Magnesium Sulfate là gì? Trong mỹ phẩm nó có tác dụng gì?

Nhiều người mua mỹ phẩm về dùng nhưng lại không biết thành phần nào trong mỹ phẩm giúp họ làm đẹp hoặc khắc phục các vấn đề ở da. Bạn có thể không hiểu được hết công dụng của chúng nhưng phải nắm được một số thông tin cơ bản về các thành phần hoá học có trong loại kem dưỡng, mặt nạ, serum… thì sẽ rất tuyệt vời. Magnesium Sulfate là một thành phần tự nhiên được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Nó đóng vai như một chất tẩy da chết, chất độn và chất chống viêm.

Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin về thành phần mỹ phẩm này nhé. Việc này giúp cho bạn chọn được loại mỹ phẩm đúng và phù hợp với làn da của mình đấy!

Nguồn gốc

Magnesium Sulfate

Magnesium Sulfate là một loại muối vô cơ được tìm thấy trong khoáng sản epsomite và thường được gọi là muối Epsom. Epsomite được biết đến lần đầu tiên vào năm 1806 ở một sự kiện gần Epsom, Surrey, Anh. Sau này người ta đã dùng luôn tên gọi Epsom đó. Muối Espom được hình thành thác trên các bức tường hang đá vôi, gỗ trong hầm mỏ. Từ xa xưa, muối Epsom được sử dụng như một thành phần của muối tắm với chức năng như một chất chữa bệnh và giảm đau. Muối Epsom cũng được sử dụng qua đường uống như thuốc nhuận tràng để giảm táo bón và điều trị lượng magiê thấp.

Magnesium Sulfate thường được sản xuất bằng cách khai thác khoáng sản tự nhiên hoặc phản ứng của kim loại hoặc oxit vô cơ, hydroxit hoặc cacbonat có sẵn với axit sulfuric. Những phương pháp này tạo ra sunfat vô cơ ngậm nước. Để tạo ra muối khan, con người phải thực hiện thêm một bước khử nước (tức là bằng cách đun nóng và giảm áp suất). Magiê sulfat hòa tan được trong nước và ít tan trong rượu.

Tác dụng của Magnesium Sulfate trong mỹ phẩm

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, Magnesium Sulfate được sử dụng ở nồng độ lên tới 11% và 25%. Magie sulfat có chức năng như một chất tẩy da chết tự nhiên, chất độn và chất chống viêm.

Tẩy da chết

Magnesium Sulfate tồn tại dưới dạng các hạt tinh thể nhỏ và các hạt này hoạt động như một chất làm mài mòn da mức độ nhẹ. Các sản phẩm có chứa magiê sunfat có chức năng như một chất mài mòn sẽ giúp tẩy tế bào da ở lớp trên cùng của da. Nó giup loại bỏ tế bào da chết, tẩy trang, loại bỏ dầu thừa quá mức ở da, bụi bẩn và các tạp chất khác có thể tích tụ trong ngày. Loại bỏ các tế bào da chết tích tụ trên bề mặt da là rất quan trọng để duy trì làn da sạch sẽ, mịn màng. Sự tích tụ của các tế bào chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông và cuối cùng gây ra mụn trứng cá không mong muốn hoặc các tình trạng liên quan đến da khác. Hơn nữa, việc tẩy tế bào chết càng trở nên quan trọng hơn khi chúng ta về già vì chu kỳ tự nhiên của da làm các tế bào chết bong chậm lại.

Chất độn

Vì Magnesium Sulfate là một chất rắn, không phản ứng do vậy mà nó được sử dụng như một chất độn trong các công thức mỹ phẩm. Các chất độn được sử dụng để pha loãng các chất rắn khác hoặc để tăng thể tích của sản phẩm.

Chống viêm

Magiê sulfat cũng như muối Epsom thường được thêm vào nước ấm khi tắm để giảm đau và viêm. Trong nước, Magnesium Sulfate phân hủy thành các ion magiê và sunfat. Cả magiê và sulfat đều dễ dàng hấp thụ qua da và vào máu. Bổ sung lượng magiê có một số lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ giảm viêm, giảm căng thẳng, giảm đau cơ, chữa lành vết thương nhỏ và vết trầy xước, tăng năng lượng và hút độc tố khỏi cơ thể. Ngâm chân trong nước ấm và magiê sulfat có thể giúp giảm viêm từ bệnh gút, loại bỏ mùi hôi và giúp điều trị nhiễm trùng.

Các đặc tính chống viêm của magiê sulfate cũng giúp điều trị mụn trứng cá. Các mụn đầu đen hình thành do bã nhờn dư thừa và vi khuẩn làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Từ đó gây ra viêm và sưng. Sử dụng một chất chống viêm như magiê sulfat giúp làm dịu các chỗ viêm, giúp vết thương được chữa lành nhanh hơn. Hiệu quả của việc sử dụng nó trong điều trị mụn trứng cá chưa được khoa học chứng minh nhưng nhiều người đã tin tưởng nó.

[wpsm_box type=”red” float=”none” text_align=”center”] Xem thêm: Magnesium Gluconate là gì? Trong mỹ phẩm nó có tác dụng gì? [/wpsm_box]

Mức độ an toàn

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) lưu ý rằng sử dụng Magnesium Sulfate là an toàn, không cho thấy có mối lo ngại độc tính đáng kể nào liên quan đến phơi nhiễm toàn thân với thành phần này. Hơn nữa, với kinh nghiệm lâm sàng sâu rộng của Hội đồng, bao gồm kết quả của nhiều nghiên cứu thử nghiệm đã chỉ ra rằng muối magiê không có khả năng gây ra sự nhạy cảm. Hội đồng đã kết luận rằng Magnesium Sulfate là an toàn trong trong mỹ phẩm hiện nay và không gây kích ứng.