi tập kết hàng hóa xuất khẩu hoặc Chi cục Hải quan cửa khẩu xuất hàng;

Bước 3: Cơ quan hải quan sẽ tiến hành kiểm tra tờ khai hải quan theo các điều kiện luật định.

Trường hợp không đáp ứng các điều kiện thì cơ quan hải quan không chấp nhận đăng ký tờ khai hải quan và phản hồi lý do cho người khai hải quan. Trường hợp khai hải quan trên tờ khai hải quan giấy, công chức hải quan có trách nhiệm kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai hải quan và các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan.

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền thực hiện phân luồng tờ khai

Đối với tờ khai hải quan điện tử, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định phân luồng tờ khai và thông báo trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan theo một trong những hình thức dưới đây:

– Chấp nhận thông tin khai Tờ khai hải quan (luồng 1);

Xem thêm: 【REVIEW】Top 15 Kem Chống Lão Hóa Tốt Nhất Hiện Nay

– Kiểm tra các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp, xuất trình hoặc các chứng từ có liên quan trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (luồng 2);

– Kiểm tra kiểm tra thực tế hàng hóa trên cơ sở kiểm tra các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp, xuất trình hoặc các chứng từ có liên quan trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (luồng 3).

Bước 5: Thông quan mặt hàng mỹ phẩm

Cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan, kiểm tra thực tế hàng hóa, giải phóng hàng và quyết định thông quan hàng hóa nếu đáp ứng các điều kiện luật định. Vậy là thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm đã hoàn thành.

3. Dịch vụ tư vấn thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm trọn gói tại Luật ACC

3.1. Dịch vụ tư vấn thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm tại Luật ACC có lợi ích gì?

Chúng tôi tư vấn thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm mang lại cho khách hàng lợi ích sau:

  • Luôn đi đầu trong hoạt động tư vấn xuất nhập khẩu, Công ty Luật ACC là đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng dịch vụ khách hàng có thể đặt niềm tin.
  • Cùng với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý cao cấp, chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng đồng thời vẫn tuân thủ quy định của pháp luật liên quan đến thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm.
  • Khi khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi, dựa trên sự am hiểu pháp luật, ACC đảm bảo tối đa hóa lợi ích của khách hàng.
  • Tư vấn về thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm của Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, và đặc biệt về độ bảo mật thông tin chúng tôi sẽ bảo mật trong mọi trường hợp xấu nhất xảy ra.
  • Đặc biệt để không mất nhiều thời gian của khách hàng, tư vấn thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm nói riêng và tư vấn thủ tục xuất khẩu nói chung của Công ty Luật ACC luôn nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả cao.
  • Bên cạnh đó, chúng tôi luôn đưa ra một mức chi phí hợp lý phù hợp với vấn đề khách hàng đưa ra.
  • Ngoài ra, đối với những khách hàng nước ngoài gặp rào cản về ngôn ngữ, chúng tôi có thể hỗ trợ tối đa.

3.2. Khách hàng cần cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ tư vấn thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm tại Luật ACC?

Bạn có thể gặp trực tiếp tại văn phòng Luật ACC để tư vấn về thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm. Bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ một số hình thức tư vấn trực tuyến khác như: Tư vấn qua tin nhắn; Tư vấn qua facebook; Tư vấn qua zalo; Tư vấn qua email.

Sau khi tư vấn các trình tự, thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm, nếu có nhu cầu, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu liên quan cần có trong hồ sơ xin giấy phép xuất khẩu mỹ phẩm và nộp tại cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Sau khi được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, xem xét, kiểm duyệt, thẩm định, nếu hồ sơ hợp lệ, chúng tôi sẽ thực việc việc nhận giấy phép xuất khẩu mỹ phẩm và gửi đến bạn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm. Nếu có thắc mắc gì về tư vấn thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm hay những vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi như sau: Hotline: 1900.3330 hoặc Zalo: 084.696.7979 hoặc Email: info@accgroup.vn. Công ty Luật ACC rất hân hạnh được hỗ trợ quý khách hàng!