Cách giảm cân khi đang cho con bú hiệu quả: Bạn đã biết chưa?

Cách giảm cân khi đang cho con bú hiệu quả: Bạn đã biết chưa?

Cho con bú là quãng thời gian “nhạy cảm”, do đó nếu mẹ muốn áp dụng các cách giảm cân song song với việc cho con bú thì cần thận trọng. Bởi nếu cắt giảm lượng calo quá nhiều có thể gây thiếu chất dinh dưỡng cho cơ thể, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và đói. Thêm vào đó, việc ăn quá ít có thể khiến cơ thể bạn không tiết đủ sữa cho bé. Dưới đây là một số cách giảm cân khi đang con bú an toàn, hiệu quả mà bạn có thể thử:

  • Ăn thực phẩm giàu protein và chất xơ: Việc thay thế thực phẩm đã qua chế biến bằng những thực phẩm giàu protein, chất xơ có thể giúp giảm cơn đói và giúp no lâu hơn.
  • Ăn ít và nhiều bữa sẽ giúp bạn luôn cảm thấy no và đầy đủ năng lượng. Ngoài ra, mẹ nên tránh nhịn ăn, bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng. Nếu ăn ít hơn 1.500 – 1.800 calo mỗi ngày, bạn rất dễ bị thiếu chất và không sản xuất đủ sữa cho bé bú.
  • Tập thể dục: Việc tập thể dục ở mức vừa phải không có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tiết sữa. Sự kết hợp của chế độ ăn uống và tập thể dục giúp các bà mẹ cho con bú duy trì thể chất đều đặn hơn.
  • Uống đủ nước: Việc bổ sung nước đầy đủ rất quan trọng đối với khả năng tiết sữa của người mẹ.
  • Ngủ khi có thể: Việc thiếu ngủ có thể làm tăng cảm giác đói và thèm ăn, bạn có thể ngủ bù khi thiếu ngủ bằng cách lên kế hoạch vài giấc ngủ ngắn khoảng 30 phút trong khoảng thời gian khi bé ngủ.

Có nên dùng thuốc giảm cân khi đang cho con bú?

Thuốc giảm cân là cách được nhiều mẹ nghĩ đến khi muốn giảm cân nhanh. Tuy nhiên, trong thời gian cho con bú mẹ cần hết sức cân nhắc nếu muốn thử phương pháp này, tốt nhất là nên hỏi ý kiến bác sĩ. Bởi dù thuốc giảm cân có tác dụng nhanh nhưng hiện có nhiều loại thuốc hoạt động như thuốc lợi tiểu, thuốc xổ. Điều này có thể khiến bạn bị mất nước và khiến cơ thể không đủ chất lỏng để sản xuất sữa mẹ.

Không những vậy, một số loại thuốc giảm cân khi cho con bú còn có thể kích thích hệ thần kinh, khiến bạn hoạt động nhiều hoặc làm tăng serotonin, khiến bạn thấy no và ăn ít hơn. Ngoài ra, trong một số loại trà giảm cân cũng có thể chứa các thành phần ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ hoặc caffein, có thể khiến mẹ đau đầu, mệt mỏi.

Bạn có thể giảm cân khi đang cho con bú hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều quan trọng là bạn cần có chế độ ăn các thực phẩm giàu protein, chất xơ, bổ sung nước đầy đủ và tập thể dục đều đặn. Điều này không những giúp bạn giảm cân khi đang cho con bú mà còn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể bạn và cho bé thông qua sữa mẹ đấy!