Maltodextrin là gì? Trong mỹ phẩm nó có tác dụng gì?

Maltodextrin là gì? Trong mỹ phẩm nó có tác dụng gì?

Maltodextrin thực chất là gì vẫn còn là câu hỏi khó đối với nhiều người. Hiện nay, Maltodextrin được sử dụng nhiều trong thành phần mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như một chất dưỡng ẩm, chất hấp thụ, chất liên kết, chất ổn định nhũ tương và chất tạo màng.

Tuy nhiên rất nhiều người không biết Maltodextrin có nguồn gốc như thế nào? Sử dụng các sản phẩm chứa thành phần này sẽ mang lại những hiệu quả gì và sức khỏe có được đảm bảo an toàn không? Nếu có chung thắc mắc đó thì cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết này nhé!

Nguồn gốc

maltodextrin

Xem thêm: Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vào cuộc kiểm tra Dova Group, sau phản ánh của Thương hiệu và Công luận

Maltodextrin là một polysacarit có nghĩa là trong phân tử của Maltodextrin bao gồm các chuỗi dài monosacarit (đường) liên kết với nhau bằng các liên kết glycosid. Trong tự nhiên, polysacarit có mặt khắp nơi và được tìm thấy nhiều ở cả thực vật và động vật.

Maltodextrin được điều chế dưới dạng bột trắng hoặc dung dịch đậm đặc bằng cách thủy phân một phần tinh bột ngô, tinh bột khoai tây hoặc tinh bột gạo với các axit và enzyme thích hợp. Có thể áp dụng thuật ngữ maltodextrin trực tiếp cho bất kỳ sản phẩm thủy phân tinh bột nào chứa ít hơn 20 đơn vị dextrose (glucose) liên kết với nhau. Maltodextrin phụ thuộc vào chỉ số DE (nghĩa là dextrose) và giá trị DE dao động trong khoảng từ 3 – 20. Giá trị DE càng cao thì độ ngọt, độ hòa tan càng cao và khả năng chịu nhiệt càng thấp.

Ngoài việc sử dụng trong mỹ phẩm thì nó thường được sử dụng để sản xuất nước ngọt, kẹo và nhiều loại thực phẩm khác. Chất này dễ tiêu hóa, được hấp thu nhanh như glucose. Nó dễ hòa tan và dễ phân tán trong nước. Tuy nhiên, nó lại ít tan trong rượu.

Maltodextrin trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, maltodextrin có chức năng như một chất dưỡng ẩm, chất hấp thụ, chất liên kết, chất ổn định nhũ tương và chất tạo màng. Nó cũng được dùng để tăng cường lợi ích chống lão hóa của axit hydroxyl và thường được sử dụng trong các sản phẩm chống lão hóa.

Giữ ẩm

Xem thêm: 10 quyển sách văn học Anh – Mỹ sống mãi với thời gian

Maltodextrin có chức năng như một thành phần giữ ẩm. Bởi vì nó có bản chất là nhân tố tạo ẩm tự nhiên (NMF) được tìm thấy trong lớp biểu bì của da. Nhân tố tạo ẩm tự nhiên là một nhóm các chất bao gồm các axit amin, PCA, sữa mẹ, đường, muối, urê và peptide. Tất cả các chất này phối hợp với nhau để giữ cho bề mặt da không bị tổn thương, dẻo dai và giữ nước. Khi chúng ta già đi, nhân tố tạo ẩm tự nhiên sẽ dần ít đi. Việc tiếp xúc thường xuyên với các thành phần nhạy cảm như chất làm khô và cồn biến tính cũng có thể làm cạn kiệt NMF. Do đó dẫn đến việc da bị khô, có cảm giác căng, bong tróc. Là một polysacarit, maltodextrin cũng tương tự các loại đường có trong NMF, hút ẩm hiệu quả để duy trì độ ẩm cho da.

Chất hấp thụ và liên kết

Maltodextrin cũng có chức năng như một chất hấp thụ và liên kết trong các sản phẩm mỹ phẩm. Vì nó được cấu trúc nên từ các phân tử đường đơn, ngậm nước. Do đó nó có khả năng tạo ra cấu trúc giống như gel trong các công thức. Là một chất kết dính, nó giúp liên kết các thành phần khác lại với nhau và ngăn chúng tách ra. Ví dụ, chất kết dính thường được sử dụng trong phấn dạng ép để giữ chúng lại với nhau trong hộp đựng.

Chất ổn định nhũ tương

Với vai trò là một chất ổn định nhũ tương, maltodextrin thường được sử dụng trong các sản phẩm có chứa cả thành phần nước và dầu. Khi nước và dầu được kết hợp trong một công thức thì xuất hiện sự phân tán các giọt dầu trong nước và ngược lại được hình thành. Tuy nhiên, khi để lắng thì hai pha lại tách ra. Để giải quyết vấn đề này, một chất ổn định nhũ tương như maltodextrin được thêm vào hỗ hợp nhũ tương. Điều này giúp các giọt vẫn phân tán vào nhau và tạo ra một nhũ tương ổn định.

Chống lão hóa

Xem thêm: serum Diệp Hoa- trị MỤN- NÁM – TÀN NHANG-SẸO RỖ

Maltodextrin cũng đã được tìm thấy là có các đặc tính chống lão hóa và chống kích ứng. Năm 2002, công ty Unilever đã trình bày nghiên cứu về việc sử dụng maltodextrin kết hợp với axit hydroxy. Các axit hydroxy (tức là axit alpha hydroxy và axit beta hydroxy) thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da do khả năng cải thiện sự xuất hiện của da bị lão hóa, làm sáng da, điều trị tàn nhang …

Tuy nhiên axit hydroxyl có thể gây kích ứng da như đỏ và châm chích. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mặc dù maltodextrin không phải là một hợp chất chống lão hóa nhưng nó đã tăng cường hoạt động chống lão hóa của các axit và giảm kích ứng da.

Mức độ an toàn

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, maltodextrin là phụ gia thực phẩm được công nhận là an toàn (GRAS).

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm đã đánh giá sự an toàn của polysacarit gum thực vật bao gồm cả maltodextrin được sử dụng trong mỹ phẩm. Hội đồng đã lưu ý rằng trong số tất cả các thành phần được xem xét thì maltodextrin là thành phần có tần suất sử dụng trong mỹ phẩm được báo cáo cao nhất. Sau khi đánh giá các dữ liệu khoa học, Hội đồng đã tìm thấy nó là một chất gây kích ứng mắt mức độ nhẹ. Maltodextrin không phải là chất gây kích ứng hay nhạy cảm ở da.