Có nên bảo quản mỹ phẩm trong tủ lạnh?

Các mẫu tủ lạnh mini có kích thước ba chiều khoảng 12,9cm x 12,9cm x 17,78cm dành riêng cho việc bảo quản mỹ phẩm đang là xu hướng mới nhất trên mạng xã hội Instagram, với mã chủ đề #skincarefridge và hàng ngàn người chia sẻ các mẫu tủ lạnh đang dùng. Các chuyên gia làm đẹp và mỹ phẩm cho rằng người tiêu dùng nên cân nhắc để dùng cho hợp lý.

Nên và không nên trữ lạnh những loại gì?

Một số người luôn giữ kem dưỡng da dùng dở trong tủ lạnh. Song tác giả viết sách kiêm kinh doanh sản phẩm chăm sóc da Jane Scrivner khuyên: “Hãy cẩn trọng với việc này, vì việc giữ lạnh các chất có thành phần dầu và sáp sẽ gây kết tinh”. Theo đó, bà khuyên người dùng nên kiểm tra danh mục thành phần cấu tạo sản phẩm để biết trong công thức có chứa dầu hay không.

“Tôi luôn khuyên khách hàng nên giữ các sản phẩm có thành phần dầu và sáp ở nhiệt độ phòng để chúng quánh đặc và ấm, theo đó làn da dễ hấp thụ hơn” – tờ Daily Mail dẫn lời bà Jane. Chuyên gia này cũng khuyến cáo người dùng nên đọc kỹ và làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất: “Họ đã dành nhiều thời gian và tiền bạc để thử nghiệm từng công thức, tìm ra cách tốt nhất để sử dụng hiệu quả sản phẩm”.

Theo bà Jane, lợi ích chính của việc trữ lạnh mỹ phẩm dưỡng da là hiệu ứng làm mát với da. “Công dụng này sẽ hiệu quả với các loại kem, gel, nước dưỡng ẩm hay mặt nạ dưỡng da có gốc nước” – bà cho biết.

Cụ thể, nếu ai đó bị bốc hỏa hay kích ứng hoặc da mặt đỏ tự nhiên, họ sẽ sử dụng hiệu quả hơn với các loại nước dưỡng ẩm cho mặt để trong tủ lạnh.

“Việc giữ lạnh sẽ tạo ngay hiệu ứng làm mát và se da mặt. Khi nước bốc hơi khỏi bề mặt da sẽ mang theo nhiệt, do đó làm mát da. Thêm nữa, khi dùng đồ mát lạnh lên da ấm sẽ gây hiện tượng co mạch, thành mạch máu tạm thời thu hẹp lại, do đó giảm bớt màu đỏ cho da” – bà giải thích.

Chuyên gia làm đẹp Alison Young khuyến cáo không nên trữ son môi trong tủ lạnh, vì tất cả các loại son tốt đều được sử dụng tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ phòng.

“Nếu son môi của bạn có thành phần sáp hoặc dầu, vốn là chất có trong hầu hết các loại son, việc để chúng lâu trong nhiệt độ lạnh có thể gây kết tinh sản phẩm” – bà nói.

Có thể trữ sản phẩm nước, không dùng thường xuyên

“Những sản phẩm chứa nước có thời hạn sử dụng ngắn hơn do vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn, do đó việc trữ lạnh chúng có thể kéo dài thời gian sử dụng do nhiệt độ lạnh làm chậm lại quá trình sinh sôi, nảy nở của vi khuẩn” – bà Jane nói.

Tuy nhiên, bà cũng lưu ý: “Cách này hiệu quả nhất với những sản phẩm bạn không dùng thường xuyên vì vi khuẩn sẽ sinh sôi ngay khi sản phẩm được giảm nhiệt, do đó nó không phải giải pháp lâu dài để kéo dài thời gian sử dụng với các sản phẩm chăm sóc da”.

Chuyên gia chăm sóc móng và làm đẹp Leighton Denny, người đã phục vụ các ngôi sao như Kate Moss, Penelope Cruz và ca sĩ Adele, khuyên mọi người nên tránh để các loại dung dịch làm bóng móng tay/chân ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào.

“Hãy giữ nó ở nơi mát, tối, kiểu như tủ lạnh, cách này sẽ giúp sử dụng chúng dễ hơn – ông Denny nói – Việc trữ lạnh dung dịch làm bóng sẽ ngăn ngừa việc chúng bị hỏng sớm và duy trì chất lượng không đổi. Hãy xem nó như đồ ăn của bạn, sản phẩm càng “tươi” thì hiệu quả sử dụng càng tốt”.

Tuy nhiên, ông Denny nhấn mạnh người dùng nên kiểm tra thành phần sản phẩm. Mặc dù các sản phẩm hữu cơ (organic) thường có thời hạn sử dụng ngắn hơn nhưng theo ông: “Nhiều dung dịch làm bóng hiện đại đã có sẵn các chất bảo quản giúp ổn định chất lượng ngay cả trong điều kiện nhiệt độ cao”.

Tương tự, chuyên gia làm đẹp Alison Young khuyên người dùng nên trữ lạnh các loại con lăn massage da mặt. “Nếu bạn bị bọng mắt hoặc phù thũng da mặt nói chung, việc dùng một con lăn giữ lạnh có thể đem lại hiệu lực đáng kể trong việc giảm phù cho da” – bà nói. Độ lạnh của dụng cụ này tạo hiệu quả lập tức trong việc tạo ra độ căng và săn chắc cho da mặt.