Sự khác nhau giữa BB Cream và kem nền Foundation

Trong trang điểm, có lẽ hai thuật ngữ BB Cream và Foundation không hề xa lạ với các bạn gái. Và chắc hẳn nhiều bạn đang băn khoăn không biết chọn foundation hay BB Cream cho lớp trang điểm nền? Hiểu được sự khác nhau giữa hai loại này sẽ giúp bạn có lớp trang điểm đẹp hơn.

BBCreamvsFoundation

Để có diện mạo đẹp hơn, tươi trẻ hơn thì khi đi ra ngoài các bạn gái không thể không makeup. Tuy nhiên, có quá nhiều kiến thức liên quan đến các sản phẩm trang điểm như BB Cream, Foundation, CC Cream… làm bạn bối rối không biết nên lựa chọn và sử dụng như thế nào. Để giúp các bạn gái có thêm sự hiểu biết, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu đến các bạn thông tin chi tiết về sự khác nhau và cách sử dụng các loại mỹ phẩm trang điểm.

Bạn xem bài viết trước của chúng tôi về sự khác nhau giữa BB Cream và CC Cream chưa? Nếu chưa thì tôi nghĩ bạn nên xem qua nó. Còn nếu bạn đã xem rồi thì chúng ta sẽ tiếp tục đi sâu vào phân tích sự khác nhau giữa BB Cream và Foundation.

Foundation là gì?

Foundation là kem nền – một loại mỹ phẩm trang điểm có màu giống màu da, được dùng sau bước kem lót giúp làn da đều màu, che khuyết điểm, làm sáng, hoàn thiện làn da, tạo lớp kết dính cho lớp phủ và mang lại màu da mịn đẹp theo mong muốn.

Các loại Foundation

Foundation được chia ra thành 03 loại chính đó là:

Foundation dạng lỏng (Liquid foundation): Kem nền (Foundation) dạng lỏng rất dễ sử dụng và có độ bám dính tốt. Ngoài ra do kết cấu lỏng nên nó khả năng giữ ẩm và không gây áp lực cho da khi sử dụng. Đây là loại Foundation phổ biến được nhiều bạn gái lựa chọn sử dụng vì tương thích với mọi loại da.

Foundation dạng kem (Cream Foundation): Loại kem nền này có nhiều chất dầu nên có khả năng giữ ẩm cao và độ che phủ tốt.

Foundation dạng phấn (Powder Foundation): Kem nền dạng phấn (hay còn gọi là phấn nền) có độ che phủ cực tốt, dạng bột nên giúp kiểm soát dầu tốt hơn, cho lớp phủ lì mịn màng. Tuy nhiên không giống như Liquid Foundation và Cream Foundation, Powder Foundation có ít dầu hơn và khả năng dưỡng ẩm ít hơn. Nó kết cấu mỏng nhẹ, kết thúc tự nhiên, và make-up dễ dàng.

Sự khác nhau giữa Foundation và BB Cream

Trong số các loại foundation đã nêu ở trên thì foundation dạng lỏng là tương đồi giống với BB Cream.

Cả hai đều có độ che phủ và kết thúc mờ. Ngoài ra cả hai đều có kết cấu lỏng như nhau. Vì vậy nếu bạn không biết rõ về hai loại này thì rất dễ đưa ra lựa chọn nhầm lẫn.

Do đó trong bài viết này mình sẽ lấy foundation dạng lỏng làm cơ sở để so sánh giữa Foundation và BB Cream:

Với những bạn thích nhanh gọn tiện lợi trong trang điểm BB cream > Liquid foundation Chi phí BB cream > Liquid foundation Kết thúc tự nhiên BB cream > Liquid foundation Độ che phủ BB cream < Liquid foundation Khả năng giữ ẩm BB cream > Liquid foundation Thời gian giữ lớp Make-up BB cream > Liquid foundation Gây áp lực cho da BB Cream < Liquid foundation Make up chuyên nghiệp BB cream < Liquid foundation

Như bạn có thể thấy, cả BB cream và Foundation dạng lỏng đều có ưu điểm và nhược điểm của chúng.

Nếu bạn không muốn dành nhiều thời gian, công sức hay tiền bạc cho công việc trang điểm thì sử dụng BB Cream là tốt nhất. Ngược lại nếu bạn muốn có sự đầu tư về thời gian, công sức và tiền bạc cho việc trang điểm bạn nên sử dụng Foundation.

Ngoài ra, vào những ngày nghỉ nếu bạn chỉ muốn trang điểm nhẹ nhàng hoặc không muốn trang điểm, chỉ cần thoa BB cream là đủ. Nói cách khác, bạn nên suy nghĩ lựa chọn loại nào cho phù hợp với hoàn cảnh và lối sống của bạn.

Nếu bạn muốn make-up một cách chuyên nghiệp thì bạn cũng có kết hợp giữa BB Cream và Powder foundation.

Kết thúc của BB Cream là rất tự nhiên và nó là đủ cho mục đích trang điểm nhẹ, nhưng một số người có thể cảm thấy không đạt yêu cầu tại thời điểm make-up như lễ cưới hoặc party. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng BB Cream làm kem lót. Bởi trong BB Cream chứa thành phần essence giúp làm căng da và sẽ hấp thụ mồ hôi, bã nhờn từ đó giúp bảo vệ lớp trang điểm không bị hư hại.

Nếu bạn dùng BB Cream thì có cần đến Foundation không?

Như đã đề cập ở trên, BB Cream cũng có chức năng như Foundation. Do đó, khi sử dụng BB Cream, thông thường sẽ không cần phải sử dụng thêm Foundation.

Với những bạn có da mặt ít khuyết điểm cần che và không thích lớp kem dày như Foundation thì sử dụng BB Cream là tốt nhất.

Ngoài ra nếu sau khi bạn thoa lên một lớp BB Cream rồi sau đó kết thúc bằng một lớp phấn phủ thì bạn sẽ có được khả năng che phủ như là Foundation.

Sử dụng kết hợp BB Cream và Foundation

Trên thực tế trộn BB Cream và Foundation dạng lỏng để sử dụng là một cách kết hợp để vừa có được ưu điểm của cả hai loại lại vừa bổ sung các mặt khiếm khuyết cho nhau.

BB Cream có kết cấu mỏng nhẹ, kết thúc tự nhiên nhưng lại không có sức mạnh che phủ. Trong khi Foundation dạng lỏng với sức mạnh che phủ các khuyết điểm như: lỗ chân lông, tàn nhang và da xỉn màu nhưng lại có kết cấu dày, gây áp lực cho da.

Sử dụng kết hợp hai loại này sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh làn da của mình sao cho cảm thấy thoải mái nhất trong khi vẫn có được sự che phủ và giữ ẩm cho da.