Quy trình chăm sóc da hàng ngày – 5 bước đơn giản cho từng loại da

Quy trình chăm sóc da hàng ngày cho da dầu (Oily Skin)

Do các tuyến dầu lớn hơn, da dầu sẽ đòi hỏi một số cách chăm sóc khác biệt hơn. Nhưng xét về tổng thể, dù bị bóng dầu quanh năm nhưng da nhờn lại không bị dễ hóa sớm như da khô.

»Thói quen buổi sáng (Morning Routine)

Bước 1: Làm sạch

Đối với làn da, lựa chọn một loại sữa rửa mặt phù hợp chính là một việc vô cùng quan trọng. Bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm có bọt (foam) làm sạch không dầu (oil-free) và cả những sản phẩm không chứa sulfate. Bởi các công thức làm sạch như thế này sẽ giúp bạn kiếm soát được lượng dầu trên da vừa giảm nguy cơ làm khô da của bạn.

Bước 2: Cân bằng da

Hãy lựa chọn các loại toner không chứa cồn, thay vào đó là sự có mặt của một trong số những thành phần sau: natri PCA, witch hazel hoặc geranium. Đây đều là những thành phần làm se thân thiện, phù hợp để tiếp xúc với da dầu, giúp làm sạch làn da của bạn và tinh chỉnh lỗ chân lông, qua đó không làm hỏng hoặc gây mất nước cho làn da của bạn.

Bước 3: Giữ ẩm

Trái với các suy nghĩ phổ biến rằng da dầu thì không cần giữ ẩm nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại: dưỡng ẩm lại rất quan trọng với loại da này. Bởi vì mất nước nên tuyến bã nhờn của bạn sẽ hoạt động quá mức, khiến da bạn ở tình trạng tồi tệ hơn trước.

Hãy tìm kiếm các loại kem dưỡng ẩm không dầu, có nhãn non-comedogenic để da được ngậm nước và cảm thấy nhẹ nhàng khi áp dụng. Nếu bạn sở hữu làn da cực kỳ nhờn, bạn có thể đầu tư một loại gel dưỡng ẩm.

Bước 4: SPF

Thoa kem chống nắng không phải là ý tưởng hấp dẫn nhất nếu bạn có làn da dầu. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo những loại kem chống nắng có chứa oxit kẽm. Loại kem chống nắng này sẽ giúp bạn có được một lớp kết thúc mờ cũng như giúp ngăn ngừa mụn.

»Thói quen ban đêm (Night Routine)

Bước 1: Làm sạch

Sử dụng cùng loại sữa rửa mặt mà bạn sử dụng vào buổi sáng.

Bước 2: Cân bằng da

Cân bằng da với cùng loại toner mà bạn sử dụng cho thói quen buổi sáng.

Bước 3: Huyết thanh

Alpha-hydroxy acids (AHA) và beta-hydroxy acids (BHA) có thể giúp tinh chỉnh sự xuất hiện của lỗ chân lông lớn. Chúng cũng làm sáng làn da của bạn trong khi làm mờ dần các đốm đen. Lựa chọn serum có chứa các thành phần này là một điều bắt buộc nếu bạn muốn đối phó với sự xỉn màu hoặc lỗ chân lông lớn. Nếu da bạn đang có nhiều mụn hãy tìm các loại serum có axit salicylic hoặc dầu cây tràm trà.

  • Xem thêm: Tìm hiểu về Tea Tree Oil & danh sách sản phẩm gợi ý

Bước 4: Kem Retinol

Với việc sử dụng thường xuyên, kem retinol cũng có thể giúp tinh chỉnh lỗ chân lông của bạn và biến đổi hoàn toàn làn da của bạn.

  • Đọc thêm: Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu với retinol và retinoids (Phần 1 – Phần 2 – Phần 3)

» Phương pháp điều trị bổ sung

Mặt nạ đất sét

Mặt nạ đất sét có thể giúp hấp thụ lượng dầu thừa từ da của bạn trong khi tẩy tế bào chết. Một thủ thuật quan trọng khi sử dụng mặt nạ đất sét chính là phải loại bỏ chúng trước khi chúng khô hoàn toàn.

Face Oil

Điều này nghe có vẻ hơi phản tác dụng, nhưng massage mặt bằng dầu có thể giúp lỗ chân lông của bạn được làm sạch và thông thoáng hơn, tuyến bã nhờn cũng được làm dịu hơn. Hãy đảm bảo dầu được làm sạch hoàn toàn sau vài phút massage.