Giảm mỡ máu bằng cần tây – Lưu lại 5 cách để dùng lúc cần

Giảm mỡ máu bằng cần tây có tốt không có lẽ là mối bận tâm của nhiều người . Lợi ích của loại rau thông dụng này trong hạ cholesterol máu cùng 5 cách sử dụng sẽ có trong bài viết dưới đây. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bỏ qua những lưu ý khi sử dụng cần tây cho người bệnh.

  • [10+] Bài thuốc dân gian giảm mỡ máu – hạ cholesterol tại nhà
  • [Cẩm nang] 9+ cách chữa gan nhiễm mỡ tại nhà, uống đâu hiệu quả đó
  • Top 7+ nhóm thuốc hạ mỡ máu “khẩn cấp” cho người mỡ máu cao

1. Lợi ích sức khỏe của cần tây

Cần tây còn có tên gọi khác là cần cạn, cần lá to, cần thơm. Theo đông y, cần tây có vị ngọt đắng, mát, giúp dưỡng huyết mạch, lợi tỳ ích khí, thanh nhiệt, lợi đại tiểu tiện. Rau cần tây có thể dùng độc lập hoặc kết hợp với các loại thảo dược khác để trị nhiều bệnh.

Theo Webmd.com, cần tây mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • Chống ung thư
  • Giảm huyết áp
  • Chiết xuất hạt cần tây giúp cải thiện trí nhớ, phòng bệnh Alzheimer
  • Trị phong thấp
  • Giảm bí tiểu, đại tiện ra máu
  • Chữa chứng khó tiêu
  • Trị viêm da
  • Bổ gan thận
  • Hạ mỡ trong máu

2. Giảm mỡ máu bằng cần tây có tốt không?

Sở dĩ cần tây xuất hiện trong thực đơn của người bị mỡ máu là do các tác dụng mà nó mang lại:

  • Với hàm lượng L-3-n-butylphthalide, magnesium và sắt cao, cần tây có tác dụng giảm mỡ máu.
  • Pthalides trong loại rau này giảm kích thích tiết dịch mật. Từ đó giúp hạ cholesterol.
  • Hàm lượng chất xơ cao và calo thấp khiến cần tây trở thành lựa chọn tuyệt vời cho người muốn giảm cân. Trở về mức cân nặng phù hợp chính là yếu tố quan trọng giúp hạ mỡ máu.
  • Cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết: vitamin B6, C, P, sắt, magie, kali, tyrosin, mangan…

giảm mỡ máu bằng cần tây

Rối loạn mỡ máu – Liệu chỉ số của bạn đã vượt ngưỡng?

3. Hướng dẫn 5 cách giảm mỡ máu bằng cần tây

Có nhiều cách sử dụng cần tây giảm mỡ máu cao. Người bệnh có thể dùng cần tây như là một nguyên liệu để làm nên các món ăn, đồ uống hấp dẫn. Chúng vừa có tác dụng điều trị bệnh vừa làm phong phú thực đơn cho người mỡ máu cao.

3.1. Nước ép cần tây giảm mỡ máu

Uống cần tây giảm mỡ máu là một biện pháp đơn giản, dễ thực hiện. Bạn chỉ cần nhặt và rửa sạch một nắm cần tây rồi cho vào máy ép lấy nước để uống.

Tuy nhiên không nên uống quá nhiều loại nước này. Bởi nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, đặc biệt là ung thư da. Theo một số nghiên cứu nước ép cần tây có chứa hoạt chất psoralens. Nó khiến da nhạy cảm hơn với ánh nắng.

3.2. Giảm mỡ máu bằng cần tây và mật ong

Sự kết hợp giữa cần tây và mật ong mang tới loại nước ép giảm mỡ máu không thể bỏ qua. Mật ong có tác dụng ngăn ngừa cholesterol xấu bám vào thành mạch máu. Hơn nữa, thêm mật ong cũng sẽ làm cho cốc nước ép thêm hương vị và dễ uống hơn.

  • Nhặt và rửa sạch một nắm cần tây rồi cắt khúc.
  • Cho cần tây vào máy ép lấy nước.
  • Cho thêm một chút nước lọc và mật ong vào cốc nước ép cần tây. Khuấy đều và thưởng thức.

3.3. Cần tây và chanh

  • Lấy 100 gram cần tây rửa sạch rồi cắt khúc.
  • Vắt nước 100 gram chanh. Vỏ chanh thái mỏng.
  • Cho 500 ml nước vào nồi đun cùng cần tây và vỏ chanh. Sau khi nước sôi thì đun nhỏ lửa trong 15 phút.
  • Chắt lấy nước rồi hòa thêm nước cốt chanh vào và thưởng thức.

Nên uống loại nước này sau khi ăn. Uống lúc đói sẽ không tốt cho dạ dày.

3.4. Giảm mỡ máu bằng cần tây và táo đen

Một trong những cách giảm mỡ máu tại nhà là kết hợp cần tây với táo đen.

  • Lấy 500 gram cần tây nhặt và rửa sạch.
  • Rửa sạch, bỏ hạt 250 gram táo đen.
  • Cho cần tây và táo vào nồi nấu ngập nước trong 10 phút.
  • Ăn cả cái và nước.

3.5. Salad cần tây

Cần tây chính là đáp án cho câu hỏi ăn rau gì để giảm mỡ máu. Salad cần tây là một món ăn lành mạnh cho người mỡ máu cao.

Chuẩn bị:

  • 300 gram ức gà
  • 200 gram cần tây
  • 50 gram cà rốt
  • 20 gram cà chua bi
  • 10 gram rau húng quế

Cách thực hiện:

  • Gà hấp chín, để nguội, bỏ da và xé nhỏ.
  • Cần rửa sạch, lấy phần cọng rồi thái sợi mỏng. Ngâm với nước muối trong 15 phút. Sau đó vớt ra để ráo.
  • Cà rốt gọt vỏ thái sợi. Trộn một chút muối tinh vào cà rốt. Sau 10 phút thì đổ nước sôi vào cà rốt rồi vắt sạch nước trong cà rốt cho hết muối.
  • Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi.
  • Rau húng quế rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Pha nước trộn nộm với đường, gia vị, dấm. Sau đó trộn các nguyên liệu với nước trộn và bày ra đĩa để thưởng thức.

4. Lưu ý khi giảm mỡ máu bằng cần tây

  • Suckhoedoisong.vn khuyến cáo rau cần tây sau khi mua về nên sử dụng ngay. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì không quá 1 tuần phải dùng. Vì để quá lâu hàm lượng furocoumarin trong loại rau này sẽ gây ngộ độc.
  • Dùng cần tây chữa mỡ máu chống chỉ định với người bị huyết áp thấp, phụ nữ có thai.
  • Những người có tiền sử dị ứng với cần tây không nên sử dụng cần tây giảm mỡ máu cao. Nếu khi dùng cần tây mà bị ngứa, phát ban trên da, sưng miệng rất có thể bạn bị dị ứng với loại rau này. Bạn cần ngưng sử dụng ngay và đến gặp bác sĩ.
  • Không nên lạm dụng cần tây. Ăn quá nhiều có thể gây dư thừa natri vì cần tây có hàm lượng natri cao với 32mg trong mỗi cọng. Hơn nữa, nạp nhiều cần tây vào cơ thể có thể gây đầy hơi.

Như vậy, cần tây có tác dụng trong hạ cholesterol máu, giảm cân cho người bệnh mỡ máu. Người bệnh có thể chế biến loại rau này thành các món ăn, thức uống bổ dưỡng.

Tuy nhiên, cần chú ý an toàn khi dùng và không nên lạm dụng. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi giảm mỡ máu bằng cần tây. Bạn cũng có thể chat với chuyên gia để được cung cấp thêm những thông tin có liên quan.

XEM THÊM

  • Bài thuốc dân gian giảm mỡ máu – Đơn giản, dễ thực hiện tại nhà
  • Chữa mỡ máu bằng tỏi – Bạn đã thử chưa?
  • 20 loại trà giảm mỡ máu – Lời đáp cho câu hỏi mỡ máu nên uống gì