Sữa tách béo giàu dinh dưỡng mà không lo tăng cân – Hello Bacsi

Sữa tách béo giàu dinh dưỡng mà không lo tăng cân – Hello Bacsi

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa tươi: sữa tươi thanh trùng, sữa tiệt trùng, sữa nguyên kem, sữa ít béo, sữa tách béo, sữa không đường tách béo… Trong đó, sữa tách béo là một trong những lựa chọn hàng đầu của những người muốn giảm cân hoặc đang trong chế độ ăn kiêng vì mắc một bệnh lý cần phải giảm chất béo.

Vậy sữa tách béo là gì? Sữa này có khác gì so với các loại sữa khác không? Tại sao bạn nên lựa chọn sữa tách béo? Bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để cân nhắc sử dụng loại sữa này khi chăm sóc sức khỏe nhé.

Sữa tách béo là gì?

sữa tách béo là gì

Sữa tách béo (skimmed milk) còn gọi là sữa gầy hay sữa tách kem, là loại sữa được tách phần kem sữa ra khỏi sữa tươi nguyên chất bằng công nghệ tách ly tâm. Phần kem tách ra thường được chế biến thành váng sữa. Mùi vị sữa tách béo sẽ không còn béo ngậy hay giữ được màu trắng như các loại sữa nguyên chất khác.

Tỷ lệ chất béo được tách ra khỏi sữa tùy thuộc vào nhà sản xuất nhưng lượng calo và chất béo trong sữa thường khá ít. Sữa tách béo cũng thường là loại không đường nên khá phù hợp đối với những người có lượng cholesterol cao, người đang muốn giảm cân, mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp…

Nhiều người thường quan niệm rằng sữa tách béo không còn lợi ích sức khỏe nữa sau khi đã tách phần chất béo ra nhưng quan niệm này là không đúng. Quá trình tách ly tâm chỉ lấy các phân tử béo ra khỏi sữa nên vẫn giữ được các giá trị dinh dưỡng.

Sữa tách béo cũng là loại thức uống phù hợp cho người thường xuyên tập thể dục. Thói quen uống sữa tách béo sau khi tập thể dục sẽ giúp cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu và bù nước hiệu quả sau khi tập luyện với cường độ mạnh. Sữa tách béo còn giúp cải thiện độ săn chắc của các cơ và loại trừ các chất béo không mong muốn.

Bên cạnh những ưu điểm, sữa tách béo cũng có một số hạn chế nhất định là hàm lượng vitamin A và vitamin K thấp. Nếu bạn bị thiếu vitamin A hoặc có nguy cơ bị băng huyết (vitamin K giúp chống băng huyết) thì sẽ không được cung cấp đầy đủ các vitamin này. Người có thể trạng ốm yếu nên uống sữa nguyên chất để được cung cấp nhiều vitamin giúp tăng cân và cải thiện sức khỏe nhanh hơn.

Sự khác biệt giữa sữa nguyên chất và sữa tách béo là gì?

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sữa tách béo là gì khi đem so sánh với sữa nguyên chất trong 200ml sữa mỗi loại. Sữa tách béo ở đây là sữa chứa ít hơn 1% chất béo.