Kẽm Oxit ( ZinC Oxide) là gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm

Kẽm Oxit ( ZinC Oxide) là gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm

Kẽm oxit hãy ZinC Oxide là thành phần bạn sẽ rất dễ bắt gặp trong các sản phẩm kem chống nắng hoặc trị mụn, thâm. Vậy thực tế hoạt chất này có tác dụng gì, khi sử dụng lâu dài có ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe hay không?

Hãy đi tìm câu trả lời và thông tin cần thiết qua bài viết dưới đây cùng Hello!PháiĐẹp nhé!

Kẽm Oxit ( ZinC Oxide) là gì?

Kẽm oxit (Zinc Oxide) là gì?
Kẽm oxit (Zinc Oxide) là gì?

Kẽm là một nguyên tố phổ biến trong tự nhiên với những ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, từ việc sản xuất các sản phẩm gia dụng, thiết bị điện tử, tới các sản phẩm thuốc, thực phẩm và mỹ phẩm.

Trong cơ thể con người kẽm là một trong những nguyên tố quan trọng nhất trong hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, não và da, có tác dụng tổng hợp các loại protein, enzyme và ảnh hưởng lớn tới quá trình chuyển hóa. Sự thiếu hụt hoặc dư thừa kẽm trong cơ thể đều có thể dẫn tới nhiều nguy cơ sức khỏe, bệnh lý nguy hiểm.

Kẽm oxit, tất nhiên là sự kết hợp khi kẽm bị oxi hóa bởi oxy, có công thức hóa học là ZnO. Tuy nhiên, kẽm là kim loại khá bền nên trong điều kiện thông thường không xúc tác sẽ thì không thể xảy ra phản ứng hóa học, bởi vậy trong tự nhiên kẽm chỉ tồn tại ở những nơi đặc biệt như núi lửa, còn thông thường sẽ không có.

Để tạo ra kẽm oxit, người ta cần đun nóng kẽm, kết hợp với phân tử oxy, khi hai nguyên tố này bay hơi, kết hợp và ngưng tụ người ta thu được kẽm oxit. Lúc đầu đây chỉ là sản phẩm phụ trong quá trình luyện đồng, nhưng sau đó với nhiều ứng dụng trong sản xuất, y tế nên các nhà hóa học đã tiến hành những quá trình riêng biệt để sản xuất và được ứng dụng ngày càng nhiều.

Ở điều kiện thường, Kẽm Oxit ( ZinC Oxide) ở dạng bột trắng, chuyển vàng ở 300°C. Kẽm oxit ở thể rắn không độc nhưng ở thể hơi rất độc.

Tác dụng của Kẽm Oxit ( ZinC Oxide)

  • Chống nắng – Ngăn cản tia tử ngoại

Về hiệu quả Kẽm Oxit ( ZinC Oxide) có tác dụng hấp thụ tia cực tím và những ánh sáng có bước sóng nhỏ hơn 366 nm, chính tác dụng này, khiến kẽm oxit trở thành một trong những thành phần chống nắng phổ rộng hiệu quả nhất, ngăn chặn tác hại của cả UVA và UVB, đây là điều mà đa số những loại kem chống nắng hóa học không làm được mà thường phải kết hợp nhiều thành phần lại với nhau.

Về mức độ phù hợp, kẽm oxit có tỷ lệ kích ứng rất thấp, thậm chí ngược lại còn giúp làm dịu và làm se da, ngăn ngừa và giảm mụn hiệu quả, bởi vậy các loại kem chống nắng chứa thành phần này được đánh giá là an toàn nhất, phù hợp với đa số các loại da, bao gồm cả da khô, da nhạy cảm, da đang gặp các tình trạng như mụn, viêm, hoặc bệnh lý về da. Trong khi đó, có tới 75% thành phần kem chống nắng hóa học có thể gây kích ứng, dị ứng, thậm chí là gây độc cho da.

Chính bởi những ưu điểm nổi bật như trên có thể thấy rằng, kẽm oxit chính là thành phần chống nắng vật lý phổ rộng hiệu quả nhất, thậm chí còn được đánh giá cao hơn so với Titan Dioxit.

Xem thêm: Thủ công mỹ nghệ là gì? Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ?

Chỉ với một lớp mỏng, Kẽm oxit sẽ bảo vệ làn da của bạn khỏi sự tấn công của các tia UVA, UVB trong ánh nắng mặt trời, giúp ngăn chặn tình trạng viêm và đứt gãy collagen do ánh nắng đặc biệt là tình trạng tổn thương tế bào, tổn thương DNA, từ đó giảm hẳn nguy cơ da bị sạm màu, khô, lão hóa và các loại bệnh lý nguy hiểm như ung thư da.

Tỷ lệ kẽm oxit được sử dụng trong sản phẩm sẽ quyết định mức SPF, thông thường với kem chống nắng sẽ là 15 – 30%, sản phẩm makeup là 10-19%.

  • Giảm nhiễm khuẩn

Nghiên cứu năm 2003 được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng đã chỉ ra rằng Kẽm Oxit (ZinC Oxide) có khả năng giảm tỷ lệ nhiễm trùng bằng cách ngăn chặn sự bám dính và nội hóa của các vi khuẩn, đồng thời giảm tính thấm của da, giúp se khít da từ đó ngăn chặn sự xâm nhập của các loại vi khuẩn.

Theo đó, Kẽm oxit, calamine (kết hợp giữa oxit kẽm và oxit ferric 0,5% (Fe2O3) và kẽm pyrithione (zinc pyrithione) là những thành phần có tác dụng bảo vệ hàng rào bảo vệ trên da, giúp cải thiện chức năng da, giảm ảnh hưởng của các bệnh lý liên quan đến sự phát triển của các loại nấm, vi khuẩn.

  • Giảm viêm và làm lành da

Bên cạnh hiệu quả ức chế và giảm ảnh hưởng của các loại vi khuẩn gây bệnh, từ đó giảm thiểu các loại bệnh trên da, kẽm còn là thành phần quan trọng trong các sản phẩm ức chế quá trình viêm trên da, như điều trị loét da, kích ứng da, trầy xước và hăm tã.

Đồng thời, kẽm và một số vi lượng khác là chất cần thiết trong quá trình sinh tổng hợp collagen, giúp hình thành và sửa chữa các mô liên kết, giúp vết thương lành nhanh và ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm.

  • Kem oxit điều trị và ngăn mụn trứng cá

Kem bôi da chứa kẽm oxit
Kem bôi da chứa kẽm oxit

Kẽm oxit với tác dụng ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn gây mụn trên da, ngăn chặn quá trình viêm, đồng giúp kích thích quá trình lành da bởi vậy có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị mụn trứng cá, phù hợp với hầu hết các loại mụn và các loại da.

Đồng thời, kẽm oxit còn có tác dụng ức chế sự bài tiết dầu, giảm tình trạng bít tắc cũng như tạo ra môi trường không thuận lợi, cho sự phát triển của vi khuẩn.

Còn nếu xét rộng ra các chế phẩm khác từ kẽm, không chỉ là thoa trên da mà còn sử dụng trong các loại thuốc, thực phẩm, thực phẩm chức năng thì hiệu quả rõ ràng hơn rất nhiều.

Một nghiên cứu về mối liên hệ giữa lượng kẽm trong cơ thể và tình trạng mụn trứng cá được thực hiện năm 1970 cho thấy, những người bị mụn thường có lượng kẽm thấp, trong khi người ít bị mụn sẽ có lượng kẽm cao hơn.

Theo đó, khi bổ sung kẽm vào cơ thể, dưới dạng Kẽm orotate, kẽm methionine, kẽm acetate, kẽm gluconate và kẽm sulfate sẽ ức chế một số enzyme và acid béo trên da, từ đó kìm hãm sự phát triển của các loại vi khuẩn gây mụn, cân bằng hệ vi khuẩn tốt – xấu trên da ở mức phù hợp nhất.

Xem thêm: Siêu ưu đãi lớn nhất tháng 12, sản phẩm hot đồng giá 12k tại chuỗi cửa hàng mỹ phẩm chính hãng Nuty Cosmetics

Đồng thời, kẽm còn giúp làm giảm lượng hormone androgen – hormone sinh dục nam quyết định đến hoạt động bài tiết của tuyến bã nhờn, từ đó kiểm soát lượng dầu, ngăn chặn tình trạng bít tắc, mụn trứng cá, nhất là trong trường hợp bạn gặp phải các loại mụn nội tiết, mụn dậy thì.

Và cuối cùng, nhiều ý kiến cho rằng kẽm là chất chống oxy hóa mạnh, bởi vậy có thể ức chế quá trình viêm, làm dịu da, ngăn chặn tình trạng mụn, viêm trên da.

Theo các nghiên cứu thì bổ sung kẽm qua đường tiêu hóa dường như có hiệu quả hơn so với các sản phẩm chăm sóc trên da, tuy điều này vẫn còn đang gây tranh cãi nhưng đây cũng là một lưu ý hữu ích cho các bạn đang gặp phải tình trạng mụn trứng cá, nhất là mụn trong giai đoạn rối loạn nội tiết.

Và cũng bởi đặc tính này nên các loại kem chống nắng, hay sản phẩm chăm sóc da, makeup có chứa kẽm oxit là gợi ý tốt nhất cho các bạn đang gặp phải tình trạng mụn, viêm trên da.

  • Làm se và ngăn dầu thừa trên da

Nếu bạn gặp phải tình trạng lỗ chân lông luôn to, dầu bài tiết nhiều gây bóng, nhờn và tăng nguy cơ bị mụn thì các sản phẩm chăm sóc da chứa kẽm oxit sẽ là gợi ý rất đáng để thử.

Theo đó, kẽm oxit hoạt động như một chất làm se, thu nhỏ lỗ chân lông, giúp da săn chắc từ đó làm giảm và khô nhanh lượng dầu thừa trên da, ngừa mụn hiệu quả.

Tác dụng này của kẽm oxit có thể liên quan tới khả năng ức chế tuyến bã nhờn do ức chế androgen của kẽm.

Lựa chọn và sử dụng kẽm oxide hiệu quả nhất

Chọn kem chống nắng theo chỉ số
Lựa chọn kem chống nắng với thành phần kẽm oxit

Kẽm oxide được xem là một thành phần dưỡng da lành tính nhất, phù hợp cho tất cả các loại da, bao gồm cả da dầu, da khô, da hỗn hợp, da thường và da nhạy cảm, da mụn, da đang bị viêm hoặc bị thương.

Bên cạnh đó, với khả năng chống nắng, kèm theo làm dịu, làm lành da, kiểm soát bã nhờn và điều trị cũng như ngăn ngừa mụn, kẽm oxit có mặt trong nhiều loại sản phẩm bao gồm kem chống nắng, kem trị mụn, kem làm dịu da và liền sẹo…

Một số thông tin có thể cho thấy rằng, kẽm có thể gây bít tắc lỗ chân lông, tuy nhiên thực tế các nhà sản xuất đã tìm ra phương pháp để khắc phụ vấn đề này từ rất lâu, đó là bọc kẽm oxit trong những thành phần khác nhằm giữ kẽm trên bề mặt, thường gặp nhất là các loại silicon như Dimethicone, từ đó giúp tăng hiệu quả chống nắng bề mặt mà lại không gây bít tắc da.

Để mang tới hiệu quả tốt nhất, hãy lưu ý một số vấn đề sau:

Xem thêm: Mỹ phẩm Linh Hương có tốt không, có phải kem trộn không?

Với kem chống nắng

Thoa ít nhất 30 phút trước khi ra ngoài trời, nên thoa nhiều ở vùng dễ bắt nắng như mặt, trán, viền tai, gáy, môi, bàn chân. Đừng quên thoa toàn thân để bảo vệ cơ thể tốt nhất.

Kem/ Thuốc mỡ

Kẽm oxit thường được thêm vào các sản phẩm kem trị mụn hoặc để làm lành những vết thương nhỏ, để sử dụng hiệu quả hãy rửa sạch tay khi dùng, thoa một lớp kem nhỏ, ngày 1-2 lần theo đúng hướng dẫn sử dụng của từng sản phẩm, nhớ dùng gạc vô trùng bảo vệ, che chắn.

  • Kẽm oxide có độc không?

Kẽm oxit được khuyến cáo là an toàn, không gây độc hại cho đa số người dùng, tuy nhiên hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn đang tranh cãi về tác hại của kẽm oxit kích thước nano (ZnO-NP), vì cho rằng có nguy cơ hấp thụ vào máu và gây độc.

Tuy nhiên nếu xét trên những bằng chứng hiện tại, thì rõ ràng những lợi ích mà kẽm oxit mang tới cho sức khỏe và sắc đẹp vượt xa mọi lo ngại về tác hại. Bởi vậy bạn có thể an tâm sử dụng nhé.

  • Lưu ý khi sử dụng kẽm oxit

Kẽm oxit rất hiếp khi gây ra những phản ứng, dị ứng trên da, tuy nhiên không thể loại bỏ hoàn toàn tình trạng này. Trong khi sử dụng, kể cả khi trị mụn, kẽm là chất không gây kích ứng, không nổi mụn nên nếu bạn gặp phải những triệu chứng bao gồm ửng đỏ, đau rát, sưng tấy, ngứa hoặc râm ran, nổi mụn hãy ngưng sử dụng và tìm hiểu xem có phải mình thật sự gặp phải tình trạng dị ứng hay không bằng cách sử dụng thêm sản phẩm chứa kẽm oxit khác.

Nếu bạn dị ứng với ít nhất 2 sản phẩm chứa kẽm oxit trở nên hãy lưu ý về vấn đề này và hạn chế sử dụng.

Phụ nữ mang thai và cho con bú với liều thấp (<75mg/ ngày) được xe là phương pháp an toàn hơn khá nhiều so với những hoạt chất trị mụn khác. Tuy nhiên, trong giai đoạn nhạy cảm này hãy luôn tham khảo ý kiến tư vấn của bác sỹ trước khi điều trị để đảm bảo an toàn mọi mặt.

Qua đây, hi vọng bạn đã có thể nắm được những thông tin cần thiết nhất về thành phần Kẽm Oxit (ZinC Oxide) khá phổ biến trong mỹ phẩm để có được sự lựa chọn cũng như cách thức sử dụng phù hợp và hiệu quả nhất!

Đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết khác về làm đẹp và dưỡng trắng da và dáng, thời trang và phong cách sống sẽ tiếp tục được chia sẻ nhé.