Mã vạch của Nhật Bản là bao nhiêu và những vấn đề liên quan

Mã số mã vạch trên sản phẩm là một trong những dấu hiệu đặc biệt để phân biệt hàng giả, hàng nhái cũng như xuất xứ của sản phẩm. Mỗi quốc gia sẽ có những mã vạch tương ứng khác nhau. Vậy mã số mã vạch của Nhật Bản là bao nhiêu? ACC sẽ giải đáp cho bạn thông qua bài viết: Mã vạch của Nhật Bản là bao nhiêu và những vấn đề liên quan.

Trước khi trả lời câu hỏi mã vạch của Nhật Bản là bao nhiêu, ACC xin trình bày định nghĩa về mã số mã vạch

Mã số là một dãy số hoặc chữ được sử dụng để định danh sản phẩm, dịch vụ, địa điểm, tổ chức, cá nhân;

Mã vạch là phương thức lưu trữ và truyền tải thông tin của mã số bằng: loại ký hiệu vạch tuyến tính (mã vạch một chiều); tập hợp điểm (Data Matrix, QRcode, PDF417 và các mã vạch hai chiều khác); chip nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID) và các công nghệ nhận dạng khác.

Mã vạch của Nhật còn hay còn được gọi là Japan Article Number, thường gồm có 13 số, trong đó 3 số đầu tiên trong dãy mã vạch hàng Nhật là từ 450 – 459 và từ 490 – 499. Khi nhận thấy sản phẩm có mã số bắt đầu bằng 450-459; 490-499 có nghĩa đó là hàng được sản xuất tại Nhật Bản.

Ma vach cua Nhat Ban

Các sản phẩm hàng hóa Nhật Bản được đánh giá cao về chất lượng và uy tín. Bởi lẽ Nhật Bản luôn sản xuất hàng hóa với nguyên liệu đầu vào tốt, trong quá trình sản xuất, các sản phẩm hàng Nhật luôn được áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại kiểm định chặt chẽ. Tuy nhiên hàng Nhật cũng rất dễ bị làm nhái. Vậy có những cách nào kiểm tra mã số mã vạch của Nhật Bản? Dưới đây ACC sẽ hướng dẫn bạn một số cách như sau:

Cách 1: Kiểm tra mã vạch của Nhật Bản bằng mắt thường

Như đã đề cập, các sản phẩm xuất xứ từ Nhật sẽ có 3 chữ số đầu tiên tại mã vạch là: từ 450 đến 459 và từ 490 đến 499. Theo đó, bằng mắt thường chúng ta có thể quan sát được ngay trên bao bì sản phẩm. Nếu thấy sản phẩm có 3 số đầu trong mã vạch là những con số này chứng tỏ sản phẩm được sản xuất tại Nhật Bản. Kiểm tra mã vạch của Nhật bằng 3 chữ số đầu tiên trong dãy số mã vạch sản phẩm là cách thức đơn giản, dễ thực hiện.

Cách 2: Kiểm tra mã vạch của Nhật Bản bằng công thức

Sử dụng công thức D=A+B*3 + C để kiểm tra sản phẩm hàng Nhật Bản chính hãng. Trong đó:

A: là tổng giá trị các số hàng lẻ (trừ số cuối cùng – số kiểm tra).

B: là tổng giá trị các số hàng chẵn.

C: là số cuối cùng (mã số kiểm tra).

Nếu D là số kết thúc bằng số 0, có thể kết luận sản phẩm có mã vạch vừa kiểm tra là hàng thật

Cách 3: Kiểm tra mã vạch của Nhật Bản bằng máy quét mã vạch

Ngoài cách kể trên, trong thời đại công nghệ 4.0, hầu như ai ai cũng có trong tay 1 chiếc điện thoại thông minh thì việc kiểm tra mã vạch có thể đơn giản hơn qua việc sử dụng một số app có khả năng check mã vạch. Cách này không yêu cầu khách hàng phải nhớ số mã vạch của Nhật là bao nhiêu. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần nhập mã vạch hoặc chụp lại hình ảnh, ứng dụng sẽ xuấ kết quả chi tiết về sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ tương ứng với mã vạch.

Một số app phổ biến như: Barcode Scanner Pro, iCheck …

– Barcode: Đât là phần mềm xuất hiện đầu tiên, lâu đời nhất với tính năng chính là quét mã vạch và cả QR Code. Khi mở ứng dụng lên sẽ xuất hiện màn hình scan, bạn chỉ cần hướng camera về mã vạch sản phẩm muốn quét, chỉ sau 3 giây sau màn hình sẽ hiển thị thông tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

– iCheck Scanner: Đây ứng dụng quét mã quốc dân, sau khi mở ứng dụng, màn hình scan xuất hiện để mọi người quét mã vạch hoặc QR Code. Màn hình sẽ hiển thị đầy đủ thông tin chi tiết về sản phẩm từ nguồn gốc xuất xứ, giá cả, hình ảnh, review…

Hiện nay, với công nghệ làm giả tinh vi, mã số mã vạch của Nhật cũng bị làm giả rất nhiều và cũng rất khó phát hiện. Vì vậy, nếu bạn mua những sản phẩm của Nhật, đặc biệt là những sản phẩm chăm sóc sức khỏe hay những sản phẩm có giá trị lớn, cần check mã vạch thật kỹ, có thể sử dụng nhiều app để check để tăng sự chính xác.

Tuy nhiên, giải pháp tối ưu nhất để sở hữu các sản phẩm hàng Nhật chính là mua hàng trực tiếp từ các website uy tín của Nhật hoặc sử dụng các dịch vụ mua hộ hàng Nhật uy tín như: amazon Nhật, Rakuten Nhật…

Câu 1: Có thể nhận biết nước sản xuất thông qua mã vạch không?

Không thể nhận biết nước sản xuất bằng mã vạch nhưng bạn có thể kiểm tra bằng cách xem quốc gia xuất xứ.

Câu 2: Mã vạch bắt đầu bằng 3 chữ số 450 – 459 và từ 490 – 499 có đồng nghĩa với việc hàng hóa đó sản xuất ở Nhật không?

Không hề mang ý nghĩa món hàng đó có xuất xứ ở Nhật, mã quốc gia không chỉ ám chỉ công ty sản xuất món hàng đó mà còn chỉ nơi món hàng được bày bán. Theo đó, với trường hợp món hàng được sản xuất ở công xưởng nước ngoài và được bày bán tại Nhật Bản, hoặc với trường hợp nước sản xuất là nước ngoài nhưng được đóng gói tại Nhật Bản, mã quốc gia sẽ quy định đó là món hàng của Nhật.

Câu 3: Doanh nghiệp Việt Nam có thể sử dụng mã vạch của Nhật Bản được không?

Được sử dụng. Tuy nhiên, doanh nghiệp muốn được sử dụng mã vạch Nhật Bản cho sản phẩm thì phải tiến hành đăng ký mã số mã vạch tại Viện tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

  1. Bằng chứng Uỷ quyền của công ty nước ngoài (có công chứng) cho phép công ty ở Việt Nam được phép sử dụng mã số của công ty nước ngoài;
  2. Bản Liệt kê danh mục sản phẩm sử dụng mã nước ngoài
  3. Công văn đề nghị được sử dụng mã số nước ngoài trên sản phẩm

Mã vạch là gì?

Mã vạch trước hết là một dạng hình ảnh ký hiệu dùng để mã hóa những thông tin liên quan đến đối tượng cần được định danh. Với mã vạch 1D sẽ là các sọc thẳng đứng màu đen đặt song song và xen kẽ lẫn nhau bởi các khoảng trắng không đều, bên dưới mã vạch là một dãy ký tự có thể là số hoặc chữ số. Còn với mã vạch 2D là sự sắp xếp có quy luật của những ô vuông đen trắng nhằm tạo nên hình ảnh chung có dạng ma trận.

Ý nghĩa và ứng dụng của các loại mã vạch?

Mã vạch giống như một chứng minh thư của hàng hóa. Thông qua mã vạch chúng ta có thể biết chính xác nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Tùy vào quốc gia và vùng lãnh thổ mà quy định về mã vạch sẽ khác nhau. Các loại mã vạch của hàng hóa sẽ bao gồm hai phần, bao gồm: mã số của hàng hóa để con người nhận diện và mã vạch để các loại máy quét nhận diện.

Yêu cầu bắt buộc phải có Mã số mã vạch (MSMV) trên hàng hóa không?

Trả lời: Tại Việt Nam, hiện nay không có quy định bắt buộc phải có MSMV trên hàng hóa mà tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp khi thấy cần phải sử dụng MSMV để tạo thuận lợi trong quá trình sản xuất, kinh doanh của mình.

MSMV có thể hiện xuất xứ của hàng hóa không?

Trả lời: MSMV không thể hiện xuất xứ của hàng hóa.

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã được cung cấp cái nhìn tổng quan về mã số mã vạch của Nhật Bản và những vấn đề liên quan, ví dụ như: mã số mã vạch của Nhật bắt đầu bằng 3 chữ số nào? Cách check mã số mã vạch Nhật… Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác hoặc có nhu cầu đăng ký mã số mã vạch, hãy liên hệ và sử dụng dịch vụ của ACC chúng tôi.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn. Với đội ngũ nhân sự đông đảo, giàu kinh nghiệm và thái độ làm việc chuyên nghiệp, chúng tôi luôn luôn lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Mail: info@accgroup.vn