Thắt dạ dày giảm béo cho người gần 100kg

Thắt dạ dày giảm béo cho người gần 100kg

  • Thắt dạ dày giảm béo cho nữ sinh ở Hà Nội nặng 90kg
  • Lần đầu tiên mổ nội soi thắt dạ dày để giảm béo
  • Chữa béo phì bằng “thắt dạ dày”

Sáng 16/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa của Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công thu nhỏ dạ dày cho người bệnh béo phì có nhiều bệnh lý nền phức tạp. Đó là trường hợp chị T.T.A (35 tuổi) đến từ TP Hồ Chí Minh.

Chị A chia sẻ: “7-8 năm trước, tôi đi khắp các thẩm mỹ viện ở TP Hồ Chí Minh, thử tất cả các biện pháp giảm béo nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn. Đến khi thân hình ngày càng nặng nề khiến bản thân cảm thấy vô cùng mệt mỏi, tôi mới bắt đầu nghiên cứu những phương pháp can thiệp để tìm lối thoát cho mình.”

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện phẫu thuật nội soi thắt dạ dày giảm béo cho bệnh nhân.

Có những khi chị tưởng mình đã bỏ cuộc, nhưng tia sáng lại xuất hiện khi chị A tìm hiểu được phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày cho người bệnh béo phì tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Chị A đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng béo phì, cân nặng 95kg với chỉ số khối cơ thể (BMI) đạt 41 cùng nhiều bệnh lý rối loạn chuyển hóa đi kèm như: Cao huyết áp, tiểu đường, đau khớp, gan nhiễu mỡ.

Sau khi thăm khám kĩ lưỡng, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho chị A bằng phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày.

ThS Bùi Thanh Phúc – Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Người bệnh được chỉ định nội soi tạo hình dạ dày ống đứng (bỏ đi 2/3 dạ dày theo chiều dọc) để giảm nhu cầu ăn uống, giảm cảm giác đói. Ưu điểm của phương pháp tạo hình dạ dày ống đứng giúp người bệnh ngoài việc giảm cân còn giải quyết được các bệnh chuyển hoá đi kèm như cao huyết áp, tiểu đường, đau khớp, gan nhiễu mỡ. Do phẫu thuật bằng phương pháp nội soi nên vết mổ rất nhỏ, không gây chảy máu, tránh được nguy cơ nhiễm trùng so với mổ mở. Chỉ một tuần sau phẫu thuật, chị A đã giảm được 5kg.

BS Bùi Thanh Phúc đang thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Béo phì là một bệnh lý cần được điều trị. Giảm chế độ ăn, tăng cường tập luyện, dùng thuốc là các phương pháp điều trị thông thường nhưng không có tác dụng về mặt lâu dài. Béo phì có thể giảm xuống nhưng sau 5 năm có tới 90% các trường hợp quay lại cân nặng ban đầu thậm chí béo hơn. Hiện nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện nhiều phương pháp phẫu thuật chữa béo phì như: đặt vòng thắt dạ dày qua nội soi, phẫu thuật nối cắt dạ dày qua nội soi… Tất cả đều dựa trên nguyên lý đơn giản là giảm hấp thu thức ăn vào cơ thể. Tuy nhiên, mỗi phương pháp có những ưu, nhược điểm riêng.

Chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khuyến cáo thêm: Phẫu thuật chỉ là một phần rất nhỏ trong cả quá trình điều trị béo phì. Điều trị bệnh béo phì là một liệu trình điều trị toàn diện cả chế độ sinh hoạt, điều trị nội khoa, điều trị tâm lý và điều trị ngoại khoa. Người bệnh trước khi phẫu thuật nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Phẫu thuật béo phì muốn thành công cũng đòi hỏi bệnh nhân phải áp dụng một chế độ ăn uống khoa học và duy trì thói quen lành mạnh suốt đời.

Vào 15h ngày 21/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình Tư vấn trực tuyến “Bệnh béo phì và phương pháp điều trị” với sự tham gia tư vấn của khách mời là GS.TS Trần Bình Giang. Chương trình sẽ được phát trực tiếp trên kênh truyền thông của bệnh viện: Fanpage (facebook.com/bvvietduc), kênh Youtube (youtube.com/benhvienvietduc1906).