Cách đọc hạn sử dụng của Nhật dễ dàng và chính xác

Cách đọc hạn sử dụng của Nhật dễ dàng và chính xác

Khi chọn mua bất kỳ sản phẩm nào của Nhật, người dùng cần biết cách đọc hạn sử dụng của Nhật để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình khi quyết định sử dụng sản phẩm đó. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những mẹo dễ dàng để xác định hạn sử dụng của hàng Nhật để bạn tham khảo.

Cách đọc hạn sử dụng của hàng Nhật?

Với hàng Nhật, bạn có thể đọc hạn sử dụng bằng cách quan sát bao bì, tra mã lô, … Tuy nhiên, tất cả các cách tra cứu hạn sử dụng của mỹ phẩm Nhật đều được liệt kê dưới đây. chỉ mang tính chất tham khảo.

Cách đọc ngày hết hạn bằng cách quan sát bao bì sản phẩm

Khi tra cứu hạn sử dụng của hàng nội địa Nhật, trên bao bì có 3 thông tin mà bạn cần chú ý đó là hạn sử dụng khi chưa mở nắp, ngày sản xuất và hạn sử dụng sau khi mở nắp.

Hạn sử dụng sản phẩm của Nhật khi chưa khui

Hạn sử dụng đối với các sản phẩm của Nhật Bản thường được ghi ở cuối bao bì sản phẩm. Sản phẩm được gói trong hộp giấy, hạn sử dụng thường sẽ được in trên nắp và đáy hộp.

Vị trí đọc hạn sử dụng của hàng nội địa Nhật

Bạn có thể đọc ngày hết hạn của các sản phẩm Nhật Bản ở phía dưới, bên cạnh bao bì.

Thông thường, hàng nội địa Nhật sẽ có hạn sử dụng từ 1,5 đến 3 năm kể từ ngày sản xuất ghi trên bao bì. Cách ghi hạn sử dụng của người Nhật thường được viết theo thứ tự năm / tháng / ngày ngược với hạn sử dụng của các sản phẩm Việt Nam.

Ví dụ: Nếu gói sản phẩm ghi ngày 29 tháng 5 năm 2021, thì ngày 29 tháng 5 năm 2021 sẽ là ngày sản phẩm hết hạn.

Ngày sản xuất

Luật pháp Nhật Bản không yêu cầu ghi ngày sản xuất trên bao bì sản phẩm. Tất cả các quy tắc đọc ngày sản xuất dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo và không áp dụng cho mọi mặt hàng:

Nơi sản xuất ngày: Ngày sản xuất trên bao bì của Nhật thường được ghi ở trên / dưới hạn sử dụng, ở cuối bao bì của sản phẩm.

Xem thêm: Nhận biết mỹ phẩm Hoàng Cung Thật Giả

Cách xem ngày sản xuất ĐỐI VỚI HÀNG NHẬT:

  • Người Nhật lấy bảng chữ cái Alphabet để xác định tháng. Ví dụ, A là tháng Giêng, B là tháng Hai, C là tháng Ba,… Về số năm, họ sẽ rút gọn lại thành 1 hoặc hai số.
  • Ví dụ, sản phẩm giới hạn đến năm 2019, số lượng sẽ được ghi là 19, năm 2009 sẽ giảm xuống còn 9. Trong một số trường hợp, các chữ cái A, B, C … tương đương với số cuối cùng của năm.
  • Xin lưu ý, quy tắc ghi ngày sản xuất của sản phẩm Nhật Bản là ngày tháng năm, ngược lại với ngày của sản phẩm Việt Nam.

Cách đọc ngày sản xuất THỰC PHẨM ở Nhật Bản: Ngày sản xuất của các loại thực phẩm Nhật Bản không được thể hiện trực tiếp trên bao bì nên phải tính bằng cách trừ lùi thời gian trên hạn sử dụng.

Hạn sử dụng in trên thực phẩm nội địa Nhật Bản

Sản phẩm trên có hạn sử dụng là tháng 09/2022. Nếu sản phẩm có vòng đời 3 năm thì có thể suy ra rằng sản phẩm được sản xuất vào năm 2019.

Hạn sử dụng hàng Nhật sau khi khui

Một số hãng sữa Nhật in biểu tượng hộp tròn mở nắp có ký tự theo quy Số + MÃ (ví dụ: 3M, 6M…) trên bao bì để ghi rõ hạn sử dụng sau khi mở. Biểu tượng này thường nằm ở mặt sau của gói hàng, gần mã vạch. Trong đó:

  • Các con số: Số tháng sử dụng sản phẩm sau khi mở nắp
  • M: Viết tắt của Month (tháng)

Ví dụ: Nếu trên bao bì có in ký hiệu khui hộp có ký hiệu 24M thì bạn hiểu rằng hạn sử dụng của sản phẩm là 24 tháng kể từ ngày mở nắp.

Ngày hết hạn cho sản phẩm đã mở

Nhìn hình ảnh khui hộp có số 12 là biết sản phẩm có thể sử dụng trong vòng 12 tháng kể từ khi mở nắp.

Cách xem ngày hết hạn bằng cách kiểm tra mã lô (chỉ dành cho sản phẩm mỹ phẩm)

Một trong những cách kiểm tra hạn sử dụng của hàng Nhật nội địa thường được áp dụng cho mỹ phẩm là sử dụng mã lô. Mã lô là một công cụ hữu ích giúp bạn dễ dàng biết ngày hết hạn của sản phẩm nếu bạn hiểu cách quy định mã của từng công ty.

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng Batch Code là một dãy các chữ cái và con số chỉ rõ số lô và ngày sản xuất của một sản phẩm.

Mặc dù mỗi hãng sẽ có cách xác định mã Batch code riêng nhưng vẫn có những cách quy định loại mã này đối với hàng Nhật nội địa. Đặc biệt:

Xem thêm: Mỹ phẩm có được mang lên máy bay không

Chỉ định năm bằng số, tháng theo thứ tự bảng chữ cái:

Mã Batch thường có 3 hoặc 5 ký tự, trong đó bạn chỉ cần quan tâm Số đầu tiên là năm sản xuất, 1 chữ cái tiếp theo là tháng sản xuất (tính theo thứ tự bảng chữ cái).

Ví dụ: Mã lô là 6E4. 6 đầu tiên là năm sản xuất 2016, chữ E là tháng 5 (A là tháng 1, B là tháng 2, …). Như vậy, sản phẩm được sản xuất vào tháng 5/2016.

Mã bồn tắm in trên sản phẩm nội địa Nhật

Mã Batch trên sản phẩm là 8J08, tức là sản phẩm được sản xuất vào tháng 10/2018.

Chỉ định năm theo thứ tự bảng chữ cái, tháng bằng số / chữ cái

Trái với quy định trên, quy định này lấy bảng chữ cái làm đại diện cho năm sản xuất. Theo thứ tự bảng chữ cái, A là 2000, B là 2001, C là 2002, … Và tháng sản xuất sẽ được viết bằng số hoặc theo thứ tự bảng chữ cái, A là tháng Giêng, B là tháng Hai, …. Bạn chỉ cần quan tâm đến 2 ký tự đầu tiên của mã lô.

Ví dụ: Sản phẩm có mã lô là E8A2. Chữ E đầu tiên là số cuối cùng của năm nên sản phẩm được sản xuất năm 2005. Số 8 ở vị trí thứ hai tương ứng với tháng Tám. Như vậy, sản phẩm được sản xuất vào tháng 9 năm 2005.

Mã số Bath ghi hạn sử dụng của hàng Nhật

Dựa vào mã lô GC56YA, chúng tôi biết sản phẩm được sản xuất vào tháng 3 năm 2007 (G là 2007, C là tháng 3).

Nhược điểm của mã lô này là cứ sau 10 năm nhà sản xuất lại lặp lại 2 số đầu của mã lô. Vì vậy, người dùng phải tự suy luận và tính toán để biết được ngày sản xuất của sản phẩm.

Xem thêm: Top sản phẩm Kao nội địa Nhật được yêu thích nhất

Chỉ định năm số và kiểu ngày Julian: Ví dụ: mã lô của sản phẩm bên dưới là số thứ tự 2226. 2 đầu tiên cho biết sản phẩm được sản xuất vào năm 2012, 3 chữ số “226” là ngày Julian, có nghĩa là sản phẩm được sản xuất vào thứ hai. 226 của năm. Như vậy, sản phẩm được sản xuất vào khoảng tháng 7/2012.

Mã lô in dưới đáy sản phẩm

Mã lô của sản phẩm được viết theo ngày Julian.

Cách kiểm tra ngày hết hạn dựa trên năm phát hành của mẫu sản phẩm mới

Hàng nội địa Nhật thường xuyên thay đổi mẫu mã. Vì vậy bạn có thể dựa vào năm sản xuất mới để biết được thời gian sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm đó.

Ví dụ: Nếu một mẫu sản phẩm mới được nhà sản xuất giới thiệu vào năm 2021 và sản phẩm có thời hạn sử dụng là 3 năm thì năm hết hạn sẽ là năm 2024.

Xem thêm: Sản phẩm nội địa Nhật cho bé: Rất nhiều sản phẩm – Đủ các ưu đãi

Giải đáp thắc mắc về cách kiểm tra hạn sử dụng hàng Nhật nội địa

Trong quá trình đọc ngày hết hạn của Nhật Bản, bạn có thể có một số câu hỏi liên quan đến việc có thể kiểm tra ngày hết hạn bằng mã vạch hay không và có cách nào khác để thực hiện việc này ngoài những cách đã liệt kê. ở trên. Sakuko sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi đó.

Có thể kiểm tra hạn sử dụng của hàng nội địa Nhật bằng mã vạch không?

Không, vì hàng Nhật thường xuyên thay đổi mẫu mã, không phải lúc nào cũng thay đổi mã vạch. Có những trường hợp mã vạch được công ty lưu giữ trong nhiều năm và nó không thể giúp bạn tính được ngày sản xuất. Các trang web kiểm tra mã vạch chỉ cho biết ngày mã vạch được đăng ký.

Có cách nào khác để xem hạn sử dụng của hàng Nhật nội địa không?

Trong một số trường hợp hiếm hoi, thông tin về ngày hết hạn trên có thể không rõ ràng, gây khó khăn cho việc kiểm tra. Sau đó, một cách khác để kiểm tra hạn sử dụng của hàng Nhật là liên hệ với công ty qua email để hỏi trực tiếp.

*

Hy vọng bài viết này đã giúp ích được phần nào cho bạn Làm thế nào để đọc ngày hết hạn của Nhật Bản?. Để mua được những sản phẩm Nhật Bản đảm bảo hạn sử dụng, bạn có thể ghé qua Sakuko Japanese Store. Các sản phẩm của Sakuko thường có tem phụ tiếng Việt ghi rõ hạn sử dụng. Xin vui lòng liên hệ fanpagetrang mạng Hoặc ghé thăm cửa hàng / siêu thị Sakuko gần nhất để mua sắm nhanh nhất.