Uống chè xanh làm giảm ldl – cholesterol máu

Dựa vào tài liệu của Trung Quốc thì việc trồng và tiêu thụ chè vẫn tiếp tục không bị gián đoạn ít nhất là đã 12.000 năm rồi. Ngày nay, trà là đồ uống được tiêu thụ phổ biến nhất trên khắp thế giới khác so với các loại nước giải khát khác. Như tôi đã bàn đến một cách chi tiết trong cuốn sách gần đây của tôi, Một Hướng dẫn phòng chống Ung thư cho các Tộc người, rất nhiều tuyên bố về sức khỏe đã được thực hiện đối với chè xanh, gồm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, các dữ liệu nghiên cứu lâm sàng và phòng thí nghiệm có sẵn đối với chè xanh không may gồm phát hiện nhiều mâu thuẫn đối với các dữ liệu này và các tuyên bố khác liên quan đến sức khỏe .

Như với hầu hết các nghiên cứu phòng chống bệnh có sẵn đã được công bố cho đến nay, phần lớn các dữ liệu nghiên cứu hỗ trợ các ảnh hưởng mang lại lợi ích sức khỏe của chè xanh là dưới các hình thức nghiên cứu y tế công cộng dựa trên cuộc khảo sát chế độ ăn uống hoặc các phương pháp nghiên cứu tạo ra các dữ liệu nghiên cứu lâm sàng ở mức thấp. Vì lý do này, các nghiên cứu mới đây về lâm sàng dựa vào phương pháp tiến cứu ngẫu nhiên để tiến hành nghiên cứu, và tạo ra dữ liệu đảm bảo giá trị và có tính dự đoán hơn so với các nghiên cứu dựa trên khảo sát, là rất căn bản để hiểu rõ hơn về tiềm năng lợi ích cho sức khỏe của chè xanh, nếu chè xanh có cắc lợi ích đó.

Một bài báo được công bố mới đây trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng củaHoa Kỳ cung cấp thông tin quan trọng về những lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe của chè xanh, dựa trên một phân tích toàn diện tất cả các thử nghiệm nghiên cứu lâm sàng tiến cứu ngẫu nhiên được công bố trước đây xem xét vềnhững tác động của tiêu thụ chè xanh lên lipid máu (ví dụ như cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol, còn được gọi là “cholesterol xấu” và HDL-cholesterol, còn được gọi là “cholesterol tốt”). Tổng cộng có 14 nghiên cứu lâm sàng tiến cứu, ngẫu nhiên, đối chiếu với placebo được xác định và phân tích trong phân tích hổn hợp (meta-analysis) toàn diện.

Trong phân tích hổn hợp này, tiêu thụ chè xanh, dưới hình thức nước chè uống hoặc một chiết xuất từ ​chè xanh, đã được tìm thấy giảm nồng độ cholesterol toàn phần trong máu (trung bình là 7,2 mg/dL) và LDL-cholesterol (trung bình 2,2 mg/dL) một cách ý nghĩa và chắc chắn. Đồng thời, tiêu thụ chè xanh không ảnh hưởng đáng kể đến nồng độ của HDL-cholesterol trong máu (cholesterol tốt “). Vì vậy, nghiên cứu phân tích hổn hợp quan trọng này cung cấp bằng chứng nghiên cứu mức cao, lực mẫu lớn rằng là chè xanh thực sự hạ thấp nồng độ cholesterol toàn phần và nồng độ LDL-cholesterol một cách đáng kể. Những tác dụng này của chè xanh trên cholesterol toàn phần và nồng độ LDL-cholesterol là giống như các tác dụng chính của vô số thuốc statin được dùng phổ biến, và đã được chứng minh là làm giảm đáng kể tỷ lệ mới mắc bệnh tim mạch, bao gồm cơn đau tim, đột tử do tim và đột quỵ.

Đây là một nghiên cứu mạnh mẽ có lực mẫu lớn về những tác động của tiêu thụ chè xanh trên các thành phần lipid, bởi vì nó chủ yếu dựa vào dữ liệu từ các nghiên cứu mức cao, chứ không phải dựa vào các nghiên cứu được công bố có tính phổ thông hơn (và ít tốn kém) như điều tra dựa trên các nghiên cứu y tế công cộng mà chủ yếu xây dựng các nghiên cứu trên cơ sở phòng bệnh. Từ nhiều năm rồi tôi đã dùng chè xanh trong chế độ ăn uống của tôi, và trong khi tác động của chè xanh, nếu có, trên nguy cơ ung thư vẫn còn mở cửa cho các cuộc tranh luận, nghiên cứu như thế này cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng việc tiêu thụ chè xanh thường xuyên có thể là một phần lối sống quan trọng để phòng bệnh tim mạch.