Phi Thanh Vân trước khi xuất hiện trên sóng Shark Tank: Dính hàng loạt bê bối liên quan đến sản xuất mỹ phẩm kém chất lượng

Phi Thanh Vân trước khi xuất hiện trên sóng Shark Tank: Dính hàng loạt bê bối liên quan đến sản xuất mỹ phẩm kém chất lượng

Video Mỹ phẩm phi thanh vân

Tối 2/10, tập 11 Shark Tank Vietnam mùa 3 lên sóng với sự tham gia của Phi Thanh Vân. Xuất hiện với tư cách là cofounder của startup nhưng phần diễn thuyết của Phi Thanh Vân khiến dàn cá mập trong chương trình liên tục “tá hỏa”.

Không chỉ biến trường quay thành lớp học về tư vấn tâm sinh lý để “hiểu được đàn ông và phụ nữ thích gì”, “người đẹp dao kéo” còn sa đà vào lối trình bày mơ hồ, xa rời trọng tâm, thậm chí không thể đưa ra số tiền kêu gọi theo đúng format chương trình. Dù sau đó có sự trợ giúp của một cofounder khác nhưng mô hình kinh doanh thiếu cụ thể khiến startup của Phi Thanh Vân ra về tay trắng.

Ngay sau khi lên sóng, phần gọi vốn của Phi Thanh Vân nhận phải phản ứng trái chiều từ cộng đồng mạng. Thậm chí, nhiều khán giả khẳng định với việc thiếu kiến thức về kinh doanh, Phi Thanh Vân xuất hiện chỉ để PR cho startup giáo dục AZLove.

Xem thêm: In hộp đựng mỹ phẩm

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên cộng đồng mạng lên tiếng về vấn đề kinh doanh của người đẹp này. Bởi trước đó, công ty của Phi Thanh Vân cũng từng đối mặt với không ít vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm mỹ phẩm.

Cụ thể, cuối năm 2017, Viện Kiểm nghiệm Thuốc TP.HCM lấy mẫu sữa rửa mặt, kem nhau thai cừu và kem dưỡng trắng da toàn thân do công ty của Phi Thanh Vân sản xuất để đi kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy thành phần của 3 loại mỹ phẩm không giống với thông tin in trên nhãn sản phẩm và hồ sơ công bố.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM còn phát hiện các sản phẩm công ty này chưa đăng ký với cơ quan có thẩm quyền trong khi trước đó họ liên tục quảng cáo đến người dùng rằng “Tất cả các sản phẩm đã được chứng nhận an toàn và cấp giấy phép lưu hành của Bộ Y tế trên toàn quốc…”. Công ty của Phi Thanh Vân sau đó buộc phải thu hồi và tiêu hủy tất cả sản phẩm được sản xuất tại thành phố, đồng thời tháo gỡ, xóa quảng cáo khi chưa được phép.

Xem thêm: NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM BỊ CẤM MANG VÀO MỸ

Sở Y tế TP.HCM ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Mỹ phẩm Phi Thanh Vân 155 triệu đồng, thu giữ niêm phong 556 kg bột bán thành phẩm, nguyên liệu và 872,75 lít sữa tắm, kem dưỡng da. Đồng thời đoàn kiểm tra cũng tạm đình chỉ hoạt động sản xuất mỹ phẩm của công ty, do xưởng sản xuất không bảo đảm điều kiện sản xuất mỹ phẩm và hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ.

Sau lần xử phạt đầu tiên, Công ty cổ phần Mỹ phẩm Phi Thanh Vân đã khắc phục một số lỗi vi phạm nhưng các vụ bê bối vẫn chưa dừng lại.

Đến tháng 3/2018, Cục Quản lý Dược ra văn bản yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc 2 lô mỹ phẩm gồm kem trắng da, chống dị ứng và sữa tắm trắng do phía công ty Phi Thanh Vân sản xuất và đưa ra thị trường. Lý do thu hồi là cả 2 sản phẩm này đều không đạt chỉ tiêu về độ nhiễm khuẩn, đồng thời thông tin kiểm nghiệm thành phần cũng khác với công bố của công ty và nhãn sản phẩm.

Xem thêm: [Review] Top 12 Kem Dưỡng Da Mặt Trắng Da An Toàn Tốt Nhất

Chỉ 2 tháng sau, tức tháng 5/2018, công ty mỹ phẩm của Phi Thanh Vân tiếp tục bị phạt 70 triệu đồng vì sản xuất mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng. Cụ thể, dòng sản phẩm kem dưỡng trắng da toàn thân, có hạn sử dụng 12/2020 không đạt chỉ tiêu vi sinh.

Tuy nhiên, theo thông tin công bố từ phía công ty Phi Thanh Vân, từ quý 4/2018, các dòng sản phẩm của họ đã được đăng ký với cơ quan chức năng về quản lý Dược – Mỹ Phẩm. Trước khi xuất xưởng sản phẩm được cơ quan kiểm định chất lượng, kiểm định đạt chuẩn theo những gì đã công bố rồi mới vào lưu hành.

Hiện trên Facebook cá nhân của Phi Thanh Vân, các dòng sản phẩm mỹ phẩm này đang được bày bán và quảng bá rộng rãi.

Nhật Anh