Iron Oxides trong mỹ phẩm chăm sóc da có vai trò gì? Có an toàn không? – iron oxide là gì

Iron Oxides trong mỹ phẩm chăm sóc da có vai trò gì? Có an toàn không? – iron oxide là gì

Khoáng chất là một nhóm các chất vô cơ giữ vai trò trọng yếu so với thể xác, nếu thiếu chúng thể xác không hoạt động bình thường được. Từ xa xưa, loài người đã nghe đến tác dụng của khoáng chất trong việc chăm sóc da. Trong các loại sản phẩm tạo tông màu da, phấn phủ, phấn má hồng thì Iron Oxides được sử dụng với tính năng như chất nhuộm màu. Chất này có ba màu cơ bản: đen (CI 77499), vàng (CI 77492) và đỏ (CI 77491). Vậy tính năng của Iron Oxides trong mỹ phẩm là gì? Thành phần này có an toàn khi sử dụng không? Mời bạn tham khảo nội dung dưới đây để có thêm các thông tin hữu ích về thành phần mỹ phẩm này nhé.

Nguồn gốc

Iron Oxides là hợp chất vô cơ của sắt và oxy được sử dụng làm chất tạo màu trong mỹ phẩm từ đầu những năm 1900. Iron Oxides có trong tự nhiên, ví dụ như rỉ sét là một loại ôxít sắt. Ôxít sắt đỏ có thể có nguồn gốc tự nhiên từ hematit khoáng sản. Oxit sắt màu vàng tới từ các limonit như ochers, siennas và umers còn oxit sắt đen thu được từ các khoáng vật từ. Tuy nhiên, các Iron Oxides được sử dụng trong mỹ phẩm dưới dạng tổng hợp. Có tổng cộng 16 loại oxit sắt khác nhau được sử dụng trong mỹ phẩm. Ngoài việc sử dụng trong mỹ phẩm oxit sắt có thể được tìm thấy trong sơn và bê tông màu. Iron Oxides được quản lý chặt chẽ bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Iron Oxides tổng hợp được sản xuất theo nhiều phương pháp khác nhau bao gồm phương pháp phân hủy nhiệt của muối sắt như sunfat sắt để tạo ra màu đỏ, phương pháp kết tủa để tạo ra màu vàng, đỏ, nâu, đen và phương pháp khử các hợp chất hữu cơ của sắt để tạo ra màu vàng và màu đen.

Iron Oxides trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, Iron Oxides có tính năng như chất nhuộm màu. Oxit sắt là các sắc tố chính được sử dụng để tạo ra các tông màu trong phấn nền, phấn phủ, kem che khuyết điểm và các loại mỹ phẩm trang điểm khác cho khuôn mặt. Thành phần này cũng có thể được tìm thấy trong phấn mắt, phấn má hồng, phấn phủ, son môi và mỹ phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Iron Oxides có sẵn ba màu cơ bản: đen (CI 77499), vàng (CI 77492) và đỏ (CI 77491). Ngoài ra còn tồn tại các sắc thái khác nhau của oxit sắt như màu nâu nhưng đây chỉ là hỗn hợp của ba màu được đề cập trước đó. Ôxít sắt màu vàng (CI 77492) có công thức hóa học Fe2O3 • H2O. Khi oxit sắt màu vàng được nung nóng đến khoảng 800 ° ₵ trong trường hợp không có oxy hoặc oxy bị hạn chế, nó sẽ bị phân hủy tạo thành oxit sắt đỏ (Fe2O3). Quá trình này được gọi là vôi hóa. Ôxít sắt đen (Fe3O4) là hỗn hợp của oxit sắt và sắt. Ôxít sắt mờ đục có độ ổn định ánh sáng tuyệt vời. Tuy nhiên, Iron Oxides màu vàng và đen rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Các oxit sắt cũng có khả năng chống ẩm, vì vậy chúng đã đơn giản bị nhiễm bẩn. Các oxit sắt có khả năng duy trì sức bám lâu dài có nghĩa là sản phẩm sẽ tồn tại trong một thời gian dài mà không cần phải bổ sung lại.

Mức độ an toàn

Hội đồng Chuyên Viên nhận xét thành phần mỹ phẩm (CIR) đã tạm dừng nhận xét các Iron Oxides vì tính an toàn đã được FDA nhận xét. Toàn bộ các chất phụ gia màu được sử dụng trong thực phẩm, thuốc và mỹ phẩm tại Hoa Kỳ phải được FDA chấp thuận và được liệt kê trong Bộ luật theo quy định của Liên bang. FDA chỉ phê duyệt màu sắc sau thời điểm xem xét rộng rãi toàn bộ các dữ liệu an toàn và thông báo nền tảng để phê duyệt trong Đăng ký liên bang. Iron Oxides được xem là an toàn khi được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân vì chúng không độc hại và không gây dị ứng. Nó thậm chí còn được sử dụng tốt với những người có làn da nhạy cảm. Mặc dù đây là thành phần tổng hợp nhưng trên thị trường chúng vẫn thường được sử dụng trong các sản phẩm dưới dạng tự nhiên hoặc hữu cơ. Điều này là do các phiên bản tổng hợp của oxit sắt thực sự an toàn hơn các phiên bản tự nhiên thường chứa tạp chất. Ví dụ, các oxit tạo dựng trong môi trường tự nhiên không được kiểm tra thường bị nhiễm kim loại nặng. Điều này chứng tỏ rằng, một thành phần là tự nhiên không phải lúc nào cũng được xem là an toàn.