Methylpropanediol Là Gì ? Có Công Dụng Gì Trong Mỹ Phẩm? Methylpropanediol Là Gì

Methylpropanediol Là Gì ? Có Công Dụng Gì Trong Mỹ Phẩm? Methylpropanediol Là Gì

Propanediol là một thành phần có nguồn gốc tự nhiên được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như một chất làm mềm, giữ ẩm và dung môi. Thành phần mỹ phẩm này được công nhận an toàn khi dùng trong mỹ phẩm và các loại thực phẩm khác. Với công dụng dưỡng ẩm thần kỳ, Propanediol đang được ứng dụng rất nhiều trong nền công nghiệp làm đẹp. Hy vọng những thông tin ở bài viết dưới đây có thể cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về propanediol.

Bạn đang xem: Methylpropanediol là gì

Nguồn gốc

*

Propanediol trong mỹ phẩm có vai trò gì?

Propanediol là một glycol có công thức hóa học C3H8O2. Propanediol sống sót ở hai dạng khác nhau : 1,2 – propanediol ( còn được gọi là propylene glycol ) và 1,3 – propanediol. Sự độc lạ về cấu trúc giữa hai hợp chất này là vị trí của những nhóm rượu. Mặc dù sự độc lạ này hoàn toàn có thể rất nhỏ nhưng nó dẫn đến những đặc thù khác nhau của hai hợp chất này. Đối với mục tiêu của bài viết này, thuật ngữ về propanediol sẽ đề cập đến 1,3 – propanediol. Propylene glycol là một mẫu sản phẩm tổng hợp thu được từ quy trình hydrat hóa propylene oxide từ những loại sản phẩm dầu mỏ. Mặc dù propanediol cũng hoàn toàn có thể được sản xuất từ ​ ​ propylene oxide. Nhưng nó cũng hoàn toàn có thể được sản xuất tự nhiên từ ngô. Quá trình khởi đầu với việc làm khô hạt ngô đã thu hoạch, sau đó ngâm hạt trong nước nóng và axit nhẹ để làm mềm vỏ ngô. Sau đó sẽ triển khai tách tinh bột ra khỏi protein. Đường thu được từ tinh bột là nguyên vật liệu thô cho propanediol. Cuối cùng người ta thêm một vi sinh vật vào đường ngô để lên men. Sau khi quy trình lên men hoàn tất, propanediol được tinh chế và tinh luyện. Vì propanediol hoàn toàn có thể được sản xuất từ ngô, chính thế cho nên mà nó được sử dụng như một thành phần thay thế sửa chữa cho glycols có nguồn gốc từ dầu mỏ. Quá trình sản xuất từ ngô có hiệu suất cao nguồn năng lượng cao hơn những tiến trình hóa dầu thông thường. Quá trính này không gây hại đến thiên nhiên và môi trường. Đồng thời cũng giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách quản lý và vận hành rất nhiều và có tính vững chắc cao hơn do nguyên vật liệu ngô hoàn toàn có thể tái tạo thuận tiện. Do đó, sản xuất propanediol từ ngô đang là một trong những chiêu thức được ưu tiên ở những công ty sản xuất mỹ phẩm sạch .

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, propanediol có chức năng như một chất làm mềm, giữ ẩm và dung môi.

Chất làm mềm

Với chức năng là một chất làm mềm da, propanediol có khả năng làm mềm và làm dịu da. Sau khi sử dụng, nó tạo thành một lớp màng phủ trên bề mặt da giúp ngăn ngừa mất nước. Theo thời gian, điều này làm tăng hydrat hóa da bằng cách gây ra sự tích tụ nước trong lớp sừng (lớp trên cùng của da). Các sản phẩm có chứa thành phần này như kem dưỡng ẩm, lotion và các loại kem dưỡng ẩm khác là một lựa chọn tuyệt vời cho tình trạng da khô.

Xem thêm: Tiệt Trùng Bằng Ethylene Oxide Là Gì, Ethylene Oxide

Dưỡng ẩm

Propanediol cũng có tính năng như một chất hút ẩm. Một chất hút ẩm thường có cấu trúc phân tử gồm có 1 số ít nhóm ưa nước. Cấu trúc này được cho phép những chất làm ẩm lôi cuốn và giữ nhiệt độ trong không khí gần đó trải qua sự hấp thụ, hút hơi nước vào hoặc bên dưới mặt phẳng. Một lần nữa, những đặc tính này làm cho propanediol trở thành một thành phần lý tưởng cho da khô hoặc mất nước. Không chỉ vậy, Propanediol còn là một chất dưỡng ẩm rất thiết yếu trong quy trình chống lão hóa. Vì theo tuổi tác, da sẽ mất nước nhiều hơn, khiến da nhăn nheo. Quá trình lão hóa tự nhiên sẽ làm suy giảm một lượng đáng kể NMF ( yếu tố giúp làm tăng nhiệt độ tự nhiên trong da có ở lớp biểu bì ). NMF gồm có những chất làm ẩm tự nhiên cũng như những acid amin, PCA, sữa mẹ, đường, muối, urê và peptide. Tất cả những chất này phối hợp với nhau để giữ cho mặt phẳng da còn nguyên vẹn, dẻo dai và ẩm mịn. Khi NMF bị hết sạch, da trở nên khô và bong tróc và dễ bị hình thành nếp nhăn hơn. Áp dụng những loại sản phẩm có chứa chất làm ẩm như propanediol hoàn toàn có thể giữ cho da ẩm mịn đồng thời giảm những tín hiệu lão hóa. Những đặc tính dưỡng ẩm tựa như của propanediol làm cho nó trở thành một thành phần có ích cho những loại sản phẩm chăm nom tóc như dầu gội, dầu xả hoặc những chất tương hỗ tạo kiểu. Nó cung ứng một cảm xúc sạch hơn sau khi gội. Đồng thời tăng cường độ ẩm, cải tổ độ mượt .

Dung môi

Cuối cùng, propanediol có chức năng như một dung môi. Nó được coi là một dung môi tuyệt vời cho các thành phần khó hòa tan chẳng hạn như axit salicylic, axit ferulic, allantoin và axit ascorbic. Propanediol mang lại cảm giác nhẹ, không gây bết dính và cực thoáng trên da.

Xem thêm: Vấn Đề Khất Thực Là Gì – Xin Cho Biết Về Quy Cách Trong Khi Đi Khất Thực

Mức độ an toàn

Propanediol được coi là một thành phần bảo đảm an toàn và tương thích không riêng gì cho những loại sản phẩm mỹ phẩm mà còn cho những thực phẩm tiêu dùng. Propanediol cũng dành được ghi nhận GRAS bởi Cục quản trị thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ ( FDA ). Ngoài ra, thành phần này nhận được sự đồng ý chấp thuận của EcoCert ( Seal tự nhiên và hữu cơ được quốc tế công nhận ) và Thương Hội mẫu sản phẩm tự nhiên ( ghi nhận chăm nom cá thể tự nhiên có trụ sở tại Hoa Kỳ ). Trong hai thử nghiệm ở người, propanediol ở nồng độ cao tới 75 % không tạo ra kích ứng da hoặc phản ứng mẫn cảm. Hội đồng chuyên viên nhìn nhận thành phần mỹ phẩm ( CIR ) chưa nhìn nhận sự bảo đảm an toàn của propanediol .